CNQP&KT - Đóng quân trên địa bàn huyện biên giới Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), nơi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những năm qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 (Quân khu 7) đã chủ động khắc phục khó khăn, giúp dân phát triển sản xuất, xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần tăng cường quốc phòng, an ninh trên địa bàn.

Nỗ lực hoàn thành việc khó

Mặt trời vừa ló rạng trên đỉnh núi, người dân ở Tiểu khu 119, thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, đã khẩn chương làm công tác chuẩn bị cho ngày mới. Đồng chí Đặng Sỹ Oánh - Chủ tịch UBND xã Phú Nghĩa, giới thiệu với chúng tôi: Tiểu khu 119 có 72 hộ gia đình đều là người dân tộc S’tiêng được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KTQP) 778 chủ trì phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương giúp đỡ di chuyển từ khu vực rừng phòng hộ đến đây. Hiện nay, bà con đã bắt nhịp được với cuộc sống mới, chịu khó tăng gia sản xuất nên điều kiện kinh tế dần được nâng lên, nhiều nhà đã mua được xe máy và các dụng cụ sinh hoạt đắt tiền... Để giúp đỡ bà con dân tộc thiểu số sống du canh, du cư về hội tụ ở Tiểu khu 119 là cả một câu chuyện dài, trong đó có dấu ấn đậm nét của Đoàn KTQP 778.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Vào giữa năm 2014, Dự án Di giãn, ổn định dân di cư tự do, dân nằm trong vùng lõi của rừng phòng hộ (gọi tắt là Dự án 119) được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước bàn giao cho huyện Bù Gia Mập thực hiện. Với diện tích đất trong quy hoạch của dự án là 36 héc-ta, địa phương bố trí cho các hộ dân là người dân tộc thiểu số và người có công với cách mạng về sinh sống. Tuy nhiên, nhu cầu di giãn, ổn định dân cư có số lượng lớn, nhưng việc huy động kinh phí xây dựng nhà ở cho bà con là rất khó khăn đối với huyện. Trước thực tế đó, cuối năm 2014, sau khi thảo luận, thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy và Hội đồng quân nhân, Đoàn KTQP 778 đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bù Gia Mập và đăng ký chủ trì phối hợp thực hiện dự án.  

Sau khi Đoàn KTQP 778 báo cáo phương án huy động kinh phí của đơn vị xây dựng nhà ở cho bà con; bố trí, quy hoạch đất canh tác cho từng hộ gia đình, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt... lãnh đạo huyện Bù Gia Mập rất phấn khởi và cùng cán bộ Đoàn đi tới từng hộ dân trong diện di chuyển để vận động bà con đến nơi ở mới. Quá trình vận động, khó khăn lớn nhất là 42 hộ dân người dân tộc S’tiêng ở trong vùng lõi của rừng phòng hộ, thuộc đội 6, thôn Tân Lập, xã Phú Nghĩa. Do chưa hiểu rõ chủ trương nên các hộ dân đã từ chối việc di chuyển nơi ở. Lãnh đạo huyện Bù Gia Mập cùng cán bộ, nhân viên Đoàn KTQP 778 đã phải nhiều lần hành quân bộ hơn 6km, vượt qua cung đường hiểm trở đến tận nơi giải thích cho bà con về lợi ích khi được thụ hưởng từ chính sách của dự án, như: Có hơn 1 héc-ta đất canh tác, nhà ở khang trang, giao thông thuận tiện, có cơ hội làm việc ở Đoàn và các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn, con em được đến trường… Bên cạnh đó, đất canh tác cũ của bà con, Đoàn sẽ thành lập Hợp tác xã do người dân quản lý, tổ chức trồng cây điều, doanh thu sẽ được chia đều cho các hộ gia đình theo nhân khẩu.

Khi người dân phấn khởi, tin tưởng vào chính sách của dự án, Đoàn KTQP 778 trích một phần kinh phí tăng gia sản xuất của đơn vị và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Quân khu 7, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Bình Phước cũng như các tỉnh lân cận hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng nhà ở, hệ thống đèn điện chiếu sáng Tiểu khu 119. Mỗi căn nhà được Đoàn KTQP 778 đầu tư xây dựng trị giá 70 triệu đồng, có công trình vệ sinh phù hợp. Khi bàn giao nhà, Đoàn KTQP 778 còn tặng mỗi gia đình một số vật dụng sinh hoạt. Đại tá Nguyễn Thành Ruân - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KTQP 778, cho biết: “Năm 2019, dù còn khó khăn về kinh phí, nhưng Đoàn sẽ cố gắng tiếp tục huy động thêm các nguồn lực giúp địa phương đưa tiếp các hộ dân người dân tộc thiểu số ở những vùng sạt lở nguy hiểm, khu bìa rừng, người có công trên địa bàn đến Tiểu khu 119 sinh sống”. 

Đứng chân trên địa bàn giáp biên, quân số ít, đóng quân phân tán, có hơn 34% dân số là người dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, vì thế, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn xác định: Làm tốt công tác dân vận giúp bà con người dân tộc thiểu số phát triển kinh tế gia đình, vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Đảng ủy Đoàn đã ra nghị quyết lãnh đạo chuyên đề, chỉ huy Đoàn xây dựng kế hoạch triển khai chương trình hành động thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, gắn với thực hiện các dự án khu KTQP và dự án của địa phương theo từng giai đoạn cụ thể. Từ năm 2013 đến nay, Đoàn đã hoàn thành 9 hạng mục công trình đạt chất lượng tốt trong chương trình dự án KTQP vùng đồng bào dân tộc thiểu số, với kinh phí đầu tư hơn 43 tỷ đồng và huy động gần 10 tỷ đồng từ nguồn lực xã hội hóa thực hiện dự án của địa phương, chăm lo cho bà con người dân tộc thiểu số giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

 

Lãnh đạo Đoàn KTQP 778 và lãnh đạo xã Phú Nghĩa thăm nhà người dân ở Tiểu khu 119.

Chăm lo đời sống của người dân

Mặt trời đã đứng bóng, nhưng các học viên lớp học kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác mủ cao su của thôn Bù Cà Mau, xã Phú Nghĩa, do Đoàn KTQP 778 tổ chức vẫn miệt mài thực hành cạo mủ cao su. Thầy giáo Vũ Văn Hùng, cán bộ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Bù Gia Mập và Thượng tá Nguyễn Minh Thắng - Phó đoàn trưởng Đoàn KTQP 778 theo dõi, giám sát từng người thực hiện động tác. Các anh kịp thời biểu dương học viên làm tốt và hướng dẫn thêm đối với những học viên thực hiện chưa đúng kỹ thuật. Thông qua học tập, các học viên có kiến thức để chăm sóc cây cao su của gia đình. Đối với những học viên đạt kết quả khá, giỏi có nhu cầu việc làm sẽ được Đoàn phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nhận vào khai thác mủ cao su.

Theo Đại tá Nguyễn Thành Ruân, việc phối hợp mở lớp học tập, nâng cao trình độ, kiến thức trồng, chăm sóc, khai thác mủ cao su là công việc thường xuyên của Đoàn. 3 năm qua, hơn 1.000 thanh niên người dân tộc S’tiêng tham gia các lớp học được Đoàn giúp đỡ tạo việc làm ổn định, thu nhập bình quân từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng. Đó chính là việc cụ thể hóa chủ trương “Giúp bà con có nghề nghiệp, có việc làm, tự lo được cuộc sống” trong nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ của Đảng ủy Đoàn. Với phương châm dân vận hướng về cơ sở, bám dân, gần dân, hiểu dân, trọng dân, để tuyên truyền sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, của địa phương, các cơ quan, đơn vị trong Đoàn xác định cụ thể các nội dung, chỉ tiêu của phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Đơn vị dân vận tốt”; gắn thực hiện công tác dân vận với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.


Cán bộ Đoàn KT-QP 778 hướng dẫn người dân thôn Bù Cà Mau, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước), phương pháp cạo mủ cao su.

Bên cạnh đó, Đoàn KTQP 778 còn tổ chức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ học tiếng dân tộc để nâng cao khả năng giao tiếp, đồng thời phối hợp tổ chức dạy xóa mù chữ cho bà con là người dân tộc thiểu số. Đối với những gia đình khó khăn, hộ nghèo, Đoàn xét và cấp cây, con giống và tư vấn, hướng dẫn phương pháp chăn nuôi, trồng trọt. Hằng năm, Đoàn tổ chức cho cán bộ cùng ăn Tết với bà con, phối hợp thực hiện tốt hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác an sinh xã hội, đỡ đầu các học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Từ năm 2013 đến nay, Đoàn đã tổ chức hơn 20 lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho đồng bào dân tộc thiểu số, trao tặng các gia đình dân tộc thiểu số cây con giống và quà nhân dịp các ngày lễ, tết, với tổng trị giá gần 5 tỷ đồng...

Với những kết quả đạt được trong thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Đoàn KTQP 778 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (7/2018). Đoàn được chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, đánh giá cao.

Bài và ảnh: QUANG THẮNG

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: