CNQP&KT - Đến nay, Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã khép lại, nhưng dư âm của cuộc thi vẫn đang lan tỏa rộng khắp. Điều đó cho thấy, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của những người lính thợ CNQP.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát động từ trung tuần tháng 7 năm 2018, có tên gọi “Công đoàn Quốc phòng 70 năm truyền thống vẻ vang”. Với 4 câu hỏi, Cuộc thi nhằm tìm hiểu về lịch sử truyền thống của Công đoàn Quốc phòng Việt Nam qua 70 năm xây dựng và trưởng thành (6/3/1949-6/3/2019); khái quát những kết quả, thành tích đạt được của Công đoàn Quốc phòng qua từng giai đoạn lịch sử; các phong trào thi đua do Công đoàn Quốc phòng phát động trong 70 năm qua. Đồng thời, đề xuất giải pháp, ý tưởng sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng phong trào công nhân và hoạt động của Công đoàn trong Quân đội những năm tới. Ban Tổ chức cuộc thi cũng khuyến khích người dự thi viết về những kỷ niệm sâu sắc của bản thân trong quá trình tham gia hoạt động Công đoàn. 


Ban Tổ chức, Ban Giám khảo lựa chọn các bài thi đạt chất lượng để dự thi cấp toàn quân.

Nhận được hướng dẫn của Ban Công đoàn Quốc phòng, Cục Chính trị Tổng cục CNQP đã có hướng dẫn tổ chức cuộc thi từ cấp cơ sở đến cấp Tổng cục. Hưởng ứng cuộc thi, cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị các đơn vị trong Tổng cục đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để tổ chức Công đoàn triển khai Cuộc thi kịp thời, đạt hiệu quả. Theo đó, công đoàn cơ sở các đơn vị đã chủ động đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy và phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong đơn vị tổ chức tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức, người lao động đang công tác, đã nghỉ hưu và các cơ quan, đơn vị, nhân dân địa phương trên địa bàn đóng quân hưởng ứng tham gia Cuộc thi. Do vậy, 100% công đoàn cơ sở các đơn vị đã tổ chức Cuộc thi và có sự tham gia của 11 đơn vị kết nghĩa địa phương, với gần 30.000 bài dự thi, trong đó có 79 bài thi là của cán bộ, đoàn viên công đoàn đã nghỉ hưu và nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân. Trung tá, QNCN Nguyễn Hải Vân, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z121 cho biết: Mặc dù Nhà máy Z121 có số lượng đoàn viên công đoàn đông, nhưng được sự tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị và ý thức trách nhiệm của đoàn viên nên quá trình tổ chức Cuộc thi ở cấp cơ sở rất thuận lợi. 100% đoàn viên công đoàn đều có bài dự thi. Đặc biệt, Z121 không chỉ là đơn vị có số lượng bài dự thi nhiều nhất mà còn là đơn vị đứng đầu Tổng cục CNQP trong việc thu hút nhiều cán bộ nghỉ hưu và nhân dân địa phương tham gia Cuộc thi.

Trung tá Trần Thị Thu Hiền, Trưởng ban Công đoàn Tổng cục CNQP, cho biết: Ngay cả Ban Tổ chức và Ban Công đoàn Tổng cục là cơ quan thường trực của cuộc thi cũng không ngờ Cuộc thi có sức lan tỏa rộng khắp như vậy. Cuộc thi đã thực sự đạt mục đích, yêu cầu cả về số lượng, chất lượng bài tham gia tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng.Có thể nói, trong quá trình chấm thi và xét giải, công đoàn cơ sở các đơn vị cũng phải “nâng lên, đặt xuống” từng bài để đảm bảo tính chính xác, khách quan. Thế nên, với giải thưởng được trao cho 344 tập thể, cá nhân có thành tích trong tổ chức Cuộc thi và tham gia viết bài dự thi đạt chất lượng cao ở cấp cơ sở (tổng trị giá giải thưởng gần 320 triệu đồng) đã rất có tính thuyết phục.

Cũng theo chia sẻ của Trung tá Trần Thị Thu Hiền, đối với cấp Tổng cục, có 113 bài dự thi thuộc 35 công đoàn cơ sở, trong đó có 1 bài thi là của cán bộ, đoàn viên công đoàn đã nghỉ hưu thuộc Nhà máy Z199. Để đảm bảo tính minh bạch, công bằng, Ban Giám khảo cuộc thi đã phân tổ chấm bài theo các nhóm, sau đó tiến hành chấm chéo, kiểm tra, trao đổi những bài có kết quả cao. Theo đánh giá của Ban Giám khảo, có nhiều bài thi được đầu tư bố cục chặt chẽ, trình bày công phu, có sự tìm tòi, nghiên cứu, có nhiều tư liệu mới về nội dung, hình ảnh minh họa. Đặc biệt, bài thi của chị Nguyễn Thị Kim Dung, đoàn viên Công đoàn cơ sở Nhà máy Z121, được viết bằng tay trên 200 trang giấy A4 với nét chữ đẹp, bố cục hợp lý cả về nội dung và hình ảnh minh họa. Được biết, để làm ra “sản phẩm” này, chị Dung đã tốn rất nhiều công sức, từ việc in phôi giấy đến việc tính từng chữ cho đủ với số dòng đã kẻ. Cũng nhờ cách làm tỉ mỉ đến từng câu chữ như vậy, đã giúp chị Dung nhớ được tất cả nội dung của bài thi.

Bài thi của chị Vũ Thị Hồng Phúc, đoàn viên Công đoàn cơ sở Nhà máy Z129, thì gây ấn tượng với Ban Tổ chức, Ban Giám khảo ở cách trình bày bắt mắt và nội dung phong phú. Được biết, chị Dung đã từng tham gia và đạt giải tại Cuộc thi tìm hiểu "Công đoàn Quốc phòng - 65 năm những chặng đường lịch sử" (tổ chức vào năm 2014).Một lần nữa, kinh nghiệm từ cuộc thi trước và đặc biệt là niềm say mê tìm hiểu lịch sử truyền thống Công đoàn Quốc phòng, được chị thể hiện trọn vẹn trong bài dự thi lần này.

Còn bài dự thi của Đại tá Nguyễn Thị Minh, nguyên Chính ủy Nhà máy Z199, là đoàn viên công đoàn đã nghỉ hưu, lại thể hiện sự kỳ công của tác giả ở lượng thông tin đồ sộ được thể hiện trong bài. Những nội dung này đều được tác giả khai thác từ chính kho tư liệu đã tích lũy trong suốt quá trình công tác của mình. Điểm mạnh nữa là bài thi của Đại tá Nguyễn Thị Minh đã đề xuất được các phương pháp rất sáng tạo trong việc nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay. Quá trình tham gia cuộc thi, Đại tá Nguyễn Thị Minh cũng trở thành “tuyên truyền viên” tích cực khi thường xuyên chia sẻ những hiểu biết của mình về lịch sử truyền thống Công đoàn Quốc phòng nói chung và ngành Quân giới - CNQP nói riêng tại các buổi sinh hoạt đoàn thể ở địa phương.

Tổng kết Cuộc thi tìm hiểu lịch sử truyền thống 70 năm Công đoàn Quốc phòng cấp Tổng cục, Ban Tổ chức Cuộc thi đã đề nghị Thủ trưởng Tổng cục, Thủ trưởng Cục Chính trị quyết định trao thưởng 11 giải tập thể và 28 giải cá nhân (3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 17 giải Khuyến khích); Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi cũng lựa chọn được 8 bài thi đạt chất lượng để dự thi cấp toàn quân. Theo đánh giá của Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi: Cái được lớn nhất là Cuộc thi đã lan tỏa rộng khắp tới cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức và người lao động trong toàn Tổng cục, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết sâu sắc về quá trình hình thành và phát triển của Công đoàn Quốc phòng qua các thời kỳ lịch sử, gắn liền với Quân đội nhân dân Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, giai cấp công nhân Việt Nam. Đặc biệt, lịch sử Công đoàn Quốc phòng cũng khởi nguồn và gắn liền với truyền thống hào hùng của ngành Quân giới - CNQP. Do vậy, tổ chức Cuộc thi cũng là dịp để Tổng cục CNQP tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định vững vàng của cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức và người lao động; tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội và của tổ chức công đoàn. Với ý nghĩa đó, công đoàn các cấp trong toàn Tổng cục CNQP cần tiếp tục tuyên truyền về nội dung và kết quả đạt được của Cuộc thi, tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn nữa, khơi dậy niềm tự hào, ý chí quyết tâm phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: LAM THU

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: