CNQP&KT- Cùng với các phong trào thi đua, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi năm 2019 (được tổ chức ở cấp công đoàn cơ sở và ở các cụm thi đua) trở thành “điểm nhấn” trong hoạt động Công đoàn của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) năm 2019.

Thông qua cuộc “đua tài” này, đội ngũ cán bộ Công đoàn trong Tổng cục đã được rèn luyện, trau dồi kỹ năng, phương pháp tổ chức hoạt động Công đoàn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Những năm qua, tổ chức Công đoàn các đơn vị thuộc Tổng cục đều có sự thay đổi và phát triển lớn mạnh. Điều đó thể hiện ở số lượng đoàn viên công đoàn tăng đều qua các năm; các phong trào, hoạt động Công đoàn ngày càng đa dạng và sôi nổi.

Một trong những đặc điểm chi phối đến hoạt động Công đoàn của Tổng cục CNQP trong nhiệm kỳ 2018-2023 đó là, hầu hết đội ngũ cán bộ Công đoàn ở các đơn vị đều kiêm nhiệm và là nhân sự mới. Chắc chắn, họ là những đoàn viên xuất sắc, nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc đương nhiên họ là cán bộ Công đoàn giỏi. Thực tế đã cho thấy, vai trò của người “đứng mũi chịu sào” rất quan trọng trong việc tổ chức thành công mọi phong trào thi đua và hoạt động Công đoàn. Để làm được điều này, đòi hỏi cán bộ Công đoàn phải có kiến thức, năng lực, nắm vững phương pháp, kỹ năng tổ chức hoạt động Công đoàn. Chính vì vậy, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi được tổ chức nhằm góp phần giúp cán bộ Công đoàn có thêm “hành trang” trên chặng đường đồng hành cùng đoàn viên.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ nhiệm chính trị Tổng cục CNQP, cho biết: Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Cục Chính trị Tổng cục chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi. Xác định Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong mỗi cán bộ, đoàn viên và người lao động, Cục Chính trị đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn tổ chức hội thi ở cấp Công đoàn cơ sở và ở các cụm thi đua trong Tổng cục; xác định rõ mục đích, yêu cầu của Hội thi là nhằm nâng cao trình độ nhận thức cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các đơn vị về vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn; nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Quân đội và các quy định của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Đồng thời, thông qua Hội thi góp phần bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ Công đoàn về lý luận, nghiệp vụ, kỹ năng, phương pháp và trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn, giúp cán bộ Công đoàn vận dụng vào trong hoạt động tại đơn vị; phát huy tốt vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trao giải tặng các thí sinh đạt thành tích cao tại Hội thi của Cụm thi đua “Các đơn vị sản xuất đạn và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp”.                            Ảnh: BẢO LÂM

Theo quy chế Hội thi, mỗi thí sinh phải thực hiện 3 phần thi bắt buộc gồm: thi lý thuyết (bằng hình thức trả lời câu hỏi trắc nghiệm); thi xử lý tình huống (với các nội dung liên quan đến Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, các quy định về tổ chức hoạt động Công đoàn trong Quân đội và một số tình huống thực tế diễn ra tại cơ sở); phần thi năng khiếu (thí sinh có thể lựa chọn múa, hát, ngâm thơ, diễn kịch…). Thượng tá Trần Thị Thu Hiền, Trưởng ban Công đoàn Tổng cục CNQP, cho biết: Tham gia hội thi, đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở phải chủ động học hỏi, tìm tòi, sưu tầm, nghiên cứu tài liệu nhằm trang bị kiến thức cũng như kỹ năng xử lý tình huống. Đặc biệt, thí sinh phải linh hoạt liên hệ với thực tiễn của đơn vị để có những cách xử trí hợp tình, hợp lý. “Chúng tôi kỳ vọng và tin tưởng, Hội thi là dịp để đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở ôn lại kiến thức, rà soát lại các tình huống thực tế, cùng nhau chia sẻ, học hỏi thêm những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động ở Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” - đồng chí Trưởng ban Công đoàn Tổng cục CNQP nhấn mạnh.

Tính đến trung tuần tháng 9, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi năm 2019 của Tổng cục CNQP đã đi được 2/3 chặng đường khi hoàn thành tổ chức ở cấp Công đoàn cơ sở và có 3/5 cụm thi đua tổ chức thành công Hội thi. Trực tiếp chứng kiến cuộc đua tài của cán bộ Công đoàn thuộc Cụm thi đua “Các đơn vị sản xuất đạn và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp”, chúng tôi nhận thấy, tuy thí sinh tham gia Hội thi đều là cán bộ chủ chốt, kiêm nhiệm, công việc chuyên môn và vị trí đảm nhiệm chi phối nhiều đến thời gian tập trung ôn luyện, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, họ đã mang đến Hội thi nhiều ấn tượng, bất ngờ. Có thể nói, phần thi xử lý tình huống và thi tiểu phẩm là những nội dung nổi bật tại Hội thi này. Các thí sinh đều lựa chọn được các tình huống sát với hoạt động Công đoàn của đơn vị; hình thức thể hiện sinh động, hấp dẫn, thu hút được đông đảo mọi người theo dõi nên đạt hiệu quả tuyên truyền, giáo dục cao. Phần thi tiểu phẩm thể hiện được các tình huống thường gặp trong hoạt động Công đoàn, với cách “tạo kịch tính - tháo nút thắt” rất tinh tế và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Tiểu phẩm “Chỉ tại cái tính hay ghen” của thí sinh Giang Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z131, có những tình tiết gây cười nhưng cũng rất sâu sắc trong cách giải quyết vấn đề, cùng với lối diễn xuất tự nhiên của thí sinh, tiểu phẩm đã hoàn toàn chinh phục khán giả.

Phần thi năng khiếu của thí sinh Nguyễn Thị Hường (thứ hai từ phải sang), Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z129.   Ảnh: LAM THU

Phần thi năng khiếu của thí sinh Nguyễn Đức Hiếu, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Nhà máy Z115, với tiểu phẩm “Chuyện chàng Trung úy” lại gây ấn tượng bởi khả năng “nhập vai” của cả dàn “diễn viên” tham gia tiểu phẩm. Phần thi này đã được trao giải Nhất năng khiếu. Qua đây có thể thấy, dù là nội dung thi cá nhân nhưng khi có sự “tiếp sức” của đoàn viên Công đoàn đơn vị, sẽ góp phần mang lại thành công cho thí sinh dự thi.

Ở Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi Cụm thi đua “Các đơn vị sản xuất, sửa chữa súng và cơ khí”, phần thi lý thuyết bằng hình thức trắc nghiệm càng trở nên kịch tính khi có thí sinh trả lời sai và quyền trả lời thuộc về các thí sinh còn lại. Và cũng rất nhanh chóng, thí sinh này đã kịp thời “sửa sai” khi giành được quyền trả lời từ thí sinh khác. Chứng kiến phần thi này, chúng tôi hiểu rằng, để nắm vững kiến thức phục vụ cho phong trào và hoạt động Công đoàn là điều không đơn giản. Bởi, với những vấn đề đã được quy định thành luật thì chỉ cần “sai một ly đi một dặm”. Do vậy, để xứng đáng là chỗ dựa tin cậy, là điểm tựa cho đoàn viên Công đoàn, thì tổ chức Công đoàn nói chung, cán bộ Công đoàn nói riêng, phải thực sự thấu hiểu, chia sẻ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên. Vị trí, vai trò này cũng đã được thể hiện rõ nét qua phần thi xử lý tình huống. Các tình huống mà Ban giám khảo đặt ra cho thí sinh xử lý đều xuất phát từ thực tiễn cơ sở, lựa chọn những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và được đông đảo đoàn viên Công đoàn quan tâm. Ngay cả nội dung các tiểu phẩm cũng được thí sinh tập trung vào mục tiêu này và các kịch bản đều mang đậm “hơi thở cuộc sống”, phản ánh thực tiễn cuộc sống người lao động trong doanh nghiệp CNQP.

Có thể khẳng định, Hội thi cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi năm 2019 của Tổng cục CNQP không chỉ tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp giao lưu, học hỏi mà đây còn là dịp để Công đoàn cấp trên nhìn nhận, đánh giá năng lực thực tế của cán bộ Công đoàn cơ sở, từ đó đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, năng lực, bản lĩnh cho cán bộ Công đoàn ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động trong Tổng cục CNQP.

NGUYÊN KHÔI

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: