CNQP&KT - Tháng 1 hằng năm, Triển lãm Hàng điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics Show - CES) được tổ chức tại Las Vegas, Nevada (Mỹ), là dịp để trưng bày các sản phẩm và công nghệ mới, trong đó giới thiệu các xu hướng công nghệ đón đầu tương lai.

Trí tuệ nhân tạo (AI) vận hành thế giới

Trong bài phát biểu trước thềm Triển lãm, ông I.P. Park, Chủ tịch và Giám đốc phụ trách công nghệ Tập đoàn Điện tử LG (Hàn Quốc) nói ngắn gọn về tầm nhìn của công ty đối với AI, khi nó có thể “giải quyết vấn đề của những hệ thống phức tạp, nhờ đó các thiết bị trở nên thông minh hơn - đồng nghĩa với việc chúng biết đích xác tất cả những điều bạn mong muốn.”

Việc đưa AI vào vạn vật giải quyết được bài toán hóc búa nằm ở trọng tâm của công nghệ hiện đại, tạo nên kết nối của riêng nó, từ chiếc điện thoại thông minh đến máy giặt hay điều hòa không khí... Năm 2019, nhiều thiết bị công nghệ thông minh xuất hiện tại CES hứa hẹn sẽ tạo nên những đột phá lớn. Theo đó, các hãng công nghệ hàng đầu sẽ “trình làng” những sản phẩm AI được tích hợp trong các thiết bị như camera bảo mật, đệm, bộ nhớ, gậy đánh golf, đàn piano, ti vi...


Mạng 5G trở thành hiện thực

Vài năm trước, nhiều thương hiệu công nghệ đình đám hứa hẹn đưa mạng 5G đến với thế giới. Với tốc độ nhanh hơn và thời gian chờ ngắn hơn, 5G sẽ kết nối đa dạng và đa chiều mọi thứ - từ xe hơi, máy tính đến nhà thông minh. Giống như cuộc cách mạng internet, mạng 5G sẽ thay đổi mọi thứ.

Năm 2019, các hãng vận chuyển lớn sẽ được cài đặt và vận hành chương trình điều khiển dẫn đường sử dụng mạng 5G. Việc kết nối trong thế giới thực và ảo sẽ không còn bị giật lag, tốc độc truy cập sẽ nhanh hơn gấp nhiều lần. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể ghé thăm những bác sỹ giỏi nhất ở khắp nơi trên thế giới, thậm chí cả việc tiến hành phẫu thuật bằng rô-bốt, nhờ công nghệ đàm thoại.Và tất nhiên, khi mạng điện thoại nhanh hơn, bạn có thể tải về những bộ phim yêu thích chỉ trong chớp mắt.


Xe hơi tự hành

Khó có thể bỏ lỡ những ý tưởng về xe cộ tại một cuộc triển lãm công nghệ. Tại đây, xuất hiện những ý tưởng như việc những con rô-bốt sẽ trở thành tài xế và ô tô giống như một rạp chiếu phim chứ không chỉ là một chiếc ghế phía sau vô lăng. Thực tế, hãng Audi (Đức) thực hiện chính xác ý tưởng này khi mang đến một không gian đậm tính giải trí; hay một số ý tưởng xe bắt mắt đến từ các công ty như Bosch (Đức) và Kenwood (Nhật Bản) cũng thể hiện được tầm nhìn tương lai. Tuy nhiên, việc quan trọng là tiếp tục xây dựng và lập trình các hệ thống thực sự có thể dẫn đường cho xe hơi. Những chiếc xe hơi tự hành sẽ được vận hành bởi AI, chíp 5G tích hợp, đường dây gigabit để truyền dữ liệu từ ra-đa tần số cao đến hệ thống mở thời gian thực Linux và các chương trình AI sẽ đưa ra quyết định cuối cùng.


Công nghệ hướng đến nữ giới

Năm 2018, nhiều công nghệ hướng đến nữ giới ra mắt và ngày càng được đánh giá cao.Nền công nghiệp công nghệ luôn có khoảng cách lớn về giới, nhất là trong các tập đoàn lớn. Trong năm qua, đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ của những sản phẩm công nghệ dành cho phụ nữ và do chính họ thiết kế. Công nghệ làm đẹp tại CES năm 2019 lần đầu tiên có sự tham dự của những thương hiệu nổi tiếng, như L’Oreal (Pháp) và Olay (Mỹ).Những thiết bị di động thông minh chăm sóc làn da và các ứng dụng làm đẹp được trang bị công nghệ AI hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều mới mẻ cho lĩnh vực này.


Màn hình gập và màn hình 8K

Đó là những ý tưởng như một màn hình ti vi khổng lồ có thể gấp lại, hoặc sự xuất hiện của một màn hình với độ phân giải 8K. Người tiêu dùng thường nghe rất nhiều về công nghệ của những chiếc điện thoại thông minh có thể dễ dàng gấp gọn và bỏ túi. Các hãng Samsung, LG (Hàn Quốc) hay Huawei (Trung Quốc) đang chiếm ưu thế trong lĩnh vực này. Thật khó có thể tưởng tượng được những đồ vật dễ dàng gấp gọn không chỉ giới hạn đối với những chiếc điện thoại di động, mà còn có laptop, máy tính bảng được tích hợp công nghệ hiển thị, hay một thiết bị không cần bàn phím, chỉ là màn hình tiếp nối có thể vừa là bàn phím khi bạn cần - hữu ích như màn hình hiển thị OLED trên thanh cảm ứng chiếc máy Macbook pro của hãng Apple (Mỹ).

Hy vọng, người tiêu dùng sẽ được chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm thực tế hơn trong năm 2019, như ti vi OLED của LG, một “con quái vật” màn hình 8K 80 inch, đến những chiếc ti vi tích hợp phần mềm trợ lý ảo Alexa và Google Assistant.


ANH KHÔI (Theo Digital Trends)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: