CNQP&KT- Trong 2 ngày 21 và 22/11, Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục, đã đến thăm và làm việc với 3 nhà máy quốc phòng nòng cốt gồm: Nhà máy Z129, Z113 và Z183.

Tại Z129, báo cáo với đồng chí Chủ nhiệm Tổng cục và đoàn công tác, Thượng tá Phan Dương Minh, Giám đốc Nhà máy, cho biết: Trong 10 tháng đầu năm 2019, Nhà máy đã tập trung sản xuất, sửa chữa trên 20 loại sản phẩm quốc phòng; trên 10 chủng loại bán thành phẩm, phục vụ kịp thời bộ đội huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Việc triển khai các dự án đầu tư đang được Nhà máy tích cựcđẩy nhanh tiến độ. Nhà máy đang triển khai 24 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, trong đó có 1 đề tài cấp quốc gia, 3 đề tài cấp Bộ Quốc phòng, 5 đề tài cấp Tổng cục. Bện cạnh đó, Nhà máy tích cực sản xuất sản phẩm kinh tế như: giường sắt, giường gỗ, trang cụ sinh hoạt... cho các đơn vị Quân đội và Công an; sản xuất cụm bánh xe, các loại trục ngang, trục đứng, thanh giằng, bạc ren, khung tủ vải, gồ ghép thanh… cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Nhờ đó, doanh thu của Nhà máy đạt hơn 300 tỷ đồng; giá trị tăng thêm đạt 140 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt gần 11 triệu đồng/người/tháng.

Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, thăm hỏi công nhân đang làm việc tại Nhà máy Z129.

Còn tại Nhà máy Z113, theo báo cáo của Thượng tá Trần Chí Dũng, Giám đốc Nhà máy, trong 10 tháng đầu năm 2019, Nhà máy cơ bản hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa hàng quốc phòng, đảm bảo chất lượng, tiến độ; các bán thành phẩm sản phẩm quốc phòng được giao từ nguồn ngân sách đặc biệt 2018-2019 đang tích cực triển khai sản xuất, đáp ứng đúng yêu cầu thời gian được giao. Nhà máy cũng đã sản xuất, tiêu thụ 13 nghìn tấn thuốc nổ công nghiệp cung cấp cho khách hàng, đảm bảo an toàn tuyệt đối; các sản phẩm mũi khoan khai khoáng, cột điện, hàng cơ khí…có chỗ đứng trên thị trường trong nước. Tính đến hết tháng 10/2019, doanh thu của Nhà máy đạt 792 tỷ đồng, giá trị tăng thêm đạt 240 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 10 triệu đồng/người/tháng.

Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Nhà máy Z113.

Nhà máy Z183 là một trong những doanh nghiệp quốc phòng có địa điểm đóng quân xa nhất của Tổng cục CNQP.Sau khi thị sát các phân xưởng, dây chuyền sản xuất, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh 10 tháng đầu năm 2019. Theo đó, trong 10 tháng, Nhà máy đảm bảo tốt nhiệm vụ sản xuất, sửa chữa các sản phẩm quốc phòng, bàn giao cho các đơn vị đúng tiến độ. Về sản xuất hàng kinh tế, Nhà máy duy trì sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng truyền thống như trụ phòng cháy - chữa cháy, bán thành phẩm bếp nướng, đèn, phụ kiện đường điện; đồng thời, chủ động đàm phán với 40 lượt khách hàng trong và ngoài nước, chế thử 30 chủng loại sản phẩm và bước đầu đã có 10 sản phẩm mới được xuất khẩu. Tổng doanh thu của Nhà máy đạt 330 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 9 triệu đồng/người/tháng.

Đoàn công tác kiểm tra chất lượng sản phẩm kinh tế do Nhà máy Z183 sản xuất.

Phát biểu chỉ đạo trong các buổi làm việc với 3 đơn vị, Trung tướng Trần Hồng Minh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các Nhà máy trong việc khắc phục khó khăn hoàn, thành tốt nhiệm vụ sản xuất quốc phòng; chủ động tìm kiếm đối tác, bạn hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm kinh tế, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người lao động, duy trì ổn định và phát triển đơn vị. Đồng thời, Chủ nhiệm Tổng cục yêu cầu trong thời gian tới, Nhà máy Z129, Z113, Z183 cần phải chú trọng hơn nữa công tác quản lý các dự án đầu tư, nhất là các dự án trọng điểm, sớm hoàn thành theo kế hoạch và đưa vào khai thác, sử dụng; bố trí, phân công lao động hợp lý, giảm lao động gián tiếp, tiết kiệm chi phí để tăng năng suất lao động.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của Nhà máy Z129, Z113, Z183, Trung tướng Trần Hồng Minh giao cho các cơ quan của Tổng cục tổng hợp, đề xuất biện pháp với lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục nghiên cứu giải quyết,phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: TUẤN MINH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: