CNQP&KT - Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển (9/3/1971-9/3/2021), Nhà máy Z176 (tên giao dịch là Công ty TNHH Một thành viên 76) luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từng bước khẳng định được uy tín và thương hiệu doanh nghiệp quân đội.

Tiền thân của Z176 là Xí nghiệp T606, được thành lập ngày 9/3/1971 có nhiệm vụ sản xuất khí ôxy và nitơ; các loại sơn, bao bì; sản xuất dụng cụ bảo quản cho các kho vật tư; tiểu tu và trung tu ô tô máy kéo, rơ móc... phục vụ các đơn vị của Quân đội. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Xí nghiệp T606 đã cho ra đời những chai oxy tinh khiết đầu tiên phục vụ cho cứu chữa thương, bệnh binh trên chiến trường; sản xuất vỏ mìn, vỏ lựu đạn, chân súng ĐKZ, khung thép làm hầm hào công sự cung cấp cho chiến trường miền Nam... Đất nước thống nhất, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, tháng 7/1976, Xí nghiệp 147, 177 được sáp nhập vào Xí nghiệp T606 và đổi tên thành Nhà máy Z176. Sự kiện này đã đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của Nhà máy về tổ chức lực lượng với nhiệm vụ chính được xác định là: Sản xuất sơn cho tàu thuyền, sơn trang trí, các mặt hàng nhựa Polyme, dép nhựa cho bộ đội, phụ tùng ôtô, các máy lẻ phi tiêu chuẩn phục vụ bộ đội làm kinh tế.

Những năm gần đây, Nhà máy Z176 đã nghiên cứu phát triển thành công nhiều sản phẩm quốc phòng có yêu cầu chất lượng cao, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng đất nước.

 Bước vào thời kỳ đổi mới, sau những năm đầu gặp nhiều khó khăn, với quyết tâm cao và tư duy năng động, sáng tạo, Nhà máy Z176 đã sớm tìm cho mình một hướng đi thích hợp, đó là tự vay vốn, đầu tư thiết bị, đổi mới phương thức quản lý, phát triển sản phẩm mới, tích cực tìm kiếm thị trường, sản xuất những mặt hàng mà thị trường đang có nhu cầu. Ngày 9/3/1992, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử Nhà máy, đó là dây chuyền dệt bao nhựa PP đầu tiên được đầu tư, đây cũng là dây chuyền đầu tiên ở phía Bắc với công suất 6 triệu bao/năm được đưa vào hoạt động. Chỉ trong thời gian ngắn, Nhà máy tiếp tục đưa vào khai thác dây chuyền sản xuất bao phức hợp xi măng hiện đại đầu tiên ở Việt Nam, dây chuyền sản xuất vải tráng nhựa từ cốt vải nilon, dây chuyền dệt bao nhựa PP thứ hai. Trong 4 năm (1992-1996), Nhà máy đã sản xuất nhiều sản phẩm mới phục vụ ngành lương thực, xi măng, hóa chất; hình thành cơ cấu mặt hàng, thị trường tiêu thụ, tạo nhiều việc làm cho người lao động.


Cục trưởng Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần) xem sản phẩm quốc phòng do Nhà máy Z176 sản xuất.    Ảnh: PV

Phát huy thành quả đó, bước sang những năm đầu của thế kỷ 21, Nhà máy đã tích cực, chủ động nghiên cứu phát triển các sản phẩm phục vụ quốc phòng; tìm kiếm thị trường, bạn hàng, sản xuất sản phẩm phù hợp với ngành nghề, đồng thời bắt đầu tham gia hội nhập kinh tế quốc tế. Đây là giai đoạn Nhà máy có những bước tiến vượt bậc trong nghiên cứu, sản xuất phục vụ quốc phòng, như đã phối hợp với Trung tâm Khoa học và Công nghệ quân sự Bộ Quốc phòng lần đầu tiên chế thử thành công 300 m2 tấm phủ lưới ngụy trang QRH-2000; nghiên cứu, chế thử và sản xuất thành công lưới ngụy trang NT-76, sản phẩm đã được tặng Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) của Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường. Năm 2004, Nhà máy ký hợp đồng xuất khẩu hàng nghìn bộ lưới ngụy trang cho nước bạn. Để tăng năng lực sản xuất quốc phòng, năm 2005, Nhà máy được Bộ Quốc phòng phê duyệt cho đầu tư dự án “Dây chuyền công nghệ sản xuất vật liệu ngụy trang, lưới ngụy trang và mô hình nghi binh, nghi trang phục vụ quốc phòng - an ninh”. Nhà máy đã chủ động nghiên cứu công nghệ, làm chủ dây chuyền thiết bị sản xuất thành công lưới ngụy trang NT-76A1, A2, A3, sản phẩm có độ bền cao, phù hợp với các loại địa hình. Cùng với lưới ngụy trang, Nhà máy còn tập trung sản xuất và cung cấp cho quân đội các sản phẩm, như: bao cát công sự, sơn quân sự, ống bảo quản đạn, tấm nilon mưa in loang, quần áo mưa, túi lót balô, tăng dã ngoại, phao chở vũ khí bộ binh vượt sông, nhà bạt dã chiến, áo phao 5 múi... Trong những năm gần đây, trước yêu cầu nhiệm vụ của tác chiến hiện đại, Nhà máy đã nghiên cứu phát triển thành công nhiều sản phẩm có yêu cầu chất lượng cao, một số sản phẩm lần đầu tiên sản xuất thành công, như lều quân dụng; bộ quần áo tích hợp trang bị cho người lính 4.0, ba lô cho lực lượng trinh sát; trang cụ các loại; đệm hơi bảo đảm trên cao cho lực lượng đặc nhiệm... góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước.


Sản xuất khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 ở Nhà máy Z176.    Ảnh: CTV

Phát huy tính lưỡng dụng của các dây chuyền thiết bị được đầu tư, Nhà máy đã đẩy mạnh sản xuất kinh tế xuất khẩu và có gần 20 năm liên tục phát triển với hướng đi này. Năm 2001, một mốc son mới trong hành trình phát triển của Nhà máy, đó là việc ký hợp đồng sản xuất gần 200.000 túi siêu thị đầu tiên cho Tập đoàn IKEA (một tập đoàn bán lẻ lớn của Thụy Điển). Đây được xem là tiền đề cho sự phát triển vượt bậc của Nhà máy ngày hôm nay. Z176 đã trở thành nhà cung cấp uy tín các sản phẩm túi siêu thị, hộp đựng đồ các loại, màn rèm... cho khách hàng truyền thống là Tập đoàn IKEA với sản lượng hàng chục triệu sản phẩm mỗi năm; ngoài ra, Nhà máy còn sản xuất các loại lều bạt dã ngoại cho Tập đoàn Decathlon của Cộng hòa Pháp, túi vải PP không dệt cho Hãng Polyconcept của Mỹ... Sản phẩm do Nhà máy Z176 sản xuất được tiêu thụ ở các thị trường lớn và khó tính, như: EU, Mỹ, Nhật Bản, Australia... Nhà máy đã phát triển được thêm nhiều khách hàng mới, như: Bikezac (Đan Mạch), Triwin và Amazon (Mỹ), Sinbou (Nhật Bản), tạo tiền đề quan trọng để phát triển bền vững.

Năm 2020 doanh thu kinh tế xuất khẩu của Nhà máy Z176 đạt 1.460 tỷ đồng, chiếm 95% tổng doanh thu, thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/người/tháng.

(Nguồn: Phòng Chính trị Nhà máy Z176)

Từ đầu năm 2020, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19; thị trường xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn; đơn hàng gần như không có; nhưng Nhà máy đã nhanh chóng chuyển đổi sản xuất sang các sản phẩm phòng dịch, phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, do đó đã giữ được việc làm và thu nhập cho người lao động. Doanh thu xuất khẩu hằng năm tăng trưởng ở mức cao, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng doanh thu của Nhà máy, là doanh nghiệp dẫn đầu Tổng cục Công nghiệp quốc phòng về xuất khẩu, liên tục được Bộ Công Thương công nhận là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín. Sản xuất, kinh doanh phát triển, Nhà máy đã tiếp nhận, khôi phục đưa Công ty Cổ phần Nhựa xốp 76, Xí nghiệp In, vốn là những đơn vị rất khó khăn, hoạt động hiệu quả trở lại. Cùng với đó, Nhà máy đã tiếp nhận diện tích đất khu vực phía Nam, nhanh chóng xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành, kho, đầu tư cơ sở vật chất..., đến nay đã có gần 100 cán bộ, công nhân viên ở đây tham gia sản xuất hàng quốc phòng và kinh tế xuất khẩu.

Có thể nói, để góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, Nhà máy Z176 luôn chú trọng đẩy mạnh chương trình tự động hóa, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; áp dụng nhiều phương pháp quản trị hiện đại, như phần mềm ERP; áp dụng cơ chế trả lương gắn với hiệu quả công việc theo đề án sản xuất tinh gọn Lean; đẩy mạnh thương mại điện tử; hệ thống an ninh chuỗi cung ứng C-TPAT; các hệ thống tiêu chuẩn xã hội. Công tác quản lý chất lượng được đổi mới theo hướng chủ động, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tại nguồn từ khâu vật tư đầu vào đến khi ra sản phẩm theo các hệ thống tiêu chuẩn ISO, CE, FDA, đáp ứng yêu cầu khắt khe của đối tác nước ngoài. Đặc biệt, Nhà máy đã chủ động đổi mới việc giao kế hoạch theo hướng tăng quyền tự chủ cho các đơn vị; sắp xếp dịch chuyển mặt bằng sản xuất.

Từ những giải pháp quyết liệt trong sản xuất, kinh doanh, trong 5 năm gần đây (2016-2020), Nhà máy luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, sản xuất, kinh doanh phát triển, các chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Giá trị sản xuất tăng trưởng bình quân 9,5%/năm; doanh thu tăng trưởng 7,5%/năm. Năm 2018, lần đầu tiên doanh thu xuất khẩu của Nhà máy đạt và vượt mức 1.000 tỷ đồng; năm 2020 doanh thu kinh tế xuất khẩu đạt 1.460 tỷ đồng, chiếm 95% tổng doanh thu, thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/người/tháng. Nhờ sản xuất phát triển, Nhà máy có điều kiện cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, điều kiện, môi trường làm việc, nơi ở, sinh hoạt cho người lao động. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng luôn xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết quân dân, tiếp nhận và tạo việc làm cho hàng nghìn lao động ở địa phương; thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, công tác chính sách hậu phương quân đội và các hoạt động phúc lợi, được lãnh đạo các cấp, các ngành, địa phương và nhân dân ghi nhận...

Trải qua 50 năm (1971-2021) xây dựng và phát triển, Nhà máy Z176 từng bước khẳng định thương hiệu và uy tín doanh nghiệp quân đội, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, liên tục là một trong những lá cờ đầu trong phong trào thi đua của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng và Bộ Quốc phòng; được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng tặng nhiều phần thưởng các loại; nhiều năm được Bộ Công Thương bình chọn là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của cả nước... Đặc biệt năm 2016, Nhà máy vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Chặng đường phía trước của Nhà máy Z176 còn nhiều khó khăn, thách thức, song tự hào với hành trình vẻ vang 50 năm xây dựng và phát triển, với truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Nhà máy Z176 sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, không ngừng nâng cao thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp quân đội, xứng đáng với danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động.

Đại tá, ThS. PHẠM ANH TUẤN

 Giám đốc Nhà máy Z176

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: