CNQP&KT - Những ngày giáp Tết Quý Mão 2023, cán bộ, công nhân viên và người lao động Nhà máy Z121 (tên doanh nghiệp là Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21) đang chạy đua với thời gian để sản xuất thêm nhiều pháo hoa phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Vừa từ Xí nghiệp sản xuất pháo hoa trở về, Đại tá Chu Việt Sơn, Bí thư Đảng ủy Nhà máy Z121, cho chúng tôi biết: Thời gian này, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy thường xuyên xuống xưởng kiểm tra tiến độ sản xuất pháo hoa và động viên người lao động. Nhu cầu sử dụng pháo hoa không nổ của người dân trong dịp Tết Nguyên đán tăng lên rất cao, Z121 lại là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được giao nhiệm vụ sản xuất, cung ứng sản phẩm này. Do đó, ngay từ đầu năm 2022, bên cạnh công tác nghiên cứu, sản xuất giàn pháo hoa tầm thấp, quả pháo hoa tầm cao phục vụ trong nước và xuất khẩu, Nhà máy còn chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất sản phẩm pháo hoa không nổ tăng gấp 10 lần so với năm 2021 (từ 300.000 lên 3 triệu giàn pháo hoa các loại).

Để thực hiện kế hoạch sản xuất đề ra, Nhà máy Z121 đã đầu tư mở rộng mặt bằng nhà xưởng, mua sắm thêm một số máy móc, thiết bị mới; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về quy trình công nghệ, trang bị vật tư, dụng cụ và nhân lực; rà soát, kiểm tra chặt chẽ hệ thống, quy trình bảo đảm an toàn phòng, chống cháy nổ theo phương châm “không an toàn, không sản xuất”. Đồng thời, Nhà máy đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm. Nổi bật là sáng kiến cải tiến bộ mạch lạc trong sản xuất pháo hoa không nổ. Trước đây, người công nhân phải thao tác thủ công nối từng mạch của ống giấy này sang ống giấy kia rất mất thời gian, năng suất thấp. Vì vậy, Nhà máy đã nghiên cứu thay giàn ống giấy bằng giàn đúc sẵn gồm nhiều ống giấy được ghép thành khối, góp phần tăng năng suất lao động lên gấp 3 lần. Sáng kiến nâng cao chất lượng và năng suất của viên màu, giúp tăng năng suất từ 30-40kg thuốc/máy/ngày lên 70-80 kg/máy/ngày.


Công nhân thuộc Xí nghiệp 4 (Nhà máy Z121) bao gói pháo hoa giàn phun viên.  Ảnh: HẢI ĐĂNG

Đến trung tuần tháng 12/2022, Nhà máy đã sản xuất được 20.000 quả pháo hoa tầm cao, trên 34.000 giàn pháo hoa tầm thấp, sẵn sàng cung ứng phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Đối với pháo hoa không nổ, ngoài sản phẩm giàn phun viên 25 ống phóng cải tiến, Nhà máy nghiên cứu sản xuất và đưa ra thị trường thêm 2 dòng sản phẩm mới là giàn phun hoa và giàn phun viên nhấp nháy, có tầm bắn cao, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng đẹp mắt hơn. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho người dân có thể tiếp cận và mua được sản phẩm pháo hoa do đơn vị sản xuất, Nhà máy đã mở rộng hệ thống bán hàng trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hơn 250 đại lý.

Để hiểu thêm không khí lao động sản xuất của những người “thợ làm pháo” Z121, chúng tôi đã “thực mục sở thị” Phân xưởng Sản xuất pháo hoa, thuộc Xí nghiệp 4. Không khí làm việc ở đây rất khẩn trương, nghiêm túc và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình công nghệ. Thiếu tá, quân nhân chuyên nghiệp Đặng Trung Hiếu, Quản đốc Phân xưởng Sản xuất pháo hoa, chia sẻ: “Vào thời điểm này, hơn một nửa số công nhân của Nhà máy được huy động tham gia vào các dây chuyền, công đoạn sản xuất pháo hoa. Dù hiện tại đã sản xuất được hơn 3 triệu sản phẩm pháo hoa các loại, chúng tôi vẫn phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường”.

Năm 2022, Nhà máy Z121 đưa ra thị trường 2 dòng sản phẩm mới là giàn phun hoa và giàn phun viên nhấp nháy; sản lượng tăng lên 10 lần so với năm 2021 (từ 300.000 giàn lên 3 triệu giàn pháo hoa các loại).

(Nguồn: Nhà máy Z121)

Tại chặng công nghệ tạo viên màu, Phân xưởng A17 (Xí nghiệp 4), công nhân Bùi Mạnh Dũng cho biết: Trong các công đoạn sản xuất pháo hoa thì công đoạn tạo viên màu đóng vai trò hết sức quan trọng. Pháo hoa có rực rỡ hay không là do viên màu quyết định. Từ một nhân màu trung tâm có kích thước khoảng 2mm được bàn tay khéo léo của người thợ bọc thêm các lớp thuốc tạo màu (dày 1mm/lớp), tạo thành những màu sắc khác nhau. Đến khi các viên màu đạt đường kính 4mm là đủ điều kiện để chuyển sang công đoạn tổng lắp hoàn chỉnh. “Công đoạn tạo viên màu chủ yếu làm thủ công, phải tiếp xúc với thuốc pháo và các hóa chất khác, ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng chúng tôi không quản ngại vì sản phẩm mình làm ra mang lại niềm vui cho mọi người, nhất lại là dịp Tết cổ truyền của dân tộc” - Anh Dũng chia sẻ.


Vận chuyển pháo hoa đến các đại lý bán hàng.   Ảnh: LÊ NAM

Rời chặng công nghệ tạo viên màu, chúng tôi đến Phân xưởng tổng lắp A16 (Xí nghiệp 4). Bình thường phân xưởng chỉ có 200 công nhân, nhưng trong đợt cao điểm này số lượng công nhân được tăng cường lên tới 300 người. Trung tá Mai Anh Tuấn, Phó Quản đốc Phân xưởng A16, cho biết: Hai tháng trước, Phân xưởng chỉ tổng lắp khoảng 5.000-6.000 giàn pháo hoa/ngày, nhưng hiện đã tăng lên đến 10.000 -11.000 sản phẩm/ngày. Nhiệm vụ Nhà máy giao là rất lớn, thời gian gấp gáp, nhưng cán bộ, công nhân Phân xưởng đều quyết tâm, tự nguyện đăng ký làm thêm giờ với mong muốn sản xuất được nhiều giàn pháo hoa phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết.

Theo Đại tá Chu Việt Sơn, quan điểm xuyên suốt của Nhà máy Z121 là sản xuất để phục vụ nhân dân. Do đó, trong những năm tiếp theo, Nhà máy sẽ tiếp tục mở rộng mặt bằng sản xuất; đầu tư thêm dây chuyền công nghệ hiện đại; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm; xây dựng và phát triển hệ thống đại lý bán hàng chuyên nghiệp; tiếp tục nghiên cứu phát triển một số sản phẩm mới, đẹp và lung linh hơn; tiến tới xây dựng được bộ sản phẩm pháo hoa để người dân có nhiều sự lựa chọn.

Có thể nói, với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch, các yếu tố bảo đảm cho sản xuất của lãnh đạo, chỉ huy cùng tinh thần làm việc khẩn trương, hăng say, nghiêm túc của cán bộ, công nhân Nhà máy Z121, người dân trên mọi miền Tổ quốc sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo của “hoa thăng thiên” trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các ngày lễ trọng đại của đất nước trong thời gian tới.

MINH TUẤN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: