(CNQP&KT) - Nhà máy Z114 là đơn vị thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) đứng chân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Những năm qua, Nhà máy đã chú trọng công tác quản trị doanh nghiệp; tăng cường đầu tư nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới và đảm bảo an toàn trong sản xuất. Mục tiêu mà Nhà máy phấn đấu là nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế, vững bước hội nhập, phát triển, xây dựng Nhà máy trở thành trung tâm của cụm CNQP phía Nam.


Hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng, kinh tế

Trao đổi với chúng tôi về tình hình SXKD, Đại tá Nghiêm Quang Hiệp, Giám đốc Nhà máy Z114 cho biết: Những năm gần đây, nhiệm vụ xây dựng và phát triển CNQP, xây dựng Quân đội, cũng như yêu cầu của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đặt ra cho Nhà máy những mục tiêu cao hơn, trong khi Nhà máy còn không ít khó khăn. Nhất là các yếu tố đảm bảo cho sản xuất quốc phòng thiếu đồng bộ; trang thiết bị, dây chuyền công nghệ sản xuất hỏa cụ phần lớn đã cũ, lạc hậu; quá trình sản xuất tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Trong nền kinh tế thị trường, các sản phẩm thuốc nổ công nghiệp có sự cạnh tranh quyết liệt; giá vật tư nguyên liệu tăng cao, nguồn cung ứng một số chủng loại vật tư nhập khẩu không ổn định; áp lực về việc làm, thu nhập cho người lao động ngày càng gay gắt, v.v.

Từ thực tế đó, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Nhà máy đã thực hiện đồng bộ các nội dung, biện pháp phát triển SXKD. Trước hết, Nhà máy tích cực huy động các nguồn lực, triển khai nhiều dự án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa trang bị, phương tiện, đổi mới công nghệ hiện đại. Trong đó, tập trung đột phá vào công nghệ sản xuất các loại hỏa cụ, thuốc nổ công nghiệp, phụ kiện nổ. Với quyết tâm cao và biện pháp đồng bộ, thời gian qua, Nhà máy đã hoàn thành nhiều dự án nâng cao năng lực sản xuất quan trọng, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ, qua đó góp phần nâng cao năng lực kỹ thuật, công nghệ. Cùng với đó, Nhà máy coi trọng phát huy vai trò của đội ngũ kỹ sư, cán bộ kỹ thuật trong việc nghiên cứu hợp lý hóa các quá trình sản xuất; cải tiến quy trình công nghệ, tính năng hoạt động của thiết bị, nhằm tăng năng suất lao động và hiệu quả SXKD.

      Cùng với đổi mới công nghệ, trang thiết bị kỹ thuật, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy quan tâm xây dựng, phát triển, bồi dưỡng nguồn nhân lực; sắp xếp, tổ chức lại lực lượng lao động theo hướng “tinh, gọn, hiệu quả”. Theo đó, Nhà máy đã rà soát, lập quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nhằm phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao, chuẩn hóa về trình độ, tay nghề theo vị trí công tác; trong đó, chú trọng xây dựng đội ngũ kỹ sư, thợ kỹ thuật trẻ, lành nghề làm nòng cốt ở các lĩnh vực chuyên môn. Nhà máy thường xuyên phối hợp với các trường đại học trong và ngoài Quân đội, như: Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh... để tuyển chọn kỹ sư và kỹ thuật viên cho các chuyên ngành cơ khí, hóa nổ, điện - điện tử; đồng thời, tích cực phối hợp với Trường Cao đẳng CNQP tổ chức bồi dưỡng, đào tạo lại để chuyển đổi nghề, cân đối lực lượng sản xuất, nâng cao trình độ tay nghề cho cán bộ, công nhân. Đến nay, Nhà máy đã xây dựng được nguồn nhân lực có cơ cấu phù hợp, chất lượng cao; trong đó, số cán bộ có trình độ đại học và trên đại học chiếm gần 25%; số kỹ sư vũ khí, hóa nổ cơ bản đảm bảo đủ số lượng cho việc thực hiện nhiệm vụ và đều được đào tạo cơ bản; bậc thợ bình quân của Nhà máy đạt 5/7. Lực lượng này đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt cho sự phát triển của Nhà máy.

      Tất cả những nỗ lực đó đã góp phần giúp Nhà máy luôn hoàn thành các kế hoạch quốc phòng trên giao. Các chủng loại sản phẩm đều đảm bảo tiến độ thời gian, chất lượng và an toàn tuyệt đối, được nghiệm thu đưa vào trang bị cho các đơn vị trong toàn quân.

  Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, để duy trì đội ngũ, nâng cao đời sống người lao động, từ nhiều năm qua, Nhà máy chủ trương tập trung nguồn lực phát triển sản xuất kinh tế, trong đó sản phẩm mũi nhọn là thuốc nổ công nghiệp. Nhờ tích cực đầu tư, mở rộng sản xuất, đến nay, Nhà máy đã sản xuất và tiêu thụ ổn định 2 loại thuốc nổ là AD1 và thuốc nổ nhũ tương. Sản lượng tiêu thụ hằng năm của 2 sản phẩm tăng bình quân từ 10 đến 15%/năm. Cùng với đó, Nhà máy còn sản xuất, kinh doanh cơ khí, sản xuất cấu kiện thép, gạch, xây dựng… Năm 2016, Nhà máy đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch trên giao với doanh thu đạt trên 200 tỷ đồng, giá trị tăng thêm đạt trên 72 tỷ đồng, lợi nhuận 13,3 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 9,6 triệu đồng/người/tháng. 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do nhiệm vụ sản xuất hàng quốc phòng bằng ngân sách đặc biệt chưa được giao, sản xuất kinh tế phải cạnh tranh gay gắt, song doanh thu của Nhà máy vẫn đạt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đảm bảo thu nhập bình quân người lao động đạt mức 7,6 triệu đồng/người/tháng.

  Song song với việc triển khai nhiệm vụ sản xuất, từ năm 2016 đến nay, Nhà máy đã và đang tập trung nguồn lực để thực hiện các dự án đầu tư. Dây chuyền sản xuất thuốc nổ Anfo hiện đã triển khai hoàn thành đồng bộ các hạng mục chính, chế thử sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật và đã nghiệm thu cấp Bộ, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ đầu quý III/2017, cung cấp sản phẩm cho thị trường các tỉnh phía Nam.

 

Sản xuất thuốc nổ công nghiệp ở Nhà máy Z114.


  An toàn luôn là yếu tố hàng đầu

Dẫn chúng tôi đi tham quan các khu vực sản xuất, Đại tá Phạm Minh Đức, Chính ủy Nhà máy Z114 cho biết: Do tính chất đặc thù nên hoạt động của Nhà máy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Vì vậy, Nhà máy luôn xác định: An toàn trong sản xuất là yếu tố sống còn. Theo đó, cùng với đổi mới công nghệ, hiện đại hóa trang thiết bị sản xuất, giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn, độc hại, Nhà máy đặc biệt quan tâm công tác bảo đảm an toàn trong sản xuất; coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức quán triệt, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, công nhân viên về phòng chống cháy nổ. Đồng thời, thường xuyên kiện toàn tổ chức lực lượng phòng, chống cháy nổ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; tích cực điều chỉnh, bổ sung mặt bằng nhà xưởng, kho, ụ chắn nổ... đảm bảo an toàn và phù hợp với quy mô phát triển của đơn vị.

Thăm các phân xưởng sản xuất của Nhà máy, chúng tôi gặp Thiếu tá Nguyễn Cao Sơn, Quản đốc Phân xưởng A7. Anh Sơn nói với chúng tôi: “Phân xưởng sản xuất các sản phẩm có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nên được Phân xưởng quán triệt chặt chẽ, nghiêm túc tới từng người lao động về vấn đề này. Trong đó, từng bước thực hiện tự động hóa các chặng sản xuất là một trong những đột phá của Phân xưởng. Với việc làm chủ máy móc, việc điều chỉnh, giám sát dễ dàng hơn và đặc biệt mức độ an toàn cao hơn, công nhân cũng yên tâm hơn khi làm việc”.

Còn tại Phân xưởng A5, Đại úy Phan Văn Vỹ, Quản đốc Phân xưởng cho biết: “Quá trình sản xuất thuốc nổ công nghiệp là một trong những quy trình khó, phức tạp và tính chất nguy hiểm rất cao. Vì vậy, mọi công nhân đều phải tuân thủ nghiêm các nguyên tắc như: Công nhân phải được đào tạo, cấp chứng chỉ chính quy; nắm chắc quy trình công nghệ, quy phạm an toàn, nguyên tắc vận hành; thao tác thuần thục mới được đứng vào quy trình sản xuất. Ngoài ra, tổ trưởng, trưởng ca phải thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các nguyên tắc bảo đảm an toàn lao động của công nhân, như: Mang mặc đầy đủ trang thiết bị bảo hộ, các thao tác vận hành dây chuyền...”.

Để thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn, Nhà máy đã phổ biến kỹ các nội quy, quy trình, quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (AT-VSLĐ-PCCN) đến từng người lao động. Các quy định này cũng được cụ thể hóa và được treo ở các vị trí dễ thấy, dễ đọc. Nhà máy cũng đã quan tâm đầu tư các phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động như: Quần áo, găng tay, giày, ủng...

      Qua tìm hiểu thực tế, chúng tôi thấy rằng, công tác AT-VSLĐ-PCCN được Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy Z114, chỉ huy các phân xưởng quan tâm chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ. Nhà máy thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức về AT-VSLĐ-PCCN cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên; đồng thời duy trì nền nếp, hiệu quả các hoạt động của hội đồng bảo hộ lao động và phòng, chống bệnh nghề nghiệp. Trong đó chú trọng vai trò làm tham mưu cho Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy trong xây dựng các phương án, biện pháp bảo đảm an toàn lao động, đồng thời trực tiếp đôn đốc, vận động các bộ phận chấp hành quy định về vệ sinh an toàn lao động...

  Có thể nói, những nỗ lực của lãnh đạo, chỉ huy cùng tập thể cán bộ, công nhân viên đã giúp Nhà máy Z114 có bước phát triển mới, tích cực trong những năm vừa qua. Phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời đề ra những chủ trương, biện pháp phù hợp trong hoạt động SXKD, hy vọng Nhà máy Z114 sẽ tiếp tục có bước phát triển tốt hơn nữa, phấn đấu xây dựng đơn vị trở thành trung tâm của cụm CNQP phía Nam.

Bài và ảnh:  Kim Thanh

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: