CNQP&KT - Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hơn lúc nào hết, tinh thần “chống dịch như chống giặc” phải được thực hiện quyết liệt, triệt để và thường xuyên hơn ở mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trong đó các nhà máy sản xuất quốc phòng.

Biết rõ sự nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, một doanh nghiệp ở tỉnh Bình Dương đã áp dụng ngay phương án “3 tại chỗ” (ăn tại chỗ, ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ), quyết không để gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm. Tất cả các mối liên hệ với bên ngoài đều bị kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt. Thế nhưng, virus SARS-CoV-2 vẫn phát sinh và lây lan nhanh chóng trong nhà xưởng, làm hàng trăm công nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, buộc doanh nghiệp phải ngừng sản xuất. Đợt truy vết FO của cơ quan chức năng đã cho một kết quả bất ngờ: Do thèm trà đá, một công nhân đã lén mua của người dân qua lỗ tường rào. Như vậy, chỉ vì sự chủ quan, thiếu ý thức của một cá nhân đã “tiếp tay” cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào doanh nghiệp, bất chấp những nỗ lực phòng dịch của cả bộ máy…

Các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp quốc phòng nói riêng cần lấy đó làm bài học cho mình!

Có thể nói, với số người nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong đang tăng lên mỗi ngày, nhất là tại thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam, dịch Covid-19 đã thực sự là hiểm họa khôn lường. Dịch không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của người dân, mà còn làm đình trệ mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp sản xuất quốc phòng.

Mới đây, một doanh nghiệp quốc phòng phía Nam đã có trường hợp người lao động bị nhiễm virus SARS-CoV-2 càng làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ mất an toàn do dịch bệnh trong các nhà máy “Z”. Ai cũng biết, hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp quốc phòng không đơn thuần là để giải quyết công ăn, việc làm, thu nhập cho hàng vạn người lao động, mà quan trọng hơn là thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng theo chỉ tiêu pháp lệnh. Trong mọi tình huống, nhiệm vụ nghiên cứu, chế thử, sản xuất vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm cho công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội phải luôn được duy trì thường xuyên, đảm bảo hiệu quả. Trên thực tế, những nhà máy đứng chân trên địa bàn chưa có dịch hoặc số người nhiễm ít, được cách ly kiểm soát kịp thời, thì tương đối yên tâm. Còn đối với những doanh nghiệp đang ở vùng tâm dịch thì việc ngăn “giặc” vào “Z” là bài toán nan giải. Virus SARS-CoV-2 với biến thể Delta có khả năng lây nhiễm rất cao, chỉ lơi lỏng trong việc áp dụng các biện pháp phòng dịch hay một người thiếu ý thức trong thực hiện “5K”, ngay lập tức sẽ phải trả giá như dẫn chứng doanh nghiệp Bình Dương nêu trên.

Chưa khi nào tinh thần “chống dịch như chống giặc” lại khẩn thiết, cấp bách như lúc này. Đối với các nhà máy quốc phòng, tính chất lao động của công nhân thường trong nhà xưởng khép kín, nhiều công đoạn còn khá thủ công, đông người, khó thực hiện giãn cách đối với những dây chuyền sản xuất trọng yếu; người lao động sau khi sản xuất lại về nhà nghỉ ngơi, sinh hoạt, giao tiếp trong khu dân cư địa phương đông đúc… Đó là những lý do làm tăng nguy cơ lây nhiễm nếu dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị. Hơn thế, để bảo đảm tiến độ, chất lượng các đơn hàng quốc phòng, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị buộc phải ưu tiên nhân lực, vật lực cho nhiệm vụ sản xuất... Bởi vậy, yêu cầu cấp bách đối với các nhà máy “Z" trong vùng dịch là thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của chính quyền địa phương; bố trí, tận dụng những khu vực thoáng mát trong nhà máy để tăng diện tích nghỉ ngơi, thư giãn của công nhân sau giờ làm việc; bảo đảm tốt các chế độ phúc lợi xã hội, văn hóa tinh thần để người lao động yên tâm sản xuất tại chỗ. Còn đối với các doanh nghiệp đóng quân trên những địa bàn chưa có dịch, vẫn phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại và cơ quan y tế, không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; chấp hành tốt quy định “một cung đường, hai điểm đến (từ nhà đến đơn vị và từ đơn vị về nhà), góp phần cùng địa phương tạo ra một “vùng xanh”,“lớp đệm” an toàn cho nhà máy. Mọi hoạt động như: gặp gỡ đối tác, giao thương, vận chuyển hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, tiếp phẩm… phải được kiểm soát chặt chẽ. Cùng với đó, để khắc chế sự lây nhiễm của vius tiến tới chấm dứt dịch bệnh, người lao động trong các nhà máy “Z” cần được ưu tiên tiêm vắc-xin, nhất là những trường hợp đang thực hiện “3 tại chỗ” ở những vùng có dịch.

Trước những diễn biến vô cùng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hơn lúc nào hết, tinh thần “chống dịch như chống giặc” phải được thực hiện quyết liệt, triệt để và thường xuyên hơn ở mọi cấp, mọi ngành, mọi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trong đó các nhà máy sản xuất quốc phòng.

NHẤT NGÔN

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: