CNQP&KT - Năm 2020, phong trào thi đua Quyết thắng và công tác thi đua khen thưởng tiếp tục được các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) triển khai sâu rộng, thực hiện toàn diện, tạo động lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

TỪ THÁCH THỨC…

Bám sát chủ đề thi đua “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, ngay từ đầu năm 2020, các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP đã đăng ký phấn đấu danh hiệu thi đua và tổ chức phát động với nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể. Chủ động và “nhập cuộc” từ sớm nhưng thực tế đã đặt ra thách thức không nhỏ đối với việc thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) của các cơ quan, đơn vị. Thách thức đó mang tên… Covid-19.

“Năm Covid” có lẽ là danh từ dành riêng cho năm 2020. Có thể nói, đại dịch mang tính toàn cầu này đã tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội đất nước, và đây cũng là đặc điểm tình hình chi phối đến kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục CNQP. Có đơn vị đã phải giảm nhịp độ sản xuất để thực hiện giãn cách xã hội. Có đơn vị phải sản xuất “cầm chừng” vì tiến độ cung cấp vật tư, trang - thiết bị chậm. Đối với những đơn vị có liên quan đến đối tác nước ngoài, nhiều hạng mục bị đình trệ do các chuyên gia không thể nhập cảnh vào Việt Nam... Không chỉ có thách thức đến từ đại dịch, các đơn vị, doanh nghiệp còn phải đối mặt với những khó khăn thường trực, như: nguồn lực đầu tư cho sản xuất còn hạn chế, sản xuất kinh tế chịu sự cạnh tranh gay gắt, còn thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ…


Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, trao Cờ thi đua của Tổng cục tặng các đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng năm 2020.   Ảnh: BẢO LÂM

… ĐẾN ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN

“Trong gian khó mới tỏ anh hùng” - có lẽ cũng không quá lời khi dùng thuật ngữ này để đánh giá một năm vượt khó của các đơn vị, doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP. Từ rất nhiều thách thức, trở ngại, các đơn vị, doanh nghiệp đã tìm mọi giải pháp tháo gỡ để biến thành động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, việc triển khai thực hiện tốt công tác TĐKT và phong trào TĐQT gắn với các cuộc vận động tiếp tục là “kim chỉ nam” thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm của các đơn vị, doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, các đơn vị luôn xác định rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác TĐKT và phong trào TĐQT nên thường xuyên giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho mọi cán bộ, công nhân viên, người lao động nhằm phát huy tính tích cực, tự giác trong hoạt động và công tác, nhất là ở thời điểm ít thuận lợi, nhiều khó khăn. Do vậy, cùng với các đợt thi đua cao điểm do Tổng cục phát động, các đơn vị đã chủ động phát động các đợt thi đua đột kích, cao điểm thực hiện khâu căng, việc khó và các nhiệm vụ trọng điểm. Đơn cử như các đơn vị thuộc Cụm thi đua sản xuất đạn và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp (gồm các nhà máy: Z113, Z114, Z115, Z127, Z131, Z195) đã tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn để giữ vững vị trí số 1 trong đóng góp vào các chỉ tiêu chung của Tổng cục CNQP. Cụ thể, Cụm chiếm 39,5% giá trị sản xuất; 39,3% giá trị doanh thu; 42,7% giá trị tăng thêm; 57,3% lợi nhuận và nộp ngân sách chiếm 42,2% toàn Tổng cục.

“Đổi mới nội dung, hình thức và thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng gắn với thực hiện các cuộc vận động của cấp trên, bảo đảm hiệu quả, thực chất, tạo sự lan tỏa tích cực, sâu rộng trong Tổng cục”.

(Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP)

Đạt được chỉ số khiêm tốn hơn so với Cụm thi đua sản xuất đạn và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, nhưng sự nỗ lực của các đơn vị thuộc Cụm thi đua Điện - Điện tử và Hóa chất (gồm các nhà máy: Z143, Z175, Z176, Z181, Z199) là rất đáng ghi nhận. Bởi lẽ, đây là các đơn vị có tỷ trọng sản xuất quốc phòng thấp, sản xuất kinh tế chiếm từ 60 đến 70% tổng doanh thu. Thách thức mà các đơn vị phải đối mặt trong “năm Covid” cũng vì thế mà tăng nhiều hơn. Nhưng khả năng “biến nguy thành cơ” là có thật và được các đơn vị nắm bắt kịp thời. Tiêu biểu là Nhà máy Z176 đã phát huy thế mạnh ngành nghề, kịp thời chuyển đổi sang sản xuất các sản phẩm cho phòng, chống dịch Covid-19, như: khẩu trang, tấm chắn phòng dịch, bộ quần áo bảo hộ… Các sản phẩm này không chỉ phục vụ trong nước mà còn xuất khẩu sang các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc… Nhà máy Z143 cũng là một đơn vị năng động trong đại dịch khi ký kết được hợp đồng sản xuất dây nẹp khẩu trang xuất khẩu. Chính sự nỗ lực của từng đơn vị đã mang lại giá trị doanh thu năm 2020 của Cụm thi đua Điện - Điện tử và Hóa chất đạt hơn 3.000 tỷ đồng.


Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác thi đua khen thưởng và phong trào thi đua Quyết thắng, Cụm thi đua sản xuất đạn và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp.   Ảnh: MINH ANH

Còn ở Cụm thi đua sản xuất, sửa chữa súng và cơ khí (gồm các nhà máy: Z111, Z117, Z125, Z127, Z129, Z183), việc thực hiện phong trào TĐQT được hướng trọng tâm vào hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đủ việc làm, thu nhập nâng lên cho người lao động. Do vậy, các đơn vị trong Cụm đã hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, với chất lượng ổn định và ngày càng nâng cao, đảm bảo an toàn. Giá trị sản xuất kinh tế cũng có sự tăng trưởng ở một số đơn vị. Trong đó, Nhà máy Z117 có sự tăng trưởng đến 17,5%. Điều đáng nói, 6 tháng đầu năm, Z117 là đơn vị không đạt kế hoạch do thực hiện giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Bằng các giải pháp quyết liệt, 6 tháng cuối năm, Nhà máy đã có sự bứt phá và tăng tốc để hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch năm, đồng thời mở hướng phát triển cho năm 2021 với hợp đồng xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ. Chịu tác động của đại dịch Covid-19, các hợp đồng xuất khẩu sản phẩm sang châu Âu, Trung Đông của Nhà máy Z183 cũng phải tạm dừng thương thảo, đàm phán nhưng nhờ tinh thần quyết liệt tìm đầu ra cho sản phẩm, Nhà máy đã trực tiếp xuất khẩu sản phẩm hộp sắt sang thị trường Mỹ, góp phần tăng tỷ trọng sản xuất kinh tế lên tới 32%.

Với chủ đề thi đua “Dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, nêu gương, quyết thắng”, ngay từ đầu năm 2020, các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP đã đăng ký phấn đấu và tổ chức phát động thi đua với nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể.

Đối với các đơn vị thuộc Cụm thi đua khối dự toán (gồm Viện Vũ khí, Viện Công nghệ, Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ, Viện Thiết kế tàu quân sự, Trường Cao đẳng CNQP, Kho K602, Kho K752), cũng ghi nhận vai trò của các viện nghiên cứu trong đảm bảo kỹ thuật phục vụ sản xuất quốc phòng khi phối hợp tốt với các nhà máy giải quyết các vướng mắc kỹ thuật; sửa đổi và ban hành tài liệu kỹ thuật, tài liệu thiết kế cho sản xuất quốc phòng. Các kho bảo quản tốt vật tư, sản phẩm quốc phòng và Trường Cao đẳng CNQP thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho CNQP.


Công nhân Nhà máy Z121 thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.  Ảnh: HÀ ANH

KHEN ĐÚNG NGƯỜI, THƯỞNG ĐÚNG VIỆC

Có thể nói, các đơn vị thuộc Cụm thi đua đóng tàu (gồm Tổng công ty Ba Son, Tổng công ty Sông Thu; các nhà máy: Z173, Z189, X50, X51; Ban Quản lý Dự án 9) chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, cộng với những khó khăn vốn có của ngành đóng tàu, nên kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2020 có chiều hướng giảm so với năm 2019. Tuy vậy, đối với công tác TĐKT có tác dụng động viên, cổ vũ, khích lệ các tập thể, cá nhân, luôn được các đơn vị chú trọng. Dẫu doanh thu có sụt giảm, nhưng phần khen thưởng cho các tập thể, cá nhân là không thể thiếu. Trong năm, các đơn vị Cụm thi đua đóng tàu đã kịp thời khen thưởng trên 200 tập thể và hơn 500 cá nhân, với số tiền gần 2 tỷ đồng. Các đơn vị thuộc Cụm thi đua sản xuất, sửa chữa súng và cơ khí cũng chi khen thưởng gần 2 tỷ đồng cho hàng trăm tập thể, cá nhân, trong đó chú trọng việc khen thưởng đột xuất và tích cực tham gia phong trào thi đua của địa phương; phòng, chống dịch Covid-19.

Công tác TĐKT bám sát phong trào TĐQT, đảm bảo dân chủ, công khai, “khen đúng người, thưởng đúng việc” là cách thức của các đơn vị thuộc Cụm thi đua sản xuất đạn và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp. Các đơn vị đã quan tâm khen thưởng động viên các tập thể lao động, cá nhân trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ sản xuất, công tác; kịp thời khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ và chú trọng phát hiện, khen thưởng động viên các nhân tố mới. Năm 2020, toàn Cụm đã khen thưởng gần 500 lượt tập thể, hơn 4.000 lượt cá nhân, với số tiền trên 3,5 tỷ đồng. Các cụm thi đua còn lại cũng chi hàng tỷ đồng cho công tác thi đua khen thưởng.

Nhìn lại một năm thực hiện phong trào TĐQT và công tác TĐKT trong Tổng cục CNQP, có thể khẳng định, đây thực sự là một năm “vượt khó” của các đơn vị. Với sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, sự cố gắng, nỗ lực chung của cán bộ, công nhân viên các đơn vị, phong trào TĐQT và công tác TĐKT đã được duy trì có nền nếp, bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Ghi nhận kết quả phấn đấu của các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục, năm 2020, Tổng cục CNQP đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Nhà máy Z115, Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua cho 7 cơ quan, đơn vị (Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Viện Vũ khí, Nhà máy Z113, Z117, Z131, Z176); Tổng cục tặng Cờ thi đua cho 16 đơn vị; cùng với đó, hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân cũng đã được các cấp khen thưởng. Thành tích đạt được có tác dụng động viên, khích lệ cán bộ, công nhân viên, người lao động vượt mọi khó khăn, hăng hái thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị và Tổng cục CNQP phát triển ngày càng vững mạnh.

MINH ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: