CNQP&KT - Những năm qua, phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16 đã góp phần giúp đơn vị hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị; tạo được lòng tin với chính quyền và nhân dân địa phương nơi đóng quân. Binh đoàn được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất; nhiều tập thể và cá nhân được tặng huân chương, cờ thi đua và bằng khen các loại...

 

Ghi sâu lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, giai đoạn 2014-2019, phong trào thi đua Quyết thắng ở Binh đoàn 16 đã cổ vũ, động viên, cán bộ, chiến sĩ, người lao động thực hiện tốt các khâu đột phá, khắc phục khâu yếu, mặt yếu, khơi dậy tinh thần vượt khó xây dựng các khu kinh tế kết hợp với quốc phòng, giúp dân xóa đói, giảm nghèo dọc tuyến biên giới Tây Nam của Tổ quốc thuộc tỉnh Bình Phước và Đắk Nông. Qua thực hiện phong trào đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” trên các lĩnh vực công tác, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, Binh đoàn vững mạnh toàn diện; các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc; không ngừng nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cán bộ của Binh đoàn hướng dẫn đồng bào dân tộc thu hoạch cà phê.

Đồng hành cùng với người dân trong phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo, từ năm 2014 đến nay, Binh đoàn đã đào tạo nghề cho 12.000 lượt lao động tại địa phương; bố trí 56 cụm dân cư gắn với các đội sản xuất; vận động 4.500 hộ dân với 15.000 người nhận khoán vườn cây của đơn vị (trong đó, có 1.150 hộ đồng bào dân tộc thiểu số); hỗ trợ trên 600 con dê và bò giống, cùng hàng trăm nghìn cây giống cho các hộ nghèo, đồng bào thiểu số.

Từ phong trào “Binh đoàn chung sức xây dựng nông thôn mới”, Binh đoàn đã giúp địa phương trên 25.000 ngày công; đóng góp trên 27 tỷ đồng; làm mới 60 km đường giao thông nông thôn; xây mới và hỗ trợ 43 km lưới điện; 8 công trình hồ, đập, trạm bơm; 39,4 km kênh mương; 31 công trình nước sạch; tặng 43 nhà, hỗ trợ xây dựng 125 căn nhà các loại… Công tác dân vận được chú trọng với hàng chục tỷ đồng để xây mới 2 trường học; hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp 2 trường và 25 phòng học, 10 nhà tình nghĩa; 5 bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ và nhà tưởng niệm khu di tích lịch sử; xây dựng 1 bệnh viện 150 giường bệnh; 4 bệnh xá quân dân y; hỗ trợ trên 5.000 ngày công giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai; 8.000m3 nước cho đồng bào trong các đợt nắng nóng; vận động 131 học sinh đến trường và xóa mù chữ cho 511 người; tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho trên 700 học sinh/năm; khám, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 721.906 lượt người, v.v.

Binh đoàn tham gia thi công đường tuần tra biên giới tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon-Tum.

 Tuổi trẻ Binh đoàn cũng đã có 42 công trình, sáng kiến thanh niên; các cấp Hội Phụ nữ tặng quà và hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình hội viên trên 2 tỷ đồng; tổ chức Công đoàn có 35 công trình, sáng kiến, xây dựng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn, nghĩa tình đồng đội” và tặng quà trên 1.5 tỷ đồng cho cán bộ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn… Các phong trào và mô hình tiêu biểu “Kết nghĩa hộ”, “Nâng cao kỹ thuật khai thác mủ”, “Trồng tiêu trên cây chắn gió”, “Trồng nấm linh chi và tạo ra thương hiệu cà phê sạch”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Đường bản sáng”, “Lớp học 0 giờ cho con em công nhân khai thác mủ”... phát triển mạnh.

Bên cạnh đó, Binh đoàn phối hợp với cấp ủy và chính quyền địa phương chăm lo phát triển đảng viên mới, xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở Đảng trên địa bàn đóng quân; tổ chức huấn luyện quân dự bị động viên với trên 7.000 lượt người; tăng cường tuần tra đảm bảo an toàn xã hội, an ninh biên giới...

Có thể nói, từ phong trào thi đua Quyết thắng, Binh đoàn 16 đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn đơn vị. Đây là chính là động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ, người lao động trong Binh đoàn tiếp tục rèn luyện, phấn đấu nhiều hơn nữa, góp phần quan trọng vào hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Bài và ảnh: QUANG SÁNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: