CNQP&KT - Những năm gần đây, Nga chú trọng đầu tư cải tiến và nâng cấp một số hệ thống tên lửa hiện có, đồng thời phát triển các hệ thống mới hiện đại, nhằm tăng cường khả năng răn đe và tác chiến của Quân đội.

HỆ THỐNG TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG S-300V VÀ BUK-M2

Nga tiến hành nâng cấp hệ thống tên lửa S-300V thành S-300VZ với tầm bắn lên gấp 2 lần (150km đối với tên lửa phòng không có điều khiển 9M83 và gần 200km đối với tên lửa phòng không có điều khiển 9M82); giảm thời gian chuẩn bị tác chiến còn một nửa so với trước (không quá 1 phút); tăng diện tích sát thương lên gấp 2-3 lần so với trước. Đồng thời, phát triển hệ thống tên lửa Buk-M2U dựa trên Buk-M2. Buk-M2 có khả năng tiêu diệt cùng lúc 4 mục tiêu trên không ngay cả khi chịu sức ép của hỏa lực và các phương tiện tác chiến điện tử. Hệ thống này có thể mang 8 tên lửa phòng không có điều khiển, có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tốc độ khoảng 700m/giây trong phạm vi 12km ở độ cao 6km; cùng lúc theo dõi và nhận diện 48 mục tiêu khác nhau, song lại chỉ có thể tiêu diệt 2 mục tiêu trong số đó. So với hệ thống Buk-M2, Buk-M2U vượt trội hơn hẳn (gấp 1,2-1,4 lần) ở phạm vi tiêu diệt mục tiêu theo độ cao, tốc độ bắn…

Khai hỏa hệ thống tên lửa S-400 tại căn cứ quân sự Ashuluk, miền Nam nước Nga (tháng 9/2020).          Ảnh: Internet

HỆ THỐNG TÊN LỬA CHIẾN THUẬT - CHIẾN DỊCH ISKANDER

Quân đội Nga đã và đang được trang bị những loại tên lửa mới, tiên tiến nhất ở tất cả các cấp, trọng tâm là hệ thống tên lửa Yars trang bị tên lửa chiến lược Topol-M, Bulava trang bị cho tàu ngầm và Iskander-M cho phòng không Lục quân. Hiện, Nga đang tăng số lượng sản xuất tổ hợp tên lửa chiến thuật - chiến dịch Iskander-M.


Hệ thống tên lửa chiến thuật - chiến dịch Iskander. Ảnh: Internet

Dự án nghiên cứu và chế tạo tên lửa Iskander, phiên bản đầu tiên Iskander-E (xuất khẩu) có tầm bắn 280km và trọng lượng đầu đạn là 480kg. Tiếp đó, hệ thống tên lửa Iskander-M (SS-26 Stone) có tầm bắn xa 500km và có đầu nổ tiên tiến hơn trang bị riêng cho Lục quân. Tên lửa Iskander sử dụng nhiên liệu rắn nên rất thuận lợi trong sử dụng, bảo quản, cơ động và tăng cự ly bắn. Thân tên lửa Iskander được chế tạo theo công nghệ tàng hình. Tên lửa có diện tích phản xạ cực nhỏ, trên bề mặt được phủ lớp sơn đặc biệt, phần lớn quỹ đạo bay ở độ cao khoảng 50km, do vậy, khả năng phát hiện và tiêu diệt tên lửa trên đường bay là rất nhỏ. Iskander sử dụng động cơ phóng một lớp mang hệ thống ống phụt để điều khiển bay và sự trợ giúp của các cánh lái khí động học; quỹ đạo kiểu đường đạn nên rất khó dự đoán quỹ đạo bay của nó. Nhờ vậy, Iskander có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại của đối phương, điều mà hiện nay mới chỉ có tên lửa đường đạn chiến lược Topol-M làm được.

Tên lửa Iskander có thể sử dụng nhiều đầu đạn khác nhau, như: đầu đạn chùm (chứa được 54 quả đạn con), đầu đạn nổ phá, đạn xuyên thép và một số đầu đạn dạng đặc biệt khác. Với nhiều chế độ ngòi nổ, tên lửa có thể nổ cách mặt đất từ 10-100m, nổ trên mặt đất hoặc xuyên phá. Iskander có thể tiêu diệt các loại mục tiêu có kích thước nhỏ, mục tiêu diện rộng, sát thương sinh lực, các phương tiện hỏa lực, phương tiện bọc thép, máy bay đỗ trên sân bay, vũ khí phòng không, phương tiện chống tăng, các sở chỉ huy dã chiến… Tên lửa này còn có độ chính xác rất cao nhờ hệ thống đường dẫn tiên tiến tích hợp chung. Ở giai đoạn đầu và giữa của quỹ đạo bay, tên lửa được dẫn đường nhờ hệ thống dẫn đường quán tính tự động, còn ở giai đoạn cuối lại sử dụng hệ thống kính ngắm quang - điện. Ngoài ra, tên lửa còn có thể kết nối dẫn đường nhờ hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của Nga.

Đặc điểm nổi bật của Iskander còn ở kết cấu xe phóng do Bê-la-rút chế tạo hoặc BAZ-6909 do Nga chế tạo. Đây là những kiểu xe tự hành bánh hơi, 8 bánh, 4 cầu chủ động, trọng lượng toàn bộ 42 tấn, có thể mang tải 19 tấn, có tính năng dã chiến cao, vận tốc 70km/giờ, nhiên liệu dự trữ cho phép hoạt động trong phạm vi 1.000km và có thể tích hợp đồng bộ với các thiết bị thông tin chỉ huy, thiết bị kiểm tra và thiết bị phóng tên lửa trên xe. Trên mỗi bệ phóng cơ động của Iskander được bố trí 2 tên lửa, sau khi phóng tên lửa thứ nhất, khoảng 1 phút sau có thể phóng tiếp tên lửa thứ hai. Kết cấu của xe mang cho phép Iskander có thể phóng nhiều loại tên lửa, như tên lửa đường đạn, tên lửa hành trình tầm trung P500 với tầm bắn xa khoảng 2.000km…

HỆ THỐNG TÊN LỬA CHỐNG TĂNG KORNET-EM

Nga đang có kế hoạch trang bị thêm cho lực lượng Phòng không Lục quân một số hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-EM mới triển khai trên xe chiến đấu bộ binh. Hệ thống Kornet-EM được coi là một trong những loại vũ khí chống tăng tốt nhất, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mặt nước và trên không. Kornet-EM được phát triển từ phiên bản Kornet-E, là hệ thống tên lửa phòng thủ - đột kích đa năng có khả năng chống nhiễu hoàn toàn trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết, kể cả khi đối phương sử dụng biện pháp gây nhiễu vô tuyến điện tử và quang học. Hệ thống Kornet-EM có khả năng vượt trội so với các hệ thống tương tự từ 3-5 lần, dễ vận hành, bảo dưỡng và sử dụng các loại đạn có giá thành rẻ hơn so với các loại đạn khác. Đồng thời, tên lửa còn được dẫn đường đến mục tiêu bằng laser có khả năng chống nhiễu cao, tầm bắn xa từ 150-10.000m. Hệ thống này được trang bị 16 tên lửa, trong đó 8 tên lửa luôn ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu, có thể tấn công đồng thời 2 mục tiêu khác nhau khi sử dụng đầu đạn nổ lõm chứa 7kg thuốc nổ TNT, có khả năng xuyên giáp dày 1.300mm, thời gian chuyển trạng thái chiến đấu chỉ mất 7 giây.


Hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-EM.  Ảnh: Internet

Hệ thống tên lửa Kornet-EM có độ chính xác cao, khả năng theo dõi mục tiêu cơ động với tốc độ nhanh, sử dụng tên lửa có điều khiển với đầu đạn nhiệt áp nên rất hiệu quả khi tiêu diệt máy bay trực thăng, máy bay không người lái và máy bay cường kích ở cự ly 10km. Khi cần thiết, Kornet-EM có thể sử dụng như các phương tiện phòng không tầm ngắn và vũ khí yểm trợ cho đội hình tác chiến của bộ binh trước các đợt tấn công của đối phương. Kết cấu của hệ thống tên lửa Kornet-EM bao gồm: xe chiến đấu bộ binh với bệ phóng điều khiển tự động mang 4 tên lửa có điều khiển; thiết bị ngắm bắn với camera cảm ứng hình có độ phân giải cao và một thiết bị cảm ứng nhiệt thế hệ 3; thiết bị đo xa, dẫn đường bằng laser và thiết bị tự động bám mục tiêu với các bộ dẫn động tầm/hướng. Với nhiều tính năng vượt trội, các chuyên gia cho rằng, trong tương lai gần, Nga sẽ thay các hệ thống tên lửa phòng không Strela-10 bằng các hệ thống Kornet-EM.

S-500 là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới hiện nay, là thành tố quan trọng của hệ thống phòng không vũ trụ Nga trong tương lai gần.

HỆ THỐNG TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG S-500

Hiện nay, S-500 của Nga được đánh giá là “siêu” hệ thống tên lửa phòng không, với những tính năng vượt trội so với các hệ thống cùng loại trước đó. Đây là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất và hiện đại nhất thế giới, là thành tố quan trọng của hệ thống phòng không vũ trụ Nga trong tương lai gần.
 


“Siêu” hệ thống tên lửa phòng không S-500.   Ảnh: Internet

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 do Tập đoàn Phòng không Almaz-Antey của Nga nghiên cứu, chế tạo. Khác với hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph, S-500 có kích cỡ nhỏ gọn, hỏa lực mạnh và hiệu quả tiêu diệt mục tiêu cao hơn. Trong cự ly 600km, hệ thống tên lửa phòng không S-500 có khả năng tiêu diệt đồng thời 10 mục tiêu khác nhau, do phần đầu đạn được cải tiến, nâng cấp và hoàn thiện hơn, mang nhiều đầu đạn tác chiến hơn. S-500 có tầm bắn xa khoảng 3.500km, đánh chặn ở cự ly 1.300km, tốc độ bay của tên lửa 5km/giây; có thể sử dụng được nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó có cả các loại dùng cho hệ thống S-400.

THÀNH LÊ

(Tổng hợp)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: