CNQP&KT - Từ ngày 20 - 25/12/2019, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Triển lãm “Thành tựu xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng LLVT nhân dân” và Hội chợ Việt Bắc năm 2019 (Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019).

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam do Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức.

 LAN TỎA THÔNG ĐIỆP NỀN QUỐC PHÒNG VÌ HÒA BÌNH

Trong phát biểu khai mạc Triển lãm - Hội chợ, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn nhất quán xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh và đây là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt. Trong tình hình mới, hơn bao giờ hết, Quân đội phải thật sự là đội quân chính trị, đội quân chiến đấu tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cũng tại buổi lễ, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam qua 75 năm xây dựng và trưởng thành; đồng thời, khẳng định Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 là sự kiện kinh tế, chính trị - xã hội quan trọng, góp phần tuyên truyền, cổ vũ, động viên, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Quân đội. Hoạt động tại Triển lãm - Hội chợ sẽ góp phần tăng cường, mở rộng giao lưu văn hóa giữa các vùng miền; giữa các bộ, ngành và giữa bộ đội với đồng bào các dân tộc trên địa bàn đóng quân, nhằm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; quảng bá sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp quân đội và các doanh nghiệp vùng Việt Bắc, tới các tổ chức, nhà đầu tư trong nước và quốc tế; hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại, từ đó tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển.


Gian trưng bày của Viện Khoa học và Công nghệ Quân sự (Bộ Quốc phòng).

Theo ghi nhận của chúng tôi, Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 có quy mô trưng bày hơn 10.000 m2, trong đó khu triển lãm - trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 3.000 m2, với điểm nhấn là những hình ảnh, hiện vật phản ánh và tóm tắt những mốc son tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử; trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, tham gia lao động sản xuất, xây dựng, phát triển kinh tế đất nước, kết hợp củng cố quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, còn có nội dung trưng bày của các cơ quan Bộ Quốc phòng; các quân khu, quân đoàn, quân, binh chủng; học viện, nhà trường, viện nghiên cứu; khu triển lãm của các địa phương… Triển lãm - Hội chợ cũng quy tụ hơn 150 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với gần 300 gian hàng, trong đó có hơn 100 gian của 40 doanh nghiệp quân đội.

Nét nổi bật tạo điểm nhấn tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 là: Dù các gian trưng bày thuộc cấp chiến lược như Bộ Tổng Tham mưu, các tổng cục, đến các quân chủng, quân khu, quân đoàn hay doanh nghiệp trong và ngoài quân đội, đều thể hiện khát vọng hòa bình và phấn đấu cho một cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc.

DẤU ẤN CÔNG NGHIỆP QUỐC PHÒNG VIỆT NAM

Với chủ đề trưng bày: “Thành tựu Công nghiệp quốc phòng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) tham dự Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 với nội dung phong phú, giới thiệu những sản phẩm tiêu biểu do CNQP nghiên cứu, sản xuất, sửa chữa, cải tiến phục vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu; các sản phẩm kinh tế có chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế. Để thực hiện nội dung trưng bày, Tổng cục đã xây dựng kế hoạch và huy động sản phẩm của 19 đơn vị, gồm các viện nghiên cứu và các nhà máy sản xuất. Đồng thời, lựa chọn sản phẩm trưng bày tiêu biểu, điển hình, giới thiệu được những thành tựu trong xây dựng nền CNQP, nhất là trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải tiến, hiện đại vũ khí, trang bị kỹ thuật quân sự... phục vụ quốc phòng, an ninh.

Chứng kiến các gian trưng bày, chúng tôi thấy hình ảnh, hiện vật được bố cục, sắp xếp hợp lý theo 4 nhóm, gồm: nhóm sản phẩm về vũ khí, khí tài; nhóm sản phẩm về đạn dược, thuốc phóng - thuốc nổ; nhóm sản phẩm đóng tàu; nhóm sản phẩm hàng kinh tế. Những tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Tổng cục CNQP được trưng bày tại triển lãm đã thu hút đông đảo nhân dân đến tham quan, tìm hiểu. Ông Tạ Văn Sỹ, 78 tuổi, trú tại tổ 1, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, nói với chúng tôi: Trước đây ông công tác tại Quân khu 1, đã về nghỉ chế độ khá lâu. Những hình ảnh, hiện vật trưng bày tại đây làm ông nhớ lại những kỷ niệm một thời quân ngũ và rất ngỡ ngàng, tự hào trước sự phát triển lớn mạnh của ngành CNQP Việt Nam. Đồng thời, ông càng tin tưởng hơn vào khả năng cũng như tiềm lực quốc phòng của Việt Nam trong bảo vệ vững chắc thành quả cách mạng mà bao thế hệ đã dày công vun đắp.Còn Trung úy Bùi Đức Thịnh, công tác tại Phòng Công nghệ điện tử - Điều khiển, Viện Công nghệ (thuộc Tổng cục CNQP), được giao nhiệm vụ điều khiển sản phẩm robot trinh sát và chiến đấu trưng bày tại triển lãm hồ hởi cho biết: Đây là sản phẩm ứng dụng thành tựu cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo robot tại Viện Công nghệ. Sản phẩm đã thu hút đông đảo người dân quan tâm. Họ rất ngỡ ngàng và thích thú trước khả năng hoạt động linh hoạt, ứng dụng thực tế của robot. Trung úy Bùi Đức Thịnh cũng cho biết thêm, đây mới chỉ là sản phẩm nghiên cứu ban đầu, hiện Viện Công nghệ đang xây dựng các chương trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo robot đáp ứng được nhu cầu chiến đấu và trong sản xuất quốc phòng.

Người dân quan tâm sản phẩm quốc phòng do CNQP Việt Nam sản xuất trưng bày tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019.

Bên cạnh khu vực trưng bày triển lãm chung, các doanh nghiệp quốc phòng cũng luôn khẳng định sự năng động, sáng tạo, là đội quân trong lao động, sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế đất nước. Để khẳng định sự thành công của mình, Công ty TNHH MTV Điện cơ - Hóa chất 15 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z115) đã đem đến triển lãm - hội chợ các sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực sản xuất vật liệu nổ công nghiệp, sản phẩm phục vụ phòng cháy, chữa cháy, sản phẩm cơ khí chính xác… được sản xuất trên các dây chuyền, thiết bị tự động, hiện đại, đảm bảo chất lượng, độ tin cậy cao, hoàn toàn thay thế sản phẩm ngoại nhập. Công ty TNHH MTV Cơ khí 17 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z117) trưng bày và bán các sản phẩm que hàn, dây hàn, bếp nướng, bát inox xuất khẩu, sản phẩm đúc áp lực, huân, huy chương, hàng quân trang… Công ty TNHH MTV Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z131) trưng bày sản phẩm thuốc nổ công nghiệp, cơ khí, hàng nhựa phục vụ trong nước và xuất khẩu, sản phẩm công nghiệp phụ trợ. Công ty TNHH MTV Quang điện - Điện tử (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z199) trưng bày và bán các sản phẩm quạt điện với nhiều chủng loại, mẫu mã phong phú. Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (phiên hiệu quân sự là Nhà máy Z121) mang đến các sản phẩm thuốc nổ, phụ kiện nổ phục vụ ngành công nghiệp khai thác và xây dựng; sản phẩm pháo hoa, hỏa thuật phục vụ các dịp lễ hội trong nước và xuất khẩu.

Một điều khá đặc biệt mà chỉ có ở Triển lãm - Hội chợ lần này, đó là trong đêm khai mạc, màn bắn pháo hoa tầm thấp của Nhà máy Z121 đã để lại ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu, các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thành phố Thái Nguyên. Hơn thế, các sản phẩm trưng bày và bán tại Hội chợ của các doanh nghiệp quốc phòng đã được nhiều nhà đầu tư của tỉnh Thái Nguyên, khu vực Việt Bắc quan tâm tìm hiểu, hợp tác, giao thương.

HIỆU QUẢ TÍCH CỰC VỀ CHÍNH TRỊ, KINH TẾ

Theo thống kê của Ban Tổ chức, trong 6 ngày diễn ra Triển lãm - Hội chợ, đã có gần 60 nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tới tham quan, học tập truyền thống, tạo nên bầu không khí lễ hội sôi động trong dịp kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Hoạt động trưng bày triển lãm đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên nói riêng, vùng Việt Bắc nói chung và đã đạt được những hiệu quả tích cực cả về chính trị, kinh tế...

Cũng trong chương trình Triển lãm - Hội chợ, Ban Tổ chức đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên trao tượng trưng 10 nhà tình nghĩa (trị giá mỗi nhà 80 triệu đồng) tặng các gia đình chính sách; tổ chức đoàn cán bộ, bác sĩ của Học viện Quân y tư vấn sức khỏe, khám, chữa bệnh và trao 500 suất thuốc, 30 suất quà (tổng trị giá 65 triệu đồng) tặng đối tượng chính sách; trao 70 suất quà (mỗi suất gồm 5 triệu đồng, chăn bông, áo sơ mi) tặng các gia đình thanh niên xung phong của Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đại diện Ban Tổ chức cũng cho biết: Tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019, đã có nhiều biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp trên các lĩnh vực liên doanh, tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao công nghệ. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, các doanh nghiệp cũng đã tiêu thụ được hơn 100 tấn hàng hóa, sản phẩm thiết yếu phục vụ người tiêu dùng với tổng doanh thu ước tính hơn 50 tỷ đồng.

Có thể khẳng định, Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 đã thành công tốt đẹp; kết hợp nhuần nhuyễn giữa triển lãm tuyên truyền giáo dục và hội chợ xúc tiến thương mại, công tác xã hội. Thông qua đó, tiếp tục xây dựng niềm tin, phát huy sức mạnh hệ thống chính trị của toàn Đảng, toàn dân xây dựng quân đội vững mạnh, xứng đáng là đội quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bài và ảnh: PHƯƠNG ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: