CNQP&KT - Trong lúc cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina đang diễn ra khốc liệt, Nga tuyên bố đã sản xuất thành công loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa “siêu khủng”, được coi là mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại. Điều này không chỉ nâng cao khả năng răn đe trước các đối thủ, mà còn khẳng định sự phát triển mới của ngành công nghiệp quân sự nước này.

TÊN LỬA CHIẾN LƯỢC “VÔ ĐỐI”

Những năm qua, Nga không ngừng đầu tư phát triển, hiện đại hóa hệ thống vũ khí, trang bị, nâng cao năng lực tác chiến cho các đơn vị quân đội. Ngày 20/4/2022, tại sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mới mang tên “RS-28 Sarmat”. Theo Bộ Quốc phòng Nga, Sarmat là tên lửa đạn đạo chiến lược uy lực nhất với tầm bắn xa nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại, giúp gia tăng đáng kể sức chiến đấu cho lực lượng hạt nhân chiến lược Nga. Đây cũng chính là loại vũ khí chiến lược mà Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố không nước nào có vũ khí tương tự. Được biết, từ năm 2017 đến nay, Quân đội Nga đã tiến hành 5 cuộc phóng thử nghiệm thành công tên lửa Sarmat. Trên cơ sở bước tiến về công nghệ chế tạo vũ khí mới này, nhiều khả năng Bộ Quốc phòng Nga sẽ thành lập trung đoàn tên lửa Sarmat đầu tiên ngay trong năm 2022.


Tên lửa RS-28 Sarmat có sức hủy diệt lớn.     Ảnh: Internet

Hiện nay, RS-28 Sarmat được coi là loại tên lửa “vô đối” với sức hủy diệt cực kỳ lớn, có thể mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường, có tầm bắn xa, vượt qua mọi hệ thống phòng không. Theo thông tin, đối thủ lớn nhất của Nga là Mỹ hiện có khoảng 5.800 vũ khí hạt nhân, với 3.800 vũ khí đang hoạt động. Trong kho dự trữ của Mỹ có ít nhất 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) LGM-30 Minuteman III. Đây là loại tên lửa đạn đạo được Mỹ đưa vào sử dụng từ năm 1970, có phạm vi hoạt động hơn 6.000 dặm (khoảng 9.600km) và độ chính xác trong phạm vi 800 feet (khoảng 0,24km). Những tên lửa này có thể mang từ 1-3 đầu đạn hạt nhân, mỗi đầu đạn có lượng nổ tối đa là 475 kiloton, hiệu suất gây nổ tối đa là 1,425 megaton. Điều đó có nghĩa là mỗi ICBM của Mỹ có khả năng hủy diệt gấp khoảng 95 lần quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima (Nhật Bản). Tuy nhiên, những tên lửa này vẫn bị “lép vế” trước ICBM tiên tiến và mạnh nhất của Nga là RS-28 Sarmat.

Về thông số kỹ thuật, Sarmat có tầm bắn hơn 17.000km và mang theo từ 10-15 đầu đạn đa đầu hướng tiếp cận độc lập (MIRV) có sức công phá 50 megaton. Nói cách khác, Sarmat có khả năng hủy diệt lớn hơn 35 lần so với loại tên lửa đạn đạo Minuteman III của Mỹ. Thậm chí truyền thông Nga còn mô tả Sarmat có khả năng quét sạch một phần của Trái Đất có kích thước bằng bang Texas (Mỹ) hoặc bằng diện tích nước Pháp.

RS-28 Sarmat là tên lửa đạn đạo lớn nhất thế giới hiện nay, đạt tầm bắn hơn 17.000km, tốc độ bay Mach 20, mang theo từ 10-15 đầu đạn hạt nhân; có khả năng đánh lừa và né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương bằng cách liên tục thay đổi vận tốc và quỹ đạo bay.

Nhà phân tích quân sự Nga Viktor Litovkin giải thích: “So với thế hệ trước, tên lửa RS-28 Sarmat không chỉ nhẹ hơn mà còn đạt tầm bắn xa hơn. Tên lửa Satan đạt tầm bắn 11.000km trong khi RS-28 Sarmat có thể bắn đến hơn 17.000km. Ngoài ra, tên lửa đến mục tiêu bằng cách bay qua cực Nam là nơi không ai ngờ tới và không có hệ thống phòng thủ tên lửa nào của đối phương ở khu vực đó”. Còn Thượng tướng Viktor Esin, nguyên chỉ huy các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, cho rằng: “Không hệ thống phòng thủ tên lửa nào đang hoạt động có thể đánh chặn RS-28 Sarmat, bởi nó bay đến mục tiêu với vận tốc siêu thanh, thường xuyên đổi hướng và độ cao nên rất khó đánh chặn”.


Phóng thử nghiệm tên lửa RS-28 Sarmat tại sân bay vũ trụ Plesetsk.  Ảnh: Internet

KẾ HOẠCH TRANG BỊ

RS-28 Sarmat được nghiên cứu chế tạo bởi Trung tâm Tên lửa quốc gia JSC Makeyev Design Bureau, tổ hợp công nghệ tên lửa chuyên phát triển các mẫu tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) cho Hải quân Nga. Trong giai đoạn 2017-2018, các cuộc phóng thử nghiệm tên lửa Sarmat đầu tiên đã được thực hiện tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Sau đó, Trung tâm Tên lửa quốc gia JSC Makeyev bắt đầu quá trình tái thiết kế Sarmat để tên lửa có thể sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước. Theo Bộ Quốc phòng Nga, sẽ còn 5 đợt phóng thử nghiệm tên lửa Sarmat trong năm 2022 để đánh giá kỹ lưỡng loại vũ khí này trước khi nó được biên chế cho Quân đội Nga. Đại tướng Sergei Karakaev, Tổng Tư lệnh Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga, cho biết, nhiệm vụ ưu tiên trong năm 2022 là lắp đặt 21 bệ phóng với nhiều loại ICBM, bao gồm cả tên lửa Sarmat mới. Đến cuối năm 2022, cần đưa trung đoàn Sarmat đầu tiên vào làm nhiệm vụ chiến đấu như hợp phần của sư đoàn tên lửa Uzhur. Tại thời điểm đó, cơ sở hạ tầng đang được chuẩn bị và các hoạt động cần thiết để thử nghiệm cũng được triển khai.


Lắp đặt hệ thống tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat.   Ảnh: Internet

Theo các nhà nghiên cứu quân sự, tổ hợp tên lửa RS-28 Sarmat được xem là một sự thay thế đầy hứa hẹn cho các hệ thống R-36M Voevoda đã lỗi thời. Các báo cáo gần đây cho biết, hệ thống R-36M Voevoda sẽ bắt đầu ngừng hoạt động theo từng giai đoạn và sau đó sẽ chính thức rút khỏi biên chế. Đồng thời, Quân đội Nga có kế hoạch triển khai các tổ hợp Sarmat mới và sớm đưa vào trực chiến. Các nhà nghiên cứu quân sự cũng lưu ý, việc trang bị tên lửa Sarmat cho Lực lượng Tên lửa chiến lược cần được tiến hành một cách có hệ thống và nhịp nhàng. Quá trình ngừng vận hành các tên lửa cũ phải song hành với việc đưa vào sử dụng các sản phẩm mới với số lượng tương đương. Do đó, nếu việc thử nghiệm Sarmat bị trì hoãn có thể dẫn đến sự sai lệch trong các quy trình này, tác động tiêu cực đến khả năng chiến đấu của Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga. Tuy nhiên, ít có khả năng lịch trình hoàn thành dự án chế tạo Tổ hợp RS-28 Sarmat sẽ thay đổi. Trong trung hạn, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga có thể nhận đủ số lượng tên lửa mới theo yêu cầu và sẽ tham gia thực hiện nhiệm vụ “răn đe chiến lược”.

Có thể thấy, việc chế tạo thành công loại tên lửa tấn công chiến lược RS-28 Sarmat và sớm đưa vào trang bị đã khẳng định sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp quân sự Nga. Đây cũng là loại vũ khí có khả năng răn đe lớn với mọi đối thủ, nhất là khi khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) muốn tiếp tục mở rộng thành viên sang phía Đông, đe dọa trực tiếp tới an ninh của Liên bang Nga.

TRUNG THÁI

(Tổng hợp theo báo chí nước ngoài)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: