CNQP&KT - Đó là tinh thần chỉ đạo của Trung tướng, TS. Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) tại các buổi làm việc với cán bộ chủ trì 3 nhà máy: Z111, Z143 và Z175 trong hai ngày 12 và 13/11.

Tại Nhà máy Z111, sau khi đi thăm một số phân xưởng sản xuất quốc phòng và kinh tế, Trung tướng, TS. Trần Hồng Minh và đoàn công tác đã nghe lãnh đạo, chỉ huy đơn vị báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư. Theo đó, tính đến hết tháng 10/2019, Nhà máy đã hoàn thành 89% kế hoạch năm, trong đó doanh thu quốc phòng đạt 88%, doanh thu kinh tế đạt 91,8% kế hoạch năm; thu nhập bình quân đạt 9,4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài nhiệm vụ sản xuất quốc phòng được giao, Nhà máy còn hợp tác với các đơn vị như Bộ Công an, Cục Dân quân tự vệ (Bộ Tổng tham mưu), Bộ tư lệnh Đặc công, Cục Kỹ thuật binh chủng (Tổng cục Kỹ thuật)… để sản xuất các sản phẩm quốc phòng nhóm II. Đối với sản xuất kinh tế, ngoài việc phát triển các nhóm ngành phục vụ nền kinh tế quốc dân như gia công cơ khí, nhựa gia dụng, xây dựng, khai thác đá…, năm 2019, Nhà máy đầu tư mạnh cho xuất khẩu, đặc biệt là sản phẩm bán thành phẩm chi tiết vũ khí. Trong đó, Nhà máy triển khai thực hiện hợp đồng khung về xuất khẩu các loại chi tiết vũ khí cho đối tác IWI (Israel - Ủy thác xuất khẩu qua Tổng công ty GAET). Đến nay, Nhà máy đã ký 3 hợp đồng thành phần gồm 15 chủng loại với tổng số trên 115.500 sản phẩm. Bên cạnh đó, Nhà máy đã tích cực nghiên cứu, chế thử sản phẩm để tiến tới ký hợp đồng thứ 4, xuất khẩu một số chi tiết khác cho đối tác IWI; sản xuất và bàn giao sản phẩm chi tiết cơ khí cho Công ty Primetals (Italia).

Sản phẩm quốc phòng do Nhà máy Z111 sản xuất.

Tại Nhà máy Z143, báo cáo với đoàn công tác, Trung tá Lê Văn Minh, Giám đốc Nhà máy, cho biết: Trong 10 tháng đầu năm 2019, Nhà máy đã tập trung triển khai hoàn thành toàn diện, vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Nhà máy đã tổ chức sản xuất sản phẩm quốc phòng gồm: ống giấy bảo quản đạn, dây và cáp thông tin kim loại… bảo đảm chất lượng, tiến độ. Ngoài ra, Nhà máy đã chủ động khai thác sản xuất hàng quốc phòng nhóm II với giá trị gần 19 tỷ đồng. Đối với sản xuất hàng kinh tế, Nhà máy đã ký kết được 133 hợp đồng sản xuất với các đối tác, gồm các sản phẩm: dây và cáp thông tin kim loại; dây và cáp đồng trục; dây kíp mìn; dây thuê bao quang; dây và cáp điện dân dụng… với giá trị trên 180 tỷ đồng, góp phần bảo đảm việc làm và thu nhập cho cán bộ, công nhân viên và người lao động đạt gần 9 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 đến nay, Nhà máy đã xuất khẩu một số loại sản phẩm sang thị trường Campuchia, Indonesia và Mỹ, đây sẽ là hướng đi chiến lược của Nhà máy trong thời gian tới.

Đoàn công tác kiểm tra chất lượng dây cáp điện do Nhà máy Z143 sản xuất.

Còn tại Nhà máy Z175, theo Thượng tá Phan Chiến Thắng, Giám đốc Nhà máy: Thời gian qua, Nhà máy gặp một số khó khăn như: sản phẩm nhỏ lẻ, đa dạng về chủng loại, mẫu mã; 100% các loại sản phẩm phải vừa tự nghiên cứu, vừa thiết kế, chế tạo, tổ chức sản xuất; mặt hàng kinh tế cao su kỹ thuật cao chịu sự cạnh tranh gai gắt. Tuy nhiên, Nhà máy Z175 đã triển khai thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất, kinh doanh đã đề ra; chú trọng bảo đảm tốt các yếu tố cho sản xuất quốc phòng, gồm: lốp pháo, bánh tỳ xe tăng, thùng dầu mềm máy bay, bộ khí tài phòng da cách ly, hộp sắt bảo quản đạn và các chi tiết cao su cho xe tăng thiết giáp, bảo đảm chất lượng, tiến độ. Về sản xuất hàng kinh tế, Nhà máy tích cực tìm kiếm đối tác, bạn hàng tiêu thụ sản phẩm băng tải cao su các loại, bọc ống cách nhiệt dẫn dầu ngầm dưới biển, phụ tùng chi tiết cao su..., doanh thu từ sản xuất kinh tế đạt 268 tỷ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 12 triệu đồng/người/tháng. Từ nay đến hết năm 2019, Nhà máy sẽ tích cực triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Nhà máy Z175.

Phát biểu chỉ đạo tại các buổi làm việc, Trung tướng, TS. Trần Hồng Minh đánh giá cao những kết quả các đơn vị đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng thời, yêu cầu các nhà máy cần tích cực, chủ động hơn trong việc tìm kiếm khách hàng, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, mở rộng thị trường để phát huy hiệu quả dây chuyền dự án đã được đầu tư; tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, nhất là các dự án đầu tư mua sắm trang - thiết bị, máy móc để sớm đưa vào sản xuất. 

Tại các buổi làm việc, Trung tướng Trần Hồng Minh cũng đã giải quyết một số kiến nghị cụ thể của các nhà máy và giao cho các cơ quan chức năng của Tổng cục triển khai thực hiện.

Tin, ảnh: TÙNG TUẤN

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: