(CNQP&KT) - Là cơ sở nghiên cứu đầu ngành và duy nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực thuốc phóng, thuốc nổ, những năm qua, Viện Thuốc phóng Thuốc nổ (thuộc Tổng cục CNQP) luôn phát huy tốt vài trò trong việc nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm, triển khai công nghệ sản xuất sản phẩm quốc phòng và kinh doanh vật liệu nổ, cơ khí, hóa chất và kiểm định các loại vật liệu nổ trong và ngoài Quân đội.

Được thành lập ngày 20/10/1974, trong suốt hành trình phát triển của mình, Viện Thuốc phóng, thuốc nổ luôn xác định đúng chức năng, nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo nên vị thế và uy tín trong ngành hóa nổ. Chỉ riêng trong 5 năm qua (2012-2017), Viện đã nghiệm thu 73 đề tài, nhiệm vụ cấp quốc gia, Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP và  cấp Viện. Viện cũng đã chuyển giao 16 loại mác thuốc phóng, thuốc hỏa thuật sau nghiên cứu cho các nhà máy trong Tổng cục  sản xuất; đồng thời, Viện chủ động sản xuất 11 sản phẩm.

Hiện nay, trên 80% đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Viện có trình độ từ Thạc sỹ trở lên; Viện được đầu tư các trang thiết bị, dây chuyền hiện đại phục vụ công tác nghiên cứu, chế thử và sản xuất. Trong công quản lý KHCN và các lĩnh vực khác, Viện áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 bảo đảm khoa học, hiệu quả.

          Ngày 19/3/2014 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã quyết định tổ chức lại Viện hoạt động theo Nghị định 115 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tổ chức khoa học và công nghệ công lập nhằm tăng tính chủ động trong hoạt động cho đơn vị.

          Trải qua hơn 40 năm xây dựng và phát triển, Viện Thuốc phóng, Thuốc nổ đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ cho công trình “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vật liệu nổ” (năm 2005); Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ cho công trình “Nghiên cứu chế tạo thuốc hỏa thuật chịu ẩm cao cho sản xuất vũ khí và công nghệ đánh giá nhanh chất lượng thuốc phóng bằng metyl tím” (năm 2005);  Giải thưởng Hồ Chí Minh cho “Cụm công trình nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Vũ khí bộ binh” (năm 2012)...; cùng với đó là nhiều phần thưởng khác của Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP...

Thượng tướng Bế Xuân Trường - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng đến thăm và làm việc với Viện (7/2017).

Thiếu tướng Hồ Quang Tuấn – Phó Chủ nhiệm, Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP thăm và làm việc với Viện (17/10/2017).


  Đoàn chuyên gia Nga sang làm việc tại Viện.

Viện đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu khoa học.

Sản xuất thuốc nổ công nghiệp tại cơ sở 2 của Viện tại Kim Bôi, Hòa Bình.

                                             Thực hiện: Lê Nam

 


Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: