CNQP&KT - Binh đoàn 11 (tên doanh nghiệp là Tổng công ty Thành An) đã khẳng định được năng lực trong lĩnh vực xây dựng cơ bản tại Việt Nam. Hầu hết các dự án, công trình trọng điểm của Quân đội và Nhà nước được Binh đoàn thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đều đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ.

VƯỢT LÊN KHÓ KHĂN, THỬ THÁCH

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc quân đội tham gia xây dựng kinh tế, kết hợp kinh tế với quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cùng với việc tổ chức lại lực lượng sản xuất kinh tế quân đội, ngày 11/6/1982, Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 903/QP thành lập Binh đoàn 11, trên cơ sở tập hợp, sáp nhập các lực lượng chuyên ngành xây dựng cơ bản trong toàn quân (gồm một số đơn vị thuộc Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật, Quân chủng Hải quân). Nhiệm vụ chủ yếu của Binh đoàn là thi công xây dựng công trình quân sự, quốc phòng, các công trình dân dụng và công nghiệp, tham gia thi công các công trình trọng điểm của Nhà nước và một số nước bạn; tổ chức sản xuất và khai thác vật liệu xây dựng; giúp các lực lượng xây dựng cơ bản trong toàn quân về một số mặt chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên kỹ thuật. Cơ chế hoạt động được xác định là một đơn vị kinh doanh xây lắp, hạch toán kinh tế, thực hiện đầy đủ các nguyên tắc, chế độ, điều lệ quy định của Nhà nước về công tác xây dựng cơ bản.

Khi mới thành lập, Binh đoàn 11 gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiết bị, vật tư trong khi môi trường cạnh tranh hết sức quyết liệt… Vượt lên mọi khó khăn, thiếu thốn, từ lãnh đạo, chỉ huy, đến cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động ngày đêm bền bỉ, bám trụ các công trình, trên mọi địa bàn, vừa lao động, vừa học tập để nắm vững nghiệp vụ, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, trình độ tổ chức quản lý sản xuất, thi công… Nhờ đó chỉ 2 năm sau ngày thành lập, Binh đoàn 11 đã xây dựng được hàng nghìn ki-lô-mét đường, hàng trăm cầu bê tông cùng nhiều công trình quốc phòng, dân dụng. Đặc biệt, công trình Nhà trưng bày chiến thắng Chi Lăng - Bảo tàng lịch sử lớn nhất ngoài trời, với tổng diện tích 1.899m2 do Binh đoàn xây dựng đã hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ, kịp thời  phục vụ Lễ kỷ niệm 30 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/1984). 

Bước vào thời kỳ thực hiện đổi mới cơ chế quản lý kinh tế đất nước, theo yêu cầu nhiệm vụ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Binh đoàn 11 thành Đoàn 11 (tên doanh nghiệp là Công ty Xây dựng 11), tự chủ hạch toán kinh tế theo cơ chế thị trường. Cùng với quá trình sắp xếp, đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội trong từng giai đoạn, Bộ Quốc phòng đã nhiều lần ra quyết định kiện toàn bộ máy, bổ sung ngành nghề, thay đổi tên gọi, chuyển đổi mô hình hoạt động đối với Công ty Xây dựng 11; trong đó, ngày 4/4/1996, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của đơn vị khi Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Tổng công ty Thành An (phiên hiệu quân sự là Binh đoàn 11). Ngày 6/4/2007, Bộ Quốc phòng quyết định chuyển Tổng công ty Thành An sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Đây là điều kiện thuận lợi đưa Binh đoàn tiếp tục phát triển và khẳng định vị thế trên thị trường xây dựng trong và ngoài nước.


Nhà Quốc hội Lào do Binh đoàn 11 thi công.   Ảnh: CTV

VƯƠN MÌNH LỚN MẠNH

Sau khi tổ chức, sắp xếp lại, chuyển đổi mô hình hoạt động, Binh đoàn 11 đã quán triệt đường lối đổi mới của Đảng, cơ chế quản lý của Nhà nước và các chỉ thị, nghị quyết của trên, tập trung chấn chỉnh, kiện toàn bộ máy tổ chức; giáo dục nâng cao nhận thức, tư tưởng, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11: Binh đoàn thực hiện chế độ hạch toán kinh tế, mở rộng hoạt động SXKD theo hướng đa dạng hóa, xây dựng kế hoạch phát triển từng giai đoạn, xây dựng các quy chế, cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển thị trường, tăng thị phần, với phương châm: “Tâm huyết, chuyên nghiệp, an toàn, hiệu quả”, với chính sách “Luôn luôn bảo đảm và nâng cao chất lượng công trình sản phẩm, thỏa mãn một cách tốt nhất yêu cầu khách hàng, giữ vững uy tín trên thị trường xây dựng trong và ngoài nước”; giải quyết thỏa đáng mối quan hệ giữa nhiệm vụ SXKD với nhiệm vụ quốc phòng, gắn xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Lãnh đạo, chỉ huy Binh đoàn 11 và các đơn vị thành viên luôn quán triệt quan điểm: “Lấy xây dựng đơn vị vững mạnh là cơ sở để nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, lấy hiệu quả kinh tế - xã hội làm thước đo kết quả xây dựng đơn vị”. Trong hoạt động SXKD, Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc luôn đẩy mạnh công tác tiếp thị, mở rộng địa bàn, tạo thế đứng chân ở nhiều vùng miền trong cả nước; đồng thời chủ động liên doanh, liên kết với nhiều đối tác; đầu tư mở rộng nhà xưởng, mua sắm nhiều trang - thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất, thi công; thực hiện chính sách thu hút, tuyển dụng những kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân bậc cao, thợ lành nghề về công tác; động viên mọi người hăng say nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo được lòng tin của các chủ đầu tư.


Cảng hàng không quốc tế Nội Bài do Binh đoàn 11 thi công.  Ảnh: CTV

Nhờ có chiến lược SXKD đúng hướng, Binh đoàn 11 không những đã trụ vững trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của cơ chế thị trường mà còn ngày càng phát triển ổn định, tạo được niềm tin của khách hàng trong nước và quốc tế. Hầu hết các dự án, công trình, hạng mục lớn, trọng điểm, có giá trị lớn về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Quân đội và Nhà nước được Binh đoàn 11 thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ. Ngoài ra, Binh đoàn 11 cũng tham gia nhiều dự án tại nước ngoài và dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. 

Thời gian qua, do thiên tai lũ lụt, hạn hán và đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, đầu tư công ít, thị trường xây lắp cạnh tranh gay gắt, thị trường vật tư biến động lớn, nhân công khó khăn… đã tác động không nhỏ đến nhiệm vụ quân sự - quốc phòng và SXKD của Binh đoàn. Vượt qua những thách thức đó, Binh đoàn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, duy trì SXKD ổn định và an toàn, vốn nhà nước tại doanh nghiệp được bảo toàn và phát triển… Giá trị SXKD những năm gần đây của Binh đoàn liên tục đạt mức tăng trưởng cao; năng lực cạnh tranh và thương hiệu ngày càng được khẳng định; môi trường làm việc, đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên và người lao động ngày càng được cải thiện.

Hầu hết các dự án, công trình, hạng mục lớn, trọng điểm, có giá trị lớn về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của Quân đội và Nhà nước được Binh đoàn 11 thiết kế, thi công và đưa vào sử dụng đảm bảo yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ.

Với những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế, Binh đoàn và các đơn vị thành viên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, như: danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Anh hùng Lao động; Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, v.v.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Binh đoàn 11 tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác quân sự - quốc phòng; thực hiện tốt việc kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng. Binh đoàn xác định tập trung SXKD đúng hướng, đúng pháp luật, an toàn và phát triển nguồn vốn; thi công các công trình bảo đảm về tiến độ, chất lượng; bảo đảm đủ việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào SXKD, làm chủ công nghệ thi công mới, tiên tiến nhằm tăng hiệu quả và năng suất lao động.

Có thể nói, vượt lên những khó khăn, thử thách, Binh đoàn 11 đã từng bước trưởng thành, chiếm lĩnh thị trường, phát huy ngành nghề truyền thống và đầu tư mở rộng sang ngành nghề mới; tổ chức điều hành, quản lý, sản xuất có hiệu quả, tham gia ngày càng nhiều vào các dự án lớn, trọng điểm của Quân đội và đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh.

XUÂN DŨNG - VIỆT CƯỜNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: