CNQP&KT - Những năm qua, việc nghiên cứu sản xuất các sản phẩm kinh tế phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu luôn được lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy Z125 chú trọng. Sản phẩm kinh tế tiêu biểu mà Nhà máy duy trì sản xuất gần 10 năm qua là các loại máy cưa gỗ và sắt xuất khẩu cho Công ty Pilous (Cộng hòa Séc).

Dẫn chúng tôi đi thăm khu tổng lắp máy cưa, đồng chí Lê Xuân Ba, trợ lý Phòng Kỹ thuật Nhà máy Z125, cho biết: Bộ phận kỹ thuật Nhà máy đang kiểm tra chất lượng lần cuối một lô máy cưa sắt để chuẩn bị bàn giao cho Công ty Pilous. Đây là các loại cưa sắt có đường kính lớn từ 300mm đến 400mm, như: cưa sắt ARG 300, ARG 330 Plus, ARG 400... Những loại máy cưa này có sản lượng ổn định, đồng thời, Nhà máy còn sản xuất các loại máy cưa gỗ cỡ lớn và máy bẻ me xuất khẩu cho đối tác này.

Một loại máy cưa gỗ. Ảnh: CTV

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, Nhà máy Z125 là một đơn vị còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhiều sản phẩm làm ra tiêu thụ chậm, bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường trong nước. Tuy vậy, việc duy trì sản xuất các loại cưa máy xuất khẩu là một điểm sáng hiếm hoi của Nhà máy hiện nay. Nhờ biết khai thác các thiết bị lưỡng dụng được đầu tư, Nhà máy đã nỗ lực sản xuất các sản phẩm cơ khí dân dụng nói chung, trong đó có máy cưa xuất khẩu. Mỗi năm, Nhà máy sản xuất từ 300 đến 350 máy cưa các loại cho Công ty Pilous, đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người lao động, giải quyết phần nào khó khăn. Sản xuất sản phẩm xuất khẩu đòi hỏi chất lượng rất cao, chịu sự giám sát chặt chẽ của chuyên gia châu Âu. Vì vậy, Nhà máy phải đảm bảo tốt chất lượng vật tư đầu vào, xây dựng đầy đủ quy trình sản xuất, ưu tiên trang - thiết bị hiện đại và bố trí thợ có tay nghề cao để thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, Nhà máy cũng thường xuyên cải tiến quy trình công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm. Có thể nói, gần một thập niên sản xuất các loại máy cưa xuất khẩu đã khẳng định uy tín của Nhà máy với đối tác.

Cưa máy xuất khẩu của Nhà máy Z125 là sản phẩm sản xuất theo bản quyền nên sản lượng phụ thuộc vào nhu cầu đặt hàng của đối tác. Chính vì thế, Nhà máy chưa phát huy hết năng lực sản xuất và thiết bị công nghệ. Hiện, tiềm năng mở rộng sản xuất của Nhà máy Z125 phụ thuộc vào việc tiếp tục đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng về chất lượng và tiến độ, giá cả cạnh tranh. Với mục tiêu trực tiếp cung cấp sản phẩm ra thị trường, thời gian tới, Nhà máy Z125 chủ trương đàm phán mua bản quyền của Công ty Pilous để chủ động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ngay tại thị trường nội địa, từng bước xuất khẩu trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

TRẦN LÊ

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: