(CNQP&KT) - Năm 2017 vừa qua,Quân đội Mỹ đã chi hơn 76 tỷ đô-la cho việc nghiên cứu và phát triển công nghệ quân sự. Sau đây là 5 ứng dụng công nghệ độc đáo, sáng tạo nhất.

1. Súng điện từ (10-Megajoule Railgun)


Đó là loi súng railgun sử dụng lực điện từ thay thuốc nổ để phóng hỏa. Theo nguyên lý cơ bản, để tạo ra từ trường có thể đẩy đầu đạn bắn đi với tốc độ cao, súng cần đến một dòng điện công suất rất cao. Loại vũ khí này có lợi thế là nhỏ hơn khẩu pháo thông thường, vận chuyển và vận hành an toàn hơn vì không lưu trữ thuốc nổ. Hiện nay, Công ty General Atomics Electromagnetic Systems (GA-EMS) đang phát triển hệ thống điện từ thế hệ mới nhất có khả năng phóng một quả tên lửa với lực của 10 MJ, tương đương với năng lượng cn thiếđể đẩtrọng lượng 11 tấn với vận tốc 100 dặm/giờ (0,1303 vận tốc âm thanh). Những viên đạn được phóng từ súng điện từ nhanh hơn, mạnh hơn và có giá thành rẻ hơn so với súng bình thường.

Hiện nay, súng railgun cầm tay vẫn chưa được nghiên cứu thành công nhưng các phiên bản cố định đang được triển khai. Theo đại din Công ty GA-EMS, nguyên mẫu của loại súng sử dụng lực điện từ đánh du bước nhy vt trong vic thúcđẩy công nghrailgun tiêntiến, gim kích thước vàtrng lượng ca máyphóng, cácđầu đạn siêu thanh có sức mạnhhơn. Loại súng điện từ 10 MJ của công ty đã sẵn sàng đượcthử nghiệm tại một căn cứ quân sự..

 

2.Tàu sân bay thế hệ mới (Next-Generation Aircraft Carrier)


Tàu sân bay USS Gerald R. Ford mới nhất của Hải quân Mỹ được đưa vào hoạt động ngày 22/7/2017. Đây là tàu sân bay năng lượng hạt nhân có thể mang theo ít nhất 75 phi cơ và chạy với tốc độ 30 hải lý/giờ. Tàu được nghiên cu, chế tạo da trên một số công nghệ hiện đại nhất của Hải quân hiện nay. Thay vì sử dụng máy phóng hơi (vốn là phương pháp từ những năm 1950) để phóng máy bay, Hãng Gerald Ford sử dụng mt hệ thống điện từ cho phép tàu Ford sử dụng hệ thống cất cánh phi cơ điện từ trường. Điều này giúp loại bỏ các thiết bị tạo hơi nước, giải phóng chỗ trống đáng kể dưới boong tàu. Vì vậy, cho phép triển khai nhiều lượt máy bay mỗi ngày, với ít nhân viên hơn và hiệu quả hơn.

Đô đốc Jonathan Greenert, Chỉ huy tàu hải quân của Hải quân Mỹ, gọi tàu sân bay này là một “công nghệ tuyệt diệu”. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có khẩu pháo la-de nào được gn trên tàu nhưng bn máy phát đin 26 megawatt đủ cung cấp năng lượng cho vũ khí la-de và cả súng railgun.


3. Trực thăng gắn la-de (Laser Helicopter)


     Vừa qua, Hãng Raytheon công b đã thử nghiệm thành công vũ khí la-de gn trên trc thăng AH-64 ca Quân đội MHin các máy phát đin dành cho vũ khí la-de vn còn khá cng knh, do đó, chúng thường cố định hođược gn trên các tàu ln.

Theo Đại tá John Vannoy, làm việc tại Bộ tư lệnh hoạt động Đặc biệt Chiến tranh Hoa Kỳ, việc sử dụng vũ khí la-de để phá hủy các phương tiện hoặc máy phát điện hiệu quả hơn, bởi dùng một quả tên lửa có thể tốn hàng trăm nghìn đô-la, nhưng với vũ khí la-de thì chi phí tương đối rẻ, ước tính chỉ khoảng 1 đô-la một lần bắn.

4.Robot cứu thương (Robot Medics)


Trong các cuộc chiến, khi những người lính bị thương, cần có ngay các phương tiện đưa họ ra khi mt trđến nơi an toànChng bao lâu na, các robot cứu thương có th thay thế phần nào công việc của các nhân viên y tế trên chiến trường, cứu sống binh lính và cung cấp thuốc cho họ.

Thiếu tướng Steve Jones, Chỉ huy Trung tâm Y tế Quân đội Mỹ, cho biết, các phương tiện tự động thường được sử dụng để xử lý bom và vô hiệu hóa các thiết bị gây nổ của đối thThế nên, các phương tiện tương tự có thể tiến vào chiến trường để tìm kiếm và đưa người bị thương vềnơi trúnĐồng thi, cácrobot cứu thương có thể cung cp thuc men và hỗ trợ quân đội phía sau chiến tuyến. Công nghệ này có thể sẽ được trang bị cho các đơn vị thuộc Quân đội Mỹ trong thời gian không xa.


5.Mũ bảo hiểm bộ binh siêu bền (Super - Strong Infantry Helmets)


Trong nhiều thập kỷ, mũ bảo hiểm của quân đội đã bảo vệ những người lính khỏi mảnh đạn, mảnh bom, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạn chế. Những năm 1980, Hãng mũ bảo hiểm Kevlar ra mắt loại mũ bảo hiểm giải quyết được nhiều vấn đề, nhưng vẫn có nhược điểm là lộ khuôn mặt và hàm - gây nên nguy cơ rất lớn cho binh lính khi đi qua các thiết bị nổ ngẫu nhiên. 

Chính vì vậy, mũ bảo hiểm bộ binh siêu bền mới nhất của Quân đội Mỹ đã được nghiên cu, ci tiếđể khắc phục nhng hn chế trên. Loại mũ mới này có gắn tấm kính che trên mắt (gắn thiết bị nhìn ban đêm), bảo vệ toàn bộ đầu, một phần hàm dưới và phần tai. Mũ còn có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, mát mẻ, có khả năng bảo vệ tốt hơn so với loại mũ bảo hiểm hiện tại. Ngoài ra, một số phiên bản có cảm biến có thể đo được chấn thương đầu của người đội, tăng cường sức khỏe và sự an toàn cho các chiến binh. 

Lan Anh (Theo Sciencechannel.com

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: