CNQP&KT - Công tác chính sách, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức hoạt động, đạt hiệu quả thiết thực và tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Thấm nhuần quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm đãi ngộ, tôn vinh những người có cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, tri ân người có công với cách mạng. Các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục luôn quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, nghị định của Chính phủ, hướng dẫn của cấp trên về công tác này, nhất là Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh Danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”; chính sách đối với người bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh… Đối với Tổng cục CNQP, đặc thù là công việc nghiên cứu, chế thử, sản xuất các sản phẩm vũ khí, trang bị có tính chất nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn và thực tế đã xảy ra một số vụ việc gây tổn thất về thân thể, tính mạng. Do đó, các cơ quan, đơn vị luôn bám sát yêu cầu nhiệm vụ và điều kiện thực tiễn để phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân đẩy mạnh công tác chính sách và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” với nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà tặng thương binh và thân nhân liệt sĩ; đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, xây dựng nhà tình nghĩa; nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; giải quyết việc làm cho thương binh, thân nhân liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách và người có công; hỗ trợ kinh phí tu sửa, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ… “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành hoạt động thường xuyên của Tổng cục, đạt được nhiều kết quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút nhiều cán bộ, công nhân viên, người lao động tích cực tham gia, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ.


Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP, trao kinh phí hỗ trợ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.  Ảnh: NAM ANH

Những năm qua, các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục đã tiếp nhận và thực hiện tốt việc chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời 89 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đảm bảo tốt chế độ cho các đồng chí cán bộ cấp cao nghỉ hưu trên địa bàn thành phố Hà Nội theo quy định. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng trong việc quan tâm chăm lo thế hệ trẻ, đặc biệt là đối tượng thuộc diện gia đình chính sách. Các đơn vị đã tham gia hỗ trợ vật chất cho gần 1.500 lượt đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ em khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, con thương binh, liệt sĩ và các đồng chí  mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị bệnh dài ngày do làm nhiệm vụ trong điều kiện môi trường độc hại, nguy hiểm, với tổng số tiền hỗ trợ trên 1,6 tỷ đồng; hỗ trợ cho gần 100 cháu là con thương binh, liệt sĩ học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và bố trí việc làm sau khi ra trường. Tính riêng trong 5 năm (2017-2022), các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục CNQP đã vận động 100% cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền gần 20 tỷ đồng, trong đó trích nộp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” Bộ Quốc phòng gần 10 tỷ đồng; tham gia ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các địa phương trên địa bàn đóng quân hơn 3 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng cục trích gần 7 tỷ đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xây mới và sửa chữa 100 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”. Dịp lễ, tết, Tổng cục đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách với số tiền trên 2,5 tỷ đồng; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,4 tỷ đồng; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 14.000 lượt người dân; hỗ trợ địa phương tu sửa, tôn tạo các nghĩa trang liệt sĩ với số tiền trên 2 tỷ đồng; tặng 168 cuốn sổ tiết kiệm với số tiền trên 1,2 tỷ đồng… Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Tổng cục CNQP đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Phát động phong trào thi đua cao điểm với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn, tri ân người có công với cách mạng”; tổ chức đoàn dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị (Quảng Trị), Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang); dâng hương, tưởng niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long); thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan (Ninh Bình) và Duy Tiên (Hà Nam), Làng Hữu nghị Việt Nam (Hà Nội); thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục; các đối tượng gia đình chính sách, người có công với cách mạng…

Trong 5 năm (2017-2022), các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục CNQP đã đóng góp xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền gần 20 tỷ đồng; trích gần 7 tỷ đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ xây mới và sửa chữa 100 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách với số tiền trên 2,5 tỷ đồng…

(Nguồn: Phòng Chính sách, Cục Chính trị)

Thời gian tới, để tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác chính sách, đặc biệt là chính sách đối với người lao động, Tổng cục CNQP xác định cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục tiếp tục quán triệt sâu sắc, tăng cường giáo dục, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội về công tác chính sách, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy đảng, tổ chức quần chúng, của cán bộ, đảng viên, công nhân viên và người lao động về công tác này.


Đại diện cơ quan chức năng của Tổng cục CNQP thăm hỏi, động viên trẻ em khuyết tật được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Làng Hữu nghị Việt Nam (huyện Hoài Đức, Hà Nội).  Ảnh: HẢI ĐĂNG

Hai là, tập trung nghiên cứu, đề xuất chế độ, chính sách đặc thù trong lĩnh vực CNQP; tổ chức nghiên cứu, tham gia đề xuất bổ sung, sửa đổi các chế độ, chính sách đối với người lao động, lực lượng tại ngũ phù hợp với điều kiện, tình hình và yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, góp phần thu hút và gìn giữ nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành CNQP.

Ba là, thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với người lao động, trong đó đặc biệt quan tâm đến các trường hợp bị tai nạn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”. Tổ chức tốt việc gặp mặt, thăm, tặng quà thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác tại cơ quan, đơn vị nhân dịp các ngày lễ, tết; phụng dưỡng chu đáo các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Vận động các doanh nghiệp trong Tổng cục tiếp tục ủng hộ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội theo chủ trương của Bộ Quốc phòng.

Bốn là, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy và chính quyền địa phương nơi đóng quân tham gia thực hiện tốt hơn nữa chính sách hậu phương Quân đội, góp phần chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình cán bộ, công nhân viên và đối tượng chính sách ở các đơn vị. Thực hiện chu đáo chế độ, chính sách đối với cán bộ, công nhân viên nghỉ hưu; chế độ, chính sách đối với gia đình hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ theo đúng quy định. Tiếp tục triển khai các dự án xây dựng nhà công vụ, phát triển nhà ở chính sách nhằm từng bước đảm bảo nhà ở cho cán bộ, công nhân viên trong Tổng cục. Đồng thời, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người lao động và khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách đối với quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng bị bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần, bệnh cần chữa trị dài ngày.

Năm là, thường xuyên bồi dưỡng, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, phương pháp, tác phong của đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác chính sách ở các cấp. Nghiên cứu, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm kiện toàn, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác này để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trước mắt và lâu dài. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách của cơ quan, đơn vị trong Tổng cục; kịp thời biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt và chấn chỉnh các tổ chức, cá nhân thực hiện chưa đầy đủ; quản lý, sử dụng hiệu quả Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” và nguồn ngân sách được cấp đúng tiêu chuẩn, chế độ quy định. Duy trì thực hiện nghiêm túc chế độ, nền nếp báo cáo công tác chính sách định kỳ theo quy định.

Thực tiễn chỉ ra rằng, công tác chính sách, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng luôn có vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nói chung và Tổng cục CNQP nói riêng. Vì vậy, việc tham mưu, đề xuất, triển khai có hiệu quả mục tiêu và các nội dung của công tác chính sách sẽ góp phần giữ vững sự ổn định, tạo động lực để Tổng cục CNQP tiếp tục phát triển, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đại tá TỐNG XUÂN ĐỨC

Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: