LTS: Tại Hội nghị gặp mặt, tuyên dương giáo viên tiêu biểu và cán bộ quản lý giáo dục nhân dịp kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, được Tổng cục CNQP tổ chức vào sáng 20/11, Đại tá Lương Thanh Chương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, đã có bài phát biểu ghi nhận thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo của Tổng cục. Tạp chí CNQP& Kinh tế trích đăng nội dung bài phát biểu này.

“Tôn sư, trọng đạo” là truyền thống quý báu của dân tộc ta; từ ngàn xưa, nghề dạy học đã luôn được cả xã hội tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Người thầy giáo tốt - Thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những Anh hùng vô danh".

          Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt quá trình cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đồng thời rất coi trọng vị trí của những người thầy suốt đời "Vì lợi ích trăm năm trồng người".

          Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên gặp gỡ chúc mừng các thầy cô giáo, tri ân và tôn vinh những người đã và đang tâm huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và cho sự phát triển của các Nhà trường nói riêng. Trải qua bao nhiêu khó khăn, vất vả của cuộc sống, những người thầy vẫn thầm lặng làm người đưa đò để chắp cánh cho các thế hệ học viên; là người mẹ hiền nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục giúp cho thế hệ mầm non phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên về nhân cách con người. Các thầy cô đã âm thầm truyền lửa cho thế hệ trẻ, ngọn lửa của khoa học, của trí tuệ, ngọn lửa của sự nhiệt huyết trong sáng diễn ra trong cuộc sống vốn còn nhiều gian nan và thách thức.

Hôm nay, Tổng cục CNQP tổ chức gặp mặt gần 200 đồng chí đại biểu và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu, cán bộ nghiên cứu khoa học có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Tổng cục CNQP nói riêng và của đất nước nói chung. Đó là các thầy cô giáo của Trường Cao đẳng CNQP đang ngày đêm miệt mài vì sự nghiệp đào tạo nhân lực cho CNQP; đó là các cô giáo mầm non đang hằng ngày, hằng giờ chăm sóc dạy dỗ con trẻ, đó là các đồng chí làm công tác quản lý giáo dục, hướng dẫn, đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao cho ngành CNQP… Trong đó điển hình là đồng chí Thiếu tướng PGS.TS Đoàn Hùng Minh - Nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, nay là Tổ trưởng Tổ Tư vấn 18 của Bộ Quốc phòng. Thiếu tướng Đoàn Hùng Minh thường xuyên được Học viện Quốc phòng mời tham gia giảng dạy, hướng dẫn luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ cho các học viên. Các đồng chí cán bộ thuộc Cục Quản lý công nghệ, các viện nghiên cứu ngoài công việc chuyên môn còn tích cực hướng dẫn các nghiên cứu viên hoàn chỉnh luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ; đó là 10 giáo viên dạy giỏi và 44 nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng của 18 trường mầm non thuộc các nhà máy CNQP; 14 đồng chí giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng của Trường Cao đẳng CNQP.

Đại tá Lương Thanh Chương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, trao Bằng khen tặng các giáo viên có thành tích xuất sắc giai đoạn 2017-2019. Ảnh: MINH TUẤN

Những năm gần đây, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục giỏi của Tổng cục tiếp tục tăng thêm về số lượng, nâng cao về chất lượng, có phẩm chất chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng, có trình độ học vấn, năng lực sư phạm cao, thực sự là những tấm gương mẫu mực đã phấn đấu hết mình vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo trong Quân đội cũng như sự nghiệp giáo dục và đào tạo của đất nước, góp phần xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; đưa CNQP hòa cùng dòng chảy của công nghiệp quốc gia vì mục tiêu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

          Trong năm học vừa qua, triển khai thực hiện Nghị quyết 29- NQ/TW ngày 4/11/2013 của Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương khoá XI về "Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế", được sự quan tâm của các cơ quan Bộ Quốc phòng và lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục cùng các cơ quan, đơn vị, Trường Cao đẳng CNQP và các trường mầm non trong Tổng cục đã có nhiều cố gắng trong việc đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, triển khai thực hiện có hiệu quả "Chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo trong Quân đội giai đoạn 2011- 2020", chất lượng giáo dục, đào tạo từng bước được nâng cao. Công tác xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo tiếp tục được đẩy mạnh. Đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục nâng cao về chất lượng, hợp lý về cơ cấu và từng bước chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn của Nhà nước và Bộ Quốc phòng. Các hoạt động bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo được tiến hành thường xuyên như: Bồi dưỡng về nghiệp vụ sư phạm, phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ mô phỏng trong giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, Trường Cao đẳng CNQP được Bộ Quốc phòng đánh giá là trường thuộc tốp đầu trong hệ thống các trường cao đẳng của toàn quân, 6 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; 7 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 68 thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên, nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng.

          Tổng cục ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo kịp thời, sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Tổng cục đã chỉ đạo đổi mới công tác quản lý, đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp dạy học đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Tổng cục và yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

          Xây dựng, phát triển đội ngũ nhà giáo là một trong những nhân tố quyết định thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Do vậy, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhà trường cần tiếp tục quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo; tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, các nhà nghiên cứu khoa học hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang của mình.        

      Đối với đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cần tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, trình độ tin học, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ, tham gia hội nhập với hệ thống giáo dục quốc dân và quốc tế, thường xuyên cập nhập kiến thức, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng bài giảng, đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp, ứng dụng phương tiện kỹ thuật dạy học, gắn lý thuyết với thực hành, giữa nhà trường với thực tiễn ở đơn vị. Phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một nhà nghiên cứu khoa học, mỗi giáo viên mầm non là người mẹ hiền nuôi dạy con trẻ.

      Đối với các học viên, học tập, rèn luyện trong nhà trường Quân đội, phải rèn luyện giữ nghiêm kỷ luật, xác định rõ trách nhiệm, động cơ học tập, thường xuyên trau dồi phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn, tay nghề, rèn luyện tác phong công nghiệp, ý thức độc lập, tự lực, tự cường, có lý tưởng và hoài bão, có lối sống lành mạnh, giản dị, tiết kiệm, tôn trọng pháp luật, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục, tôi xin cảm ơn các cơ quan Bộ Quốc phòng, các bộ, ban, ngành Trung ương và các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục đã quan tâm giúp đỡ hệ thống nhà trường trong Tổng cục những năm qua và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ để các trường thuộc Tổng cục CNQP hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người trong thời gian tới.

* Đầu đề do Ban Biên tập đặt.

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: