CNQP&KT - Công nghệ hiện đang phát triển với tốc độ rất nhanh và có ảnh hưởng ngày càng mạnh mẽ đến các lĩnh vực của đời sống. Cập nhật các xu hướng công nghệ mới nhất giúp chúng ta nắm bắt được những kiến thức, kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho cuộc sống và công việc của mình. Dưới đây là 4 xu hướng công nghệ hàng đầu thế giới trong năm 2020.

HỌC MÁY (MACHINE LEARNING)

Trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), gồm các kỹ thuật giúp cho máy tính thực hiện được những công việc của con người, có một nhánh nghiên cứu về khả năng tự học của máy tính được gọi là học máy (Machine Learning). Trong đó, máy tính được lập trình để tự học cách làm những việc mà chúng không được lập trình để làm, thông qua khám phá các mẫu biểu và dữ liệu.


Học máy bao gồm các tập hợp con: các mạng lưới, xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và học sâu (Deep Learning). Mỗi tập hợp con này cung cấp thông tin chuyên sâu về một lĩnh vực nhất định. Các ứng dụng học máy được sử dụng để phân tích và khai thác dữ liệu cùng với nhận dạng mẫu biểu. Về phía người dùng, học máy hỗ trợ các kết quả tìm kiếm trên website, quảng cáo thời gian thực và phát hiện xâm nhập mạng. Học máy đang được triển khai nhanh chóng trong các ngành công nghiệp, tạo ra nhu cầu rất lớn đối với các chuyên gia lành nghề. Ngoài hoàn thành một số nhiệm vụ thay con người, học máy còn mang đến nhiều công việc như kỹ sư, nhà phát triển, nhà nghiên cứu và nhà khoa học dữ liệu... Những việc này đang xếp hạng cao trong danh sách các công việc mới nổi hàng đầu trên mạng xã hội tìm việc làm LinkedIn, với gần 2.000 công việc từ các nhà tuyển dụng được đăng tải. Năm 2017, mức lương trung bình cho một kỹ sư học máy là khoảng 106.000 USD/năm. Theo dự báo, thị trường học máy ​​sẽ tăng lên 8,81 tỷ USD vào năm 2022.

TỰ ĐỘNG HÓA QUY TRÌNH BẰNG ROBOT(ROBOTIC PROCESS AUTOMATION - RPA)

Đây là việc sử dụng phần mềm để tự động hóa các quy trình kinh doanh, như diễn giải các ứng dụng, xử lý dữ liệu, giao dịch, thậm chí là cả nhận và trả lời thư điện tử. Như vậy, tự động hóa quy trình bằng robot có thể tự động hóa các nhiệm vụ hằng ngày của con người. Thực tế, tự động hóa quy trình bằng robot không chỉ thực hiện được nhiệm vụ của một công nhân mà còn có thể đảm nhiệm tới 45% các hoạt động khác, bao gồm cả công việc của các giám đốc điều hành (CEO), nhà quản lý tài chính, bác sĩ...

Hãng nghiên cứu thị trường Forrester Research (Mỹ) ước tính trong tương lai gần, tự động hóa quy trình bằng robot sẽ đe dọa sinh kế của hơn 230 triệu lao động tri thức, chiếm khoảng 9% lực lượng lao động toàn cầu. Tuy nhiên, nó cũng góp phần tạo thêm việc làm mới và thay đổi công việc hiện tại của chúng ta. Theo Hãng tư vấn chiến lược McKinsey (Mỹ), 5% nghề nghiệp có thể hoàn toàn tự động và khoảng 60% có thể được tự động hóa một phần. Công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp như lập trình viên, nhà quản lý dự án, người phân tích kinh doanh, nhà tư vấn và hỗ trợ giải pháp... Trang SimplyHired.com cho biết, mức lương trung bình trong lĩnh vực này là 73.861 USD/năm, trong đó 10% đạt thu nhập cao nhất ở mức hơn 141.000 USD/năm.

INTERNET VẠN VẬT (INTERNET OF THINGS - IOT)

Internet vạn vật là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và trang - thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính, giúp cho những thiết bị này có thể thu thập và truyền tải dữ liệu. Hiểu một cách đơn giản, internet vạn vật cho phép các thiết bị, ứng dụng, phương tiện, v.v, được kết nối và trao đổi dữ liệu với nhau qua internet. Hiện, thế giới mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của công nghệ internet vạn vật. Theo đó, số lượng thiết bị internet vạn vật đạt 8,4 tỷ trong năm 2017 và dự kiến​​ tăng lên tới 30 tỷ vào năm 2020.


Có thể thấy, với tư cách người tiêu dùng, chúng ta đang được hưởng rất nhiều lợi ích từ internet vạn vật. Công nghệ này giúp bạn có thể khóa cửa nhà, bật các thiết bị gia dụng từ xa; đồng thời, theo dõi sức khỏe của mình trên ứng dụng Fitbits hoặc đặt xe qua ứng dụng Lyft, v.v.  Đối với các doanh nghiệp, internet vạn vật giúp giám đốc đưa ra quyết định chính xác, hiệu quả dựa trên cơ sở dữ liệu được thu thập và xử lý tốt. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ việc bảo trì, bảo dưỡng, chăm sóc y tế, cải thiện dịch vụ khách hàng và mang đến nhiều lợi ích mà chúng ta chưa từng nghĩ đến.

Hiện nay, số lượng các chuyên gia công nghệ thông tin được đào tạo về internet vạn vật chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của lĩnh vực này. Theo trang công nghệ ITProToday, các nước cần thêm khoảng 200.000 nhân viên công nghệ internet vạn vật. Theo đó, mỗi người có thể lựa chọn các công việc với kiến thức và kỹ năng về bảo mật internet vạn vật, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, tự động hóa, các hệ thống nhúng và thiết bị...

AN NINH MẠNG (CYBERSECURITY)

An ninh mạng là việc bảo vệ hệ thống mạng máy tính khỏi các hành vi trộm cắp hoặc làm hư hỏng phần cứng, phần mềm hay dữ liệu; hạn chế sự gián đoạn hoặc chuyển lạc hướng của các dịch vụ được cung cấp. Trên thực tế, an ninh mạng không phải là một công nghệ mới nổi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tin tặc độc hại (tin tặc mũ đen) luôn tìm cách vượt qua những biện pháp bảo mật nghiêm ngặt nhất để truy cập dữ liệu bất hợp pháp với nhiều thủ đoạn ngày càng mới và tinh vi hơn. Trước những mối đe dọa nguy hiểm, các chuyên gia công nghệ thông tin tiếp tục phát triển các giải pháp an ninh mạng để chống lại và hạn chế chúng. Do đó, chừng nào còn có tin tặc độc hại, chừng đó an ninh mạng vẫn là một xu hướng công nghệ quan trọng hàng đầu.


Với nhu cầu lớn về chuyên gia an ninh mạng, số lượng việc làm trong lĩnh vực này tăng nhanh gấp 3 lần so với các lĩnh vực công nghệ khác. Theo dự báo, đến năm 2021, thế giới sẽ thiếu tới 3,5 triệu việc làm về an toàn thông tin mạng. Thậm chí, nhiều công việc được trả thu nhập hàng trăm nghìn USD/năm, như giám đốc an ninh mạng, kỹ sư bảo mật, hay tin tặc đạo đức (tin tặc mũ trắng)...

ANH KHÔI

                 (Theo tài liệu nước ngoài)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: