CNQP&KT - Ngày 3/11/2016, chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận giai đoạn 2016-2021 (gọi tắt là Chương trình số 2075) giữa Ban dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã được ký kết.

Sau khi có hướng dẫn của Cục Dân vận - Tổng cục Chính trị, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đã có văn bản gửi tới cấp ủy và Ban Dân vận của các tỉnh, thành phố nơi có các đơn vị của Tổng cục đóng quân. Đồng thời, Cục Chính trị Tổng cục, đã ban hành Hướng dẫn số 352/HD-CT ngày 17/1/2017 về thực hiện “Chương trình phối hợp công tác dân vận giữa Ban Dân vận Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 2016-2021” tại địa phương nơi đơn vị đóng quân. Đến nay, các đơn vị đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận với Ban Dân vận địa phương nơi đóng quân, theo Chương trình số 2075.

Do đặc thù các đơn vị trực thuộc Tổng cục CNQP đóng quân trên cả 3 miền Bắc - Trung - Nam; ở cả thành phố, thị xã, nông thôn; cả đồng bằng, trung du, miền núi, nên quá trình triển khai công tác dân vận cũng đòi hỏi nội dung, hình thức phải phong phú, đa dạng và phù hợp với điều kiện thực tế. Từ đặc điểm này, Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã bám sát tình hình nhiệm vụ của đơn vị, nhất là đặc điểm của địa phương, để lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác dân vận; cụ thể hóa các nội dung trong chương trình ký kết vào kế hoạch công tác dân vận hằng năm, hằng tháng của cơ quan, đơn vị để triển khai có hiệu quả.

Ký kết chương trình phối hợp công tác dân vận giữa Đảng ủy Nhà máy Z183 

và Ban Dân vận Huyện ủy Trấn Yên (tỉnh Yên Bái).    Ảnh:  LAM THU

Những năm qua, chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận giữa các đơn vị trực thuộc Tổng cục CNQP với Ban Dân vận địa phương nơi đóng quân đã có những bước phát triển và nâng tầm cao mới. Qua đó, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa đơn vị quân đội với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở các cấp; góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giữ vững ổn định chính trị - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển, đảo của Tổ quốc.

Qua 3 năm (2016-2018) thực hiện công tác dân vận theo Chương trình số 2075 đã đạt được một số kết quả nổi bật, đó là: Các đơn vị trực thuộc Tổng cục CNQP đã tổ chức kết nghĩa với 73 đầu mối cấp ủy, chính quyền, ban, ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn đóng quân; tổ chức hàng trăm buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với các địa phương trong dịp lễ, tết, ngày truyền thống của đơn vị, địa phương với hàng chục nghìn lượt người tham gia. Phối hợp với địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Thường xuyên làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, tham gia giúp dân xóa đói giảm nghèo, tích cực hỗ trợ các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn đóng quân. Các đơn vị trong Tổng cục đã giúp dân xây dựng mới, sửa chữa hàng trăm cây cầu gỗ, cầu bê tông; nạo vét hơn 254km kênh mương thủy lợi; xây dựng hơn 112km đường bê tông; giúp địa phương hơn 320 lượt phương tiện sản xuất, vận chuyển với hơn 5.640 ngày công lao động. Đồng thời, thăm hỏi tặng quà và trợ cấp khó khăn cho các đối tượng chính sách ở địa phương 4,5 tỷ đồng; trợ cấp khó khăn các đối tượng ở cơ quan, đơn vị cơ sở hơn 15,5 tỷ đồng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 19.890 lượt đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 2,4 tỷ đồng; đóng góp Quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam 1,1 tỷ đồng, Quỹ hỗ trợ gia đình liệt sĩ 1,5 tỷ đồng, Quỹ gia đình và trẻ em 1,12 tỷ đồng. Thực hiện Chương trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng”, các đơn vị đã tổ chức khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 4.144 lượt người, trị giá 340,5 triệu đồng; tham gia 50 đợt tiêm chủng mở rộng; hiến máu nhân đạo hơn 1.100 đơn vị máu. Trong 3 năm (từ 2016-2018), Tổng cục đã hỗ trợ xây dựng 23 “Nhà đồng đội”, 57 “Nhà tình nghĩa”, 22 “Nhà mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”, 6 “Nhà đại đoàn kết” và “Ngôi nhà 100 đồng”, với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng. Hằng năm, Tổng cục và các đơn vị còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: tu bổ, sửa chữa, nâng cấp, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, bia tưởng niệm các liệt sĩ của địa phương; thăm tặng quà các đối tượng chính sách; phụng dưỡng 17 Mẹ Việt Nam Anh hùng; thăm, tặng quà tại các trung tâm điều dưỡng thương binh... Bên cạnh đó, công tác giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai được các đơn vị quan tâm chú trọng cả về vật chất và số công lao động; trong đó đã giúp nhân dân vùng bão khắc phục hậu quả ảnh hưởng thiệt hại do mưa lũ: Tặng 4.122 suất quà trị giá gần 5,4 tỷ đồng; tặng sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu học sinh nghèo trị giá hơn 63 triệu đồng; quyên góp ủng hộ 2.100 bộ quần áo tặng đồng bào địa phương; hỗ trợ 864 lượt cán bộ, công nhân viên, người lao động trong đơn vị số tiền gần 290 triệu đồng.

Đặc biệt, trong 4 tháng đầu năm 2019, Tổng cục đã trích hơn 4 tỷ đồng từ các quỹ để thăm, tặng quà đối tượng chính sách; hỗ trợ các đơn vị khó khăn, người lao động và thân nhân người lao động mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, Tổng cục đã trích 640 triệu đồng từ Quỹ "Vì người nghèo" để hỗ trợ xây dựng 8 nhà đồng đội tặng gia đình cán bộ, công nhân viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị trực thuộc Tổng cục cũng trích kinh phí gần 4 tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà, chúc tết các đối tượng chính sách trong đơn vị, cán bộ đã nghỉ hưu, đối tượng chính sách trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Từ thực tế triển khai công tác dân vận thời gian qua, có thể rút ra một số kinh nghiệm như sau: Thứ nhất, cần thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng về Quân đội thực hiện công tác dân vận trong tình hình mới; nâng cao nhận thức của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp và toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động đối với công tác dân vận. Tích cực đổi mới nội dung, hình thức tiến hành công tác dân vận phù hợp với đặc điểm của từng đơn vị và địa phương nơi đóng quân. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh. Thứ hai, thực hiện tốt cơ chế lãnh đạo, điều hành sự phối hợp hoạt động giữa đơn vị và địa phương. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nội dung chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận ký kết giữa đơn vị với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân phải kiên trì, linh hoạt, sáng tạo. Thứ ba, thường xuyên quan tâm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và phương pháp công tác cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận ở tất cả các cấp. Định kỳ tiến hành sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị và cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác dân vận; tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các đơn vị tổ chức thực hiện để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém, hạn chế trong công tác dân vận.

Từ kết quả đã đạt được và kinh nghiệm rút ra, để tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận và chương trình phối hợp hoạt động công tác dân vận đã ký kết theo Chương trình số 2075, thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP cần tập trung thực hiện tốt một số vấn đề sau:

Một là, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, truyền thông cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng và các tầng lớp nhân dân có nhận thức đầy đủ hơn về vị trí, vai trò của công tác dân vận; mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung chương trình phối hợp công tác dân vận đã ký kết.

Hai là, có biện pháp cụ thể hơn nữa để tăng cường vai trò lãnh đạo, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, chỉ huy các cấp và các cơ quan chức năng trong triển khai thực hiện; kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, không để tạo ra điểm nóng.

Ba là, trên cơ sở chương trình khung đã ký kết, cần cụ thể hóa thêm một bước nữa thành các kế hoạch và quy chế hoạt động cụ thể; các cơ quan chức năng phải có sự phối hợp chặt chẽ, tham mưu đề xuất nội dung hình thức phối hợp công tác dân vận; thường xuyên trao đổi thông tin, định kỳ có giao ban, phối hợp kiểm tra đánh giá kết quả thực hiện.

Bốn là, quan tâm xây dựng, củng cố kiện toàn cơ quan và đội ngũ cán bộ dân vận; bảo đảm vật chất trang bị cho hoạt động công tác dân vận đạt hiệu quả thiết thực.

Đại tá HOÀNG TUẤN HIỀN

Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: