CNQP&KT - Quân đội Nga hiện ưu tiên trang bị một số loại vũ khí mới hiện đại cho lục quân, nhằm tăng cường khả năng tác chiến, triển khai chiến đấu nhanh, mở rộng phạm vi và mục tiêu cần tiêu diệt.

MÌN CHỐNG TĂNG MANG ĐẦU ĐẠN CHÙM M-225

Hiện nay, trong biên chế của Lục quân Nga có loại mìn chống tăng mang đầu đạn chùm M-225 dùng để tiêu hao sinh lực và xe bọc thép hạng nhẹ của đối phương, do Viện Nghiên cứu khoa học và chế tạo máy Moscow chế tạo. Mìn chống tăng M-225 được trang bị thiết bị cảm biến mục tiêu liên hợp gồm bộ phận cảm biến nhiệt, cảm biến từ và cảm biến địa chấn. Ở chế độ trực chiến, mìn M-225 có thể phát hiện mục tiêu trong phạm vi 150-250m, nhanh chóng truyền các thông số cơ bản của mục tiêu về sở chỉ huy trung tâm, như: đối tượng (người, phương tiện), số lượng, tốc độ và hướng vận động của mục tiêu. Sau khi nhận được tín hiệu, sở chỉ huy trung tâm sẽ tiến hành phân tích nhanh và cung cấp các thông số cần thiết cho người điều khiển về loại mìn và số lượng mìn cần nổ, thời điểm hợp lý để kích nổ. Nhờ các thiết bị cảm biến này, hiệu quả tác chiến của mìn chống tăng đã được nâng lên đáng kể. Dự kiến, trong tương lai gần, Nga sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện hơn nữa loại mìn chống tăng “thông minh” này.

SÚNG CỐI TỰ HÀNH 2S4 TYULPAN

Theo các chuyên gia, hiện nay, súng cối tự hành 2S4 Tyulpan là loại vũ khí độc nhất trên thế giới, chưa có quốc gia nào phát triển được chủng loại tương tự. Loại súng này được nghiên cứu, chế tạo để tiêu diệt các mục tiêu xây dựng kiên cố, hầm, hào, công sự, lô cốt, sở chỉ huy, trận địa pháo, tên lửa, phương tiện tác chiến mặt đất và các mục tiêu khác của đối phương mà hỏa lực bắn thẳng không thể tiêu diệt. Súng được tích hợp trên xe bọc thép chuyên dụng có trang bị hệ thống thủy lực để di chuyển súng đến vị trí tác chiến. Góc nạp đạn của súng cối này là +63 độ. Đạn sẽ được tự động đưa từ khoang chứa ra vị trí tiếp đạn để đưa vào nòng. Ngoài ra, 2S4 Tyulpan cũng có thể đưa đạn từ mặt đất lên nhờ cần nâng chuyên dụng.


Súng cối tự hành 2S4 Tyulpan.     Ảnh: Internet

Do được trang bị động cơ diezen B-59, công suất 520 mã lực, xe mang súng cối 2S4 Tyulpan có khả năng đạt tốc độ tối đa 62,8km/h trên đường nhựa và 30km/h khi chạy trên đường đất, phạm vi hoạt động 500km. Súng cối 2S4 Tyulpan dài 6.454mm, rộng 3.250mm, cao 3.200mm; cỡ nòng chính 240mm, cỡ nòng phụ 7,62mm; góc bắn 820, góc nâng tối đa 800, góc lệch tối thiểu 500; tốc độ bắn 1 phát/phút; số đạn cho pháo chính 40 viên và pháo phụ 1.500 viên; tầm bắn xa 19.000m; kíp chiến đấu gồm 5 người. Súng sử dụng loại đạn phá F-864 trọng lượng 130,7kg, mang đầu nổ có trọng lượng 32kg. Tốc độ bay ban đầu của đầu nổ là 158-362 m/giây và tầm bắn xa tương ứng là 800-9.650m. Loại súng này có thể sử dụng cả đạn thông thường lẫn đạn có điều khiển. Truyền thông phương Tây còn cho rằng, súng cối tự hành 2S4 Tyulpan có khả năng bắn cả đạn mang đầu nổ hạt nhân.

Lục quân Nga được trang bị nhiều loại vũ khí, trang bị hiện đại, như: mìn chống tăng mang đầu đạn chùm M-225, súng cối tự hành 2S4 Tyulpan, súng phun lửa PDM-A Bumblebee-M, tổ hợp pháo phản lực bắn giàn Tornado, các loại xe tăng chiến đấu, ra-đa giám sát mặt đất…

SÚNG PHUN LỬA PDM-A BUMBLEBEE-M

Nga đã trang bị cho Lục quân loại súng phun lửa phản lực cơ động thế hệ mới mang tên PDM-A Bumblebee-M, được sử dụng chủ yếu để tiêu hao sinh lực đối phương ẩn nấp trong các loại công sự, hầm, hào kiên cố xây dựng bằng đá, gạch hoặc bê tông; tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép hạng nhẹ. Với tính năng là loại vũ khí tấn công chính xác cao thế hệ mới, hỏa lực mạnh, sát thương lớn nên Bumblebee-M còn được sử dụng để thực hiện nhiều nhiệm vụ tác chiến khác nhau, trong đó có yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trong các trận đánh giáp lá cà… Súng PDM-A Bumblebee-M có kết cấu đơn giản, tháo lắp nhanh, dễ sử dụng; được lắp kính ngắm khúc xạ hoặc quang học; nặng 8,8kg, cỡ nòng 90mm, dài 940mm; tầm bắn tối đa 1.700m, tầm bắn hiệu quả 800m, tầm bắn trực tiếp vào mục tiêu ở độ cao 3,5m là 300m…

TỔ HỢP PHÁO PHẢN LỰC BẮN GIÀN THẾ HỆ MỚI TORNADO

Tornado là hệ thống vũ khí mạnh nhất của Lục quân Nga, có khả năng tiêu diệt và chế áp sinh lực đối phương lộ thiên hoặc ẩn nấp trong công sự; tiêu diệt xe tăng, xe bọc thép, hỏa điểm, khẩu đội súng cối, sở chỉ huy di động và các mục tiêu khác. Tornado sẽ là chủ công trong lực lượng tên lửa cũng như pháo binh Lục quân Nga trong thời gian tới. Xét về hiệu quả tác chiến, Tornado vượt trội hơn hẳn các hệ thống hỏa lực cùng loại thế hệ trước, mạnh gấp 3 lần hỏa lực Smerch. Tornado là phiên bản nâng cấp của Smerch, được trang bị thêm hệ thống dẫn đường vệ tinh, có tầm bắn xa hơn và khả năng tác chiến hiệu quả hơn rất nhiều so với các hệ thống cùng loại; được triển khai trên xe tải chuyên dụng, có khả năng mang 12 đầu đạn cỡ 300mm, mỗi đầu đạn có thể tự động điều chỉnh quỹ đạo bay theo mục tiêu. Tornado có tầm bắn xa tối đa 90km, có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, như: đầu đạn từ nổ mảnh, đầu đạn xuyên phá cùng thiết bị tác chiến tự chỉ thị mục tiêu, mìn chống tăng... Ngoài ra, hệ thống hỏa lực bắn giàn còn có khả năng phối hợp hoạt động với thiết bị bay không người lái trong quá trình tác chiến và thực thi nhiệm vụ.


Tổ hợp pháo phản lực bắn giàn Tornado.         Ảnh: Internet

XE TĂNG CHIẾN ĐẤU CHỦ LỰC T-90 VÀ ARMATA

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 là một trong những loại trang bị hiện đại nhất của Lục quân Nga hiện nay, là phiên bản cải tiến cuối cùng của xe tăng T-72B. Xe có cấu tạo kỹ thuật cao, cơ động nhanh và linh hoạt khi tác chiến. Một trong những khác biệt cơ bản của T-90 so với T-72B là hệ thống phòng thủ thụ động Shtora-1-7, có khả năng bảo vệ cho xe và kíp lái được an toàn khi đối phương sử dụng vũ khí chống tăng có điều khiển bằng la-de, gây nhiễu bức xạ, thiết bị trinh sát hồng ngoại, ra-đa; tránh được những cuộc tấn công của các loại tên lửa chống tăng phổ biến, như: TOW, HOT, MILAN, M47 Dragon; các vũ khí điều khiển bằng la-de, như: Maverick, Hellfire, Copperhead. Ngoài ra, xe tăng T-90 còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực 1A45 Yrtysh, súng máy điều khiển từ xa và đạn trái phá có độ chính xác cao. Vũ khí chính của T-90 là pháo nòng trơn 125mm, sử dụng đạn xuyên giáp uranium nghèo 3BM32 kiểu mới, tầm bắn thẳng 4.000m, tầm bắn cầu vồng 10.000m, có thể xuyên vỏ giáp dày 450mm ngoài tầm 2.000m, tốc độ bắn 8 phát/phút.


Xe tăng T-90MS.    Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, Nga cũng nghiên cứu và phát triển xe tăng tác chiến chủ lực Armata có độ tin cậy cao hơn, giá thành hợp lý hơn so với xe tăng T-95. Đặc điểm nổi bật nhất của xe tăng Armata là khả năng tự động nạp đạn, sử dụng được nhiều loại đầu đạn tác chiến mới có khả năng tấn công đối phương ngay cả khi xe đang cơ động. Xe được kết cấu với mũi xe giống xe tăng Dự án 195 và 187; trọng lượng chiến đấu 65 tấn, sử dụng động cơ diezen A-85 công suất 1.500 hoặc 1.800 mã lực, vận tốc tối đa trên đường nhựa 70km/giờ, khả năng hành trình liên tục 430km; kíp lái gồm 3 người; được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến kế thừa từ Dự án 195 và T-95 cùng các loại vũ khí hiện đại khác.

Ngoài những loại vũ khí, trang bị kể trên, Nga còn phát triển một số loại ra-đa giám sát mặt đất phổ biến, như: tổ hợp ra-đa giám sát trận địa hỏa lực và kiểm soát bắn Zoopark-1; tổ hợp ra-đa di động trinh sát mặt đất Kredo-1S; hệ thống ra-đa phát hiện mục tiêu tầm trung Kredo-1E; hệ thống ra-đa Monitor-M; hệ thống ra-đa di động dò tìm nhóm SNAR-10M; hệ thống ra-đa tầm gần Phara-1…

Đại tá LÊ VĂN THÀNH

(Tổng hợp theo tài liệu nước ngoài)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: