CNQP&KT – Trân trọng giới thiệu 10 dấu ấn, sự kiện năm 2019 của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) do Tạp chí CNQP&Kinh tế bình chọn:

1. Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về công nghiệp quốc phòng

Trong năm 2019, Tổng cục CNQP đã tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước và tham mưu chiến lược cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong lĩnh vực CNQP. Đặc biệt, đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch xây dựng và phát triển CNQP đến năm 2025, tầm nhìn năm 2035; hoàn thành xây dựng nhiều kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng và phát triển CNQP trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

2. Tôn vinh nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Tổng cục CNQP tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014-2019 và tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ”; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014-2019). Từ phong trào thi đua Quyết thắng và thực hiện các cuộc vận động, 5 năm qua, Tổng cục CNQP có 3 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ đổi mới; 7 tập thể được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân thời kỳ kháng chiến; 45 tập thể và 126 cá nhân được tặng thưởng huân chương các loại. 


3. Tổng cục và các đơn vị có sự thay đổi cán bộ chủ trì

Năm qua, công tác nhân sự của Tổng cục CNQP được triển khai toàn diện, chặt chẽ, đúng chủ trương, nguyên tắc, quy trình, quy định. Tổng cục đã tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ chỉ huy các cấp nhiệm kỳ 2015-2020; kịp thời kiện toàn, sắp xếp, điều động, bổ nhiệm cán bộ gắn với kiện toàn cấp ủy, chỉ huy đơn vị. Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng đã bổ nhiệm mới 4 cán bộ cấp chiến lược là lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục, trong đó có Chủ nhiệm Tổng cục và Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục; giao nhiệm vụ cho 7 đồng chí cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị.


4. Nhiệm vụ sản xuất quốc phòng được giao lớn nhất từ trước đến nay

Năm 2019, Bộ Quốc phòng tiếp tục tin tưởng giao nhiệm vụ cho Tổng cục sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật bằng ngân sách đặc biệt giai đoạn 2018-2019 với số lượng và chủng loại lớn nhất từ trước đến nay. Đây là một nhiệm vụ rất nặng nề, bởi trong thời gian ngắn, kể từ khi ký hợp đồng, Tổng cục phải triển khai sản xuất, sửa chữa nhiều chủng loại sản phẩm, bán thành phẩm, đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn.

5.Làm chủ công nghệ chế tạo vũ khí phòng không tầm thấp

Qua các đợt bắn thử nghiệm trong năm đã khẳng định ngành CNQP Việt Nam làm chủ được công nghệ chế tạo vũ khí phòng không tầm thấp. Đây là dấu ấn và cũng là bước tiến quan trọng, góp phần tạo nền móng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới trong việc làm chủ các công nghệ sản xuất vũ khí tiên tiến, hiện đại, công nghệ cao.


6. Hạ thủy tàu tìm kiếm, cứu nạn tàu ngầm đa năng MSSARS 9316

Tàu do Nhà máy Z189 đóng mang tên Yết Kiêu (số hiệu 927) trang bị cho Quân chủng Hải quân. Đây là lần đầu tiên các loại tàu này được đóng mới cho Quân chủng Hải quân, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn tàu ngầm, các tàu mặt nước... Cũng tại Nhà máy Z189 đã tiến hành Lễ đặt ky đóng mới tàu đầu tiên tàu thuộc Đề án xây dựng hải đội dân quân thường trực, làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Những sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế và năng lực của các nhà máy đóng tàu quân sự Việt Nam.


7. Bước đầu nghiên cứu, chế thử thành công một số vũ khí trên tàu hải quân

Các viện nghiên cứu trong Tổng cục CNQP đã bước đầu nghiên cứu, chế thử thành công một số vũ khí có uy lực mạnh, trang bị trên tàu hải quân. Kết quả đạt được tạo động lực để ngành CNQP Việt Nam tiếp tục triển khai các bước tiếp theo, tạo sự chủ động trong trang bị và thay thế nhập khẩu vũ khí, trang bị trên tàu hải quân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.


8. Nhiều cơ quan, đơn vị đón nhận phần thưởng của Đảng và Nhà nước

2019 là năm nhiều cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP kỷ niệm ngày truyền thống và đón nhận phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Cụ thể, Cục Chính trị kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất; Bộ Tham mưu kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống và đón nhân Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Cục Quản lý công nghệ kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Cục Hậu cần kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Thanh tra Tổng cục kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Nhà máy Z189 kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; Nhà máy Z181 kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Nhà máy Z199 kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; Nhà máy Z114 kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.


9. Tham gia diễn tập với Quân đoàn 1 và tham gia Hội thao Thề dục thể thao toàn quân

Tổng cục đã chỉ đạo Nhà máy Z111 tham gia diễn tập chỉ huy tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ và có một phần thực binh với Quân đoàn 1 (“PC-19”). Nhà máy Z111 đã thực hiện tốt các nội dung diễn tập, được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.


Trong năm, đoàn thể thao Tổng cục cũng đã tham gia Hội thao thể dục thể thao toàn quân (diễn ra từ ngày 20 đến 29/11/2019). Đoàn Tổng cục gồm 80 cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên, tham gia thi đấu ở 9 bộ môn. Một số môn đạt kết quả cao, như cầu lông (xếp thứ Nhất), bóng bàn (xếp thứ Nhì) và quần vợt (xếp thứ Ba) toàn quân. Kết quả, trong 11 cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng, đoàn Tổng cục CNQP xếp thứ 3 và được Bộ Quốc phòng tặng Cờ. 

10. Bàn giao 14 khu gia đình quân đội ra địa phương quản lý

Năm qua, Tổng cục CNQP đã tiến hành bàn giao được 14 khu gia đình quân đội ra địa phương quản lý. Các khu gia đình này trước đây thuộc quyền quản lý của Cơ quan Tổng cục, Viện Vũ khí, Viện Công nghệ, Nhà máy Z143, Nhà máy Z181, Xí nghiệp 23 (Nhà máy Z199). Điều này thể hiện những nỗ lực của các cơ quan, đơn vị chức năng Tổng cục trong việc bảo đảm thủ tục bàn giao theo đúng chủ trương chỉ đạo của trên.Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: