CNQP&KT - Để ngăn ngừa tình trạng quân nhân sai phạm, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi quân nhân; tăng cường công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, rèn luyện kỷ luật…

Gần nửa đêm, anh bạn gọi điện thoại cho tôi, giọng ái ngại: “Biết là liên lạc với ông vào giờ này là không tiện, nhưng việc gấp quá, chỉ có ông may ra mới cứu giúp được tôi”.

Chuyện mà bạn nhờ tôi “cứu giúp” liên quan tới cậu con trai đang học năm thứ nhất một trường sĩ quan. Anh kể, năm vừa rồi cháu thi đỗ vào trường Quân đội với số điểm khá cao, gia đình mừng lắm, động viên con cố gắng học tập, rèn luyện. Nhưng niềm vui chưa trọn vẹn thì nhận được tin con trai vi phạm kỷ luật, cụ thể là vướng vào cá độ, nợ nần... “Thỉnh thoảng nó vẫn điện thoại về xin tiền, nói là để ăn uống, chi tiêu thêm. Gia đình cũng không nghi ngờ gì, mỗi tháng đều đặn “bắn” vào tài khoản cho nó mấy triệu, đâu biết là nó sa đà cá độ bóng đá. Vợ chồng tôi lo lắm, chỉ sợ nó bị đuổi học” - giọng anh rầu rĩ.

Tôi khuyên bạn cứ bình bĩnh, Quân đội là một tổ chức có kỷ luật rất nghiêm minh, xử lý sai phạm có quy định rất cụ thể, chặt chẽ, khách quan, sai đến đâu, xử lý đến đó, nhằm mục đích giáo dục, xây dựng, hoàn thiện nhân cách quân nhân. Để anh yên tâm, tôi trích dẫn Thông tư số 16/2020/TT-BQP ngày 21/2/2020 của Bộ Quốc phòng quy định việc áp dụng các hình thức kỷ luật, trình tự, thủ tục, thời hiệu, thời hạn và thẩm quyền xử lý kỷ luật trong Bộ Quốc phòng. Theo đó, mọi vi phạm kỷ luật phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời; việc xử phạt vi phạm phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng. Con trai anh đỗ vào trường với số điểm cao, có lực học khá, nhân thân tốt, lại vi phạm lần đầu, kịp thời khắc phục hậu quả… Chắc chắn, đó sẽ là những tình tiết giảm nhẹ để cháu không bị loại ngũ.

Đáng nói, vụ việc con trai bạn tôi không phải là trường hợp cá biệt. Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng vi phạm kỷ luật, một số vụ phải xử lý hình sự. Trong đó, có một số vụ việc rất nghiêm trọng như: tự sát, giết người, hành hung đồng đội, sử dụng trái phép chất ma túy, lừa đảo, vay nợ, cờ bạc… tác động tiêu cực đến tâm lý, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, ảnh hưởng xấu đến bản chất, truyền thống Quân đội; bị kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, kích động, chống phá. Tình trạng quân nhân sai phạm có nguyên nhân từ công tác quản lý, giáo dục, nắm bắt tư tưởng ở đơn vị còn hạn chế; lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị không có biện pháp giải quyết triệt để những vấn đề tư tưởng nảy sinh; thậm chí còn biểu hiện bao che, giấu giếm. Đặc biệt, một số quân nhân suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, thiếu ý thức rèn luyện và thực hiện nhiệm vụ, thiếu bản lĩnh trong giải quyết những vấn đề nảy sinh từ cuộc sống. Về vấn đề này, Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương ngày 28/12/2021 cũng đã nêu rõ: “Còn một số cán bộ, đảng viên và quần chúng nhận thức chưa sâu sắc; thiếu tự giác, gương mẫu trong tu dưỡng, rèn luyện, giảm sút ý chí, sa vào chủ nghĩa cá nhân, sống thực dụng; trong đó có cả cán bộ cao cấp, cán bộ chủ trì cơ quan, đơn vị lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm kỷ luật, pháp luật, quy định về những điều đảng viên không được làm, ảnh hưởng đến truyền thống, uy tín của Quân đội, phẩm chất và hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ”.

Để ngăn ngừa tình trạng quân nhân sai phạm, xây dựng nếp sống kỷ luật tự giác, nghiêm minh, các đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; tích cực đấu tranh ngăn ngừa những tác động tiêu cực của xã hội... Cấp ủy, chỉ huy các cấp cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi quân nhân, tăng cường công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật, rèn luyện kỷ luật; thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; làm cho mọi quân nhân có nhận thức sâu sắc và chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, điều lệnh, điều lệ của Quân đội. Cùng với đó, cần thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ tình hình chính trị nội bộ, nhất là về tư tưởng, hoàn cảnh, sức khỏe, lối sinh hoạt, các mối quan hệ; kết hợp chặt chẽ giữa công tác tư tưởng, tổ chức và chính sách; chăm lo xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh. Đặc biệt, đối với mỗi quân nhân phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu; chấp hành kỷ luật mọi lúc, mọi nơi và trong mọi nhiệm vụ, điều kiện, hoàn cảnh; khắc phục hạn chế, khuyết điểm từ những điều nhỏ nhặt thường ngày. Bởi đôi khi, chỉ một lần thiếu kiểm soát, suy nghĩ đơn giản, bị kẻ xấu rủ rê, lợi dụng, cũng có thể mắc sai phạm, như trường hợp của con trai bạn tôi.

NHẤT NGÔN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: