CNQP&KT - Cùng với kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp, thương mại quân sự (TMQS) là lĩnh vực hoạt động trọng tâm, chủ chốt của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET). Với tính chất hoạt động đặc thù, những năm qua, GAET luôn nỗ lực vượt qua thách thức, thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng (CNQP), xây dựng Quân đội.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí CNQP&Kinh tế, Thượng tá Phan Tiến Thọ, Tổng giám đốc Tổng công ty GAET (Bộ Quốc phòng), cho biết: “Tổng công ty luôn xác định nhiệm vụ quốc phòng là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu của đơn vị. Trong hoạt động thương mại quân sự, Tổng công ty tập trung vào 4 lĩnh vực chính là: thực hiện mua sắm trang, thiết bị mới, hiện đại phục vụ Quân đội huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; cải tiến, nâng cấp một số loại vũ khí, trang, thiết bị quân sự; hoạt động chuyển giao công nghệ; hoạt động TMQS hướng tới xuất khẩu các sản phẩm CNQP do Việt Nam sản xuất.

Vẫn theo Thượng tá Phan Tiến Thọ, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty luôn quan tâm, chú trọng chỉ đạo sát sao nhằm thúc đẩy các hợp đồng, dự án được thực hiện hiệu quả, kịp tiến độ, đúng pháp luật. Một trong những thế mạnh của GAET đó là Tổng công ty có đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, đảm bảo an toàn, bí mật, chủ động, sáng tạo trong công việc; đồng thời, áp dụng tốt công nghệ thông tin để phục vụ các chương trình, dự án hiệu quả. Bên cạnh đó, với lợi thế của một doanh nghiệp quân đội có bề dày truyền thống, kinh nghiệm trong việc quản lý, xuất nhập khẩu, kinh doanh sản phẩm quốc phòng, Tổng công ty đã tạo dựng được uy tín và mối quan hệ thương mại bền vững với nhiều đối tác trên thế giới. Có thể nói, đây là những yếu tố quan trọng tạo nên thế mạnh trong hoạt động TMQS của Tổng công ty GAET.


Lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty GAET trao Bằng khen tặng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng, giai đoạn 2014-2019.  Ảnh: ANH KHÔI

5 năm qua (2014 - 2019), Tổng công ty đã tích cực tìm kiếm, tạo dựng, ký kết hàng trăm hợp đồng TMQS quan trọng. Đồng thời, chủ động tham mưu có hiệu quả trong việc lựa chọn đối tác, nguồn hàng chất lượng, đảm bảo uy tín trong cung cấp vật tư, trang thiết bị, chuyển giao dây chuyền công nghệ cho các dự án lớn của Bộ Quốc phòng, của ngành CNQP và các quân, binh chủng. GAET là đơn vị tư vấn nhận chuyển giao công nghệ, kỹ thuật hiện đại từ nước ngoài nhằm thay thế các dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị lạc hậu, góp phần đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa dây chuyền sản xuất quốc phòng trong các nhà máy quốc phòng. Có thể kể đến một số dự án Tổng công ty thực hiện thành công, như: Dự án của Nhà máy Z111, Nhà máy Z121; hệ thống sàn nâng và dịch chuyển tàu của Tổng công ty Ba Son… Năm 2018 đánh dấu bước phát triển mới trong hoạt động xúc tiến thương mại của Tổng công ty khi ký được những đơn hàng xuất khẩu sản phẩm quốc phòng đầu tiên do các nhà máy quốc phòng sản xuất có giá trị hàng chục triệu USD. Đây là lĩnh vực mới mà Tổng công ty đi tiên phong trong triển khai thực hiện. Để đạt được thành công này, Tổng công ty đã tích cực, chủ động tìm hiểu nhu cầu thị trường, tiếp cận đối tác, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động quảng bá, xuất khẩu sản phẩm quốc phòng. Có thể coi thành công bước đầu này đã hiện thực hóa chủ trương của Bộ Quốc phòng đối với hoạt động xuất khẩu sản phẩm quốc phòng và là động lực để Tổng công ty tiếp tục có được những đơn hàng xuất khẩu mới.

Sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất trưng bày tại Triển lãm quốc tế quốc phòng (Indo Defence 2018).  Ảnh: CTV

Cũng trong năm 2018, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Tổng công ty GAET phối hợp với Tổng cục CNQP và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) lần đầu tiên tham gia trưng bày vũ khí, trang bị do CNQP Việt Nam sản xuất tại Triển lãm quốc tế quốc phòng ở Indonesia (Indo Defence 2018). Tiếp đó, cuối năm 2019, Tổng công ty đã phối hợp với Cục Trang bị và Kho vận (Bộ Công an), Công ty TNHH EIFEC và Expo Services tổ chức Triển lãm và Hội thảo quốc tế về Quốc phòng - An ninh. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức tại Việt Nam để các nhà sản xuất, phân phối, đại lý trong ngành CNQP và An ninh thể hiện năng lực cũng như giải pháp nhằm đáp ứng những yêu cầu của Quân đội và An ninh Việt Nam. Các hoạt động này là cơ hội để Tổng công ty thúc đẩy hợp tác CNQP song phương và đa phương; đồng thời, quảng bá hình ảnh và năng lực của ngành CNQP Việt Nam, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm đối tác và cơ hội xuất khẩu. Với những nỗ lực trên, tổng doanh thu TMQS trong 5 năm qua của Tổng công ty GAET đạt gần 4.000 tỷ đồng. Năm 2019, tổng doanh thu hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tổng công ty GAET đạt 5.378 tỷ đồng, lợi nhuận gần 74 tỷ đồng, chủ yếu từ TMQS và kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp.

 Có thể nói, hoạt động TMQS đang tạo thế vững chắc cho sự phát triển của Tổng công ty GAET. Bên cạnh đó, Tổng công ty cũng chú trọng phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, như dịch vụ nổ mìn trọn gói; khảo sát, xử lý bom mìn, vật nổ; các sản phẩm gia công cơ khí chính xác; đào tạo nghề và xuất khẩu lao động... Những nỗ lực đó đã góp phần tạo dựng nên uy tín, thương hiệu của một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đa ngành nghề, xứng đáng là một “mắt xích” quan trọng của CNQP Việt Nam. 

NAM ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: