(CNQP&KT) - Mới đây, một người bạn gửi cho tôi bài thơ vui, có ý nhờ đăng báo. Bài thơ phê phán những người đã về hưu nhưng không “an phận”, nói và làm những điều “chướng tai gai mắt”, trong đó có những câu châm biếm như sau: “Về hưu thậm thụt ra vào/Loạn ngôn hóng chuyện tào lao vỉa hè/Sẵn sàng “đấu khẩu” khó nghe/Chơi trò “thọc gậy bánh xe” giễu đời”.

 

Chỉ qua mấy câu thơ ngắn ngủi cũng khiến chúng ta nhận ra rằng, việc không ít cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước sau khi nghỉ chế độ bỗng trở nên “nhàn cư vi bất thiện” là một thực tế đáng suy ngẫm hiện nay. Với sự phát triển về công nghệ thông tin, viễn thông, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc chiếc máy tính cá nhân có nối mạng internet, mọi người có thể tha hồ “chém gió”, tán chuyện, phát tán những thông tin, hình ảnh thiếu kiểm chứng. Vấn đề là, những câu nói, lời bình với giọng điệu tiêu cực, bất mãn của một số người từng công tác trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, dù vô tình hay cố ý, cũng gây nên sự hồ nghi, băn khoăn, lo lắng đối với những người xung quanh, làm giảm sự đồng thuận trong xã hội.

Cần phải nói rằng, mọi chủ trương, đường lối mang tầm chiến lược của Đảng, Nhà nước rất cần có sự đồng thuận cao trong mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có lực lượng vũ trang. Đồng thuận là cơ sở, nền tảng của đoàn kết thực sự. Đoàn kết sẽ tạo nên sức mạnh, góp phần làm đổi thay cuộc sống. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh – người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, luôn biết khơi dậy sức mạnh của sự đoàn kết, đồng thuận. Trong bài thơ “Hòn đá”, Người viết: “Biết đồng sức/Biết đồng lòng/Việc gì khó/Làm cũng xong”, phần nào thể hiện tư tưởng về sự đồng thuận, đồng lòng trong xã hội, từ đó tạo ra sức mạnh thực hiện vì mục đích chung. Theo các chuyên gia xã hội học, đồng thuận xã hội là sự đồng tình cả về nhận thức và hành động của đại đa số thành viên trong xã hội về một hoặc một số vấn đề nhằm đạt được mục tiêu, mục đích chung. Tiếc rằng, thời gian qua, nhiều người vì bất mãn, tiêu cực hoặc mượn danh “phản biện xã hội”, “xây dựng, góp ý” đã cố tình phát ngôn, bàn tán, hạ thấp những giá trị đích thực mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đang nỗ lực thực hiện. Điều đáng buồn trong số đó có cả những cán bộ, đảng viên, quân nhân từng công tác trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Quân đội. Những lời nói, bài viết, câu bình luận thiếu tính xây dựng, võ đoán, suy diễn, quy kết thực sự là kiểu “thọc gậy bánh xe”, là nhân tố làm ảnh hưởng xấu đến sự đồng thuận xã hội, gây bất an trong một bộ phận quần chúng nhân dân. Đó chính là biểu hiện của “tự diễn biến” mà chúng ta cần phòng chống, đấu tranh.

Thực tế, trong quá trình lãnh đạo, quản lý đất nước, Đảng và Nhà nước luôn cầu thị, lắng nghe, tiếp thu những lời góp ý tâm huyết, chính đáng, kể cả sự phản biện xã hội khoa học, mang tính xây dựng. Những hạn chế, thiếu sót, sai phạm của các cá nhân hoặc tập thể đã và đang được khắc phục, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Bởi vậy, các biểu hiện gây nhiễu loạn thông tin, thiếu thiện chí, không mang tính xây dựng, nhất là trên mạng xã hội… cần phải được kiểm soát, ngăn chặn và xử lý. Ngăn ngừa và đấu tranh với những người chuyên “thọc gậy bánh xe”, chính là để giảm đi những biểu hiện tiêu cực, góp phần làm cho bầu không khí xã hội thêm trong lành, và đó cũng là cách để tạo sự đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân.

 NHẤT NGÔN

 

 

 

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: