(CNQP&KT) - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế số 5/2017 (tháng 9-10/2017), với sự tham gia viết bài của các thủ trưởng, các nhà quản lý đầu ngành trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP); cùng các nhà báo, các cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

   

    Mở đầu Tạp chí, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, Đại tá, TS. HOÀNG VĂN PHAI (Học viện Chính trị) có bài “Giá trị của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn luôn tỏa sáng” nêu bật ý nghĩa to lớn cả về kinh tế, chính trị và xã hội của sự kiện quan trọng này.

    Chuyên mục “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, Đại tá, PGS, TS TRN ĐĂNG BỘ (Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự) khẳng định kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh và đối ngoại là tất yếu khách quan của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN thông qua bài viết “Sự phát triển tư duy của Đảng về kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh và đối ngoại”.

    Thực hiện Quyết định 2544/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020”, tác giả Trần Hoàng giới thiệu những nét cơ bản trong Chương trình hành động của Bộ Quốc phòng về nội dung này với những yêu cầu cụ thể đối với các đơn vị trong toàn quân.

    Với những tác phẩm giàu tính lý luận nhưng cũng rất gắn với thực tiễn, mục “Nghiên cứu - trao đổi” trong số này khởi đăng kỳ 1 bài viết “Quân đội với nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trong tình hình mới” nêu bật những kết quả trong hoạt động lao động sản xuất của Quân đội ngay từ khi mới thành lập và luận giải sự cần thiết Quân đội tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này trong tình hình mới. Về vấn đề quản lý, sử dụng đất quốc phòng trong Tổng cục CNQP, Thiếu tướng, TS. HỒ QUANG TUẤN (Tham mưu trưởng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP) có bài: “Giải pháp trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng ở Tổng cục CNQP”. Để nâng cao hiệu quả giám sát của Đảng trong phòng ngừa vi phạm, góp phần xây dựng Đảng bộ Tổng cục CNQP trong sạch vững mạnh, Đại tá BÙI TRƯỞNG THÀNH – Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Tổng cục CNQP có bài viết “Công tác giám sát ở Đảng bộ Tổng cục CNQP: Hiệu quả tích cực trong phòng ngừa vi phạm”. Tìm giải pháp căn cơ trong công cuộc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2016-2020 là thách thức rất lớn, trong đó vai trò của người lãnh đạo hết sức quan trọng, thông qua bài “Xây dựng tiêu chí đánh giá người lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước” TS. NGUYỄN HOÀNG HIỆP đã đề cập những tiêu chí đánh giá đối với lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước nhằm xây dựng được đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp đủ tầm.

    “Xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh” là tiêu đề bài viết của Thiếu tướng, PGS, TS. NGUYỄN VĨNH THẮNG (nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự) trong chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đề cập đến vấn đề chưa bao giờ cũ trong việc xây dựng bộ máy lãnh đạo các cấp có tâm, có tầm phục vụ đất nước và nhân dân. Nhân kỷ niệm 70 năm tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đời, Đại tá, PGS, TS. NGUYỄN HOÀNG LÂN (Học viện Chính trị) có bài “Nâng cao trình độ lý luận đối với mỗi cán bộ, đảng viên theo tinh thần “Sửa đổi lối làm việc”.

    Mục “Gặp gỡ - Đối thoại”, phóng viên Tạp chí trao đổi với Thượng tá, Ths Phạm Anh Tuấn – Giám đốc Nhà máy Z176 về việc thực hiện Nghị quyết 383-NQ/ĐU của Đảng ủy Tổng cục CNQP về lãnh đạo nhiệm vụ phát triển kinh tế và những thành công, bài học của Nhà máy Z176 trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thông qua bài phỏng vấn “Xây dựng kinh tế để bảo toàn và phát triển năng lực sản xuất quốc phòng”.

    Hướng tới Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng cục CNQP lần thứ VIII, chuyên mục “Thực tiễn - Kinh nghiệm” mở đầu với bài viết của Thiếu tướng NGUYỄN VIẾT XUÂN – Phó Chính ủy Tổng cục CNQP với tiêu đề “Tổng cục CNQP: Bước phát triển mới vững chắc của hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân”; Thượng tá PHẠM THỊ HẬU – Trưởng ban Công đoàn Tổng cục CNQP có bài “Phát huy quyền “được biết, được bàn” của người lao động”. Làm thế nào để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng? Câu trả lời được Thiếu tướng ĐÀO XUÂN NGHIỆP - Cục trưởng Cục Quản lý công nghệ (Tổng cục CNQP) đề cập trong bài viết “Để tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng”. Tính ưu việt của mô hình bếp ăn tự chọn trong Tổng cục CNQP được Đại tá NGUYỄN HUY NGỌC – Cục trưởng Cục Hầu cần (Tổng cục CNQP) đánh giá qua bài “Nhân rộng mô hình bếp ăn tự chọn”. Đi tìm lời giải nhằm hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo trong Tổng cục CNQP, bài viết “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong Tổng cục CNQP” của Đại tá PHẠM VĂN TUẤN – Chánh Thanh tra Tổng cục CNQP làm rõ một số nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện tốt công tác này. Đánh giá vai trò của Nghị quyết 383 đối với sự phát triển của hoạt động kinh tế trong Tổng cục CNQP, tác giả HÀ ANH có bài viết khẳng định tầm quan trọng của Nghị quyết với tiêu đề “Thực hiện Nghị quyết 383-NQ/ĐU của Đảng ủy Tổng cục CNQP: Tìm lời giải đúng cho “bài toán” kinh tế”. Phản ánh về hoạt động của các đơn vị cơ sở có bài: “Viện Thiết kế tàu quân sự: Khẳng định vị thế là cơ sở nghiên cứu đầu ngành” của Thượng tá, TS. PHẠM THANH KHIẾT – Viện trưởng Viện Thiết kế tàu quân sự. Cùng chuyên mục, độc giả có thể hình dung quá trình hình thành và phát triển cũng như những nỗ lực vượt khó vươn lên khẳng định mình của Nhà máy Z143 qua bài viết “Nhà máy Z143: Hành trình vượt khó để phát triển” của Đại tá ĐẶNG ĐÌNH ĐẠI – Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z143. Bên cạnh đó, góp phần vào sự phát triển của Nhà máy Z143 có đóng góp của Phân xưởng 1 được tác giả MINH TUẤN phản ánh qua bài “Xứng danh tập thể lao động giỏi”. Nỗ lực vươn lên để trở thành một cơ sở CNQP mạnh ở phía Nam của Nhà máy Z114 được thể hiện rõ trong bài “Nhà máy Z114: Phấn đấu trở thành trung tâm cụm CNQP phía Nam” của tác giả KIM THANH.

    Chuyên mục “Gương điển hình” giới thiệu chân dung cán bộ Đoàn tiêu biểu – Thiếu tá QNCN Đinh Nguyệt Minh, công tác tại Nhà máy Z129 trong bài viết có tựa đề “Nữ thủ lĩnh Đoàn “truyền lửa” của tác giả CHI ANH.

          Ấn tượng với truyền thống, cảnh quan trên quê hương người Anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ, tác giả BÌNH AN đã khắc họa những nét đẹp đặc trưng của mảnh đất Bình Định qua bài “Đất võ, xứ văn” trong chuyên mục “Trên những nẻo đường đất nước”.

    Với sự phân tích chặt chẽ, dẫn chứng xác thực, nhà báo NHẤT NGÔN lên án phong cách sống của những người chuyên mượn uy danh, uy tín của người khác để lộng hành, trục lợi trong bài “Mượn oai” trong chuyên mục “Vấn đề kỳ này”.

    Chuyên mục “Xúc tiến thương mại” kỳ này giới thiệu một sự kiện góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, đó là: “Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 tại Cam-pu-chia: Cầu nối hợp tác thương mại và đầu tư” của THANH SƠN; ngoài ra, NAM ANH có bài giới thiệu về một sản phẩm cơ khí tiêu biểu của Nhà máy Z115 với tiêu đề “Trụ nước cứu hỏa thương hiệu Z115”.

    Chuyên mục “Khoa học - Công nghệ - Môi trường”, Ths. NGUYỄN HỒNG SƠN và PGS, TS. NGUYỄN DUY BẢO có bài viết về chủ đề “Hoạt động nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ ở Tổng cục CNQP”.

    Giữa lúc thông tin về sức mạnh quân sự của Triều Tiên còn nhiều bí ẩn, Đại tá LÊ VĂN THÀNH có bài “Tiềm lực quân sự của Triều Tiên” giới thiệu trong mục “Công nghiệp quốc phòng nước ngoài”; bên cạnh đó, Đại tá, TS. NGUYỄN TRỌNG MINH đóng góp bài viết “Vài nét về vũ khí nhiệt áp”.

    Trong chuyên mục “Lịch sử - Truyền thống”, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống Ngành Quân giới - Công nghiệp quốc phòng (15/9/1945-15/9/2017), tác giả QUANG THIỀU đưa độc giả ngược thời gian trở lại với một giai đoạn hào hùng của Quân giới cách đây 70 năm qua bài “Thu Đông 1947: Dấu mốc quan trọng của Quân giới”; tác giả TRẦN TIỆU – một người am tường lịch sử Quân giới giúp độc giả hình dung được những khó khăn vất vả của người lính Quân giới tại Thủ đô kháng chiến năm xưa trong bài “Đồng Chiêm – ATK Quân giới”.

    Chuyên mục “Tìm hiểu chính sách - pháp luật”, là những giải đáp về chế độ, chính sách đối với quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

    Ngoài ra, trong số này Tạp chí tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng chuyên mục “Câu lạc bộ lính thợ”, đổi mới cách trình bày “Tin tức - Sự kiện”.

    Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế gồm 100 trang, đăng kèm nhiều tranh, ảnh, minh họa đẹp, được thiết kế, chế bản công phu, in nhiều màu trên giấy cút-xê tốt, phát hành trong tháng 9/2017 sẽ là món quà tinh thần hữu ích đối với bạn đọc trong và ngoài Quân đội.

                                                               

                                                                                                                                        BAN BIÊN TẬP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: