CNQP&KT - Tổng cục CNQP vừa tổ chức thành công Đại hội Thi đua quyết thắng giai đoạn 2014 - 2019. Đại hội là dấu mốc quan trọng khẳng định sự phát triển mới của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT) trong Tổng cục CNQP; đồng thời, làm lan tỏa tinh thần TĐQT, tiếp tục tạo động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân tự giác, tích cực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong những năm tiếp theo.

TÍNH THỰC CHẤT CỦATHI ĐUA QUYẾT THẮNG

Trong tiết thu dịu dàng của ngày cuối tháng Mười, hơn 200 đại biểu là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục và đại biểu các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, từ ba miền Bắc - Trung - Nam đã cùng hội tụ ở Hà Nội để dự Đại hội Thi đua quyết thắng Tổng cục CNQP giai đoạn 2014 - 2019. Cơ quan Tổng cục CNQP rực rỡ cờ hoa, khẩu hiệu trong ngày hội lớn; niềm phấn khởi, tự hào ánh lên gương mặt các đại biểu dự Đại hội. Đặc biệt, niềm vui càng nhân lên khi trước giờ diễn ra Đại hội, các đại biểu đã vinh dự, tự hào được báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vào Lăng viếng Người. Đây là sự tri ân, thể hiện tình cảm trân quý, tôn kính đối với Bác - Người đã khai sinh ra ngành Quân giới - CNQP Việt Nam. Tình cảm ấy cũng được Tổng cục CNQP thể hiện bằng hành động cụ thể, thiết thực khi phong trào TĐQT của Tổng cục những năm qua luôn được gắn với việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Sau Lễ báo công dâng Bác và chương trình văn nghệ, Đại hội Thi đua quyết thắng Tổng cục CNQP giai đoạn 2014 - 2919 đã chính thức khai mạc. Theo ghi nhận của chúng tôi tại Đại hội, từ báo cáo trung tâm, báo cáo của tập thể và cá nhân điển hình, đến các tham luận đều toát lên điểm chung và cũng là sự khẳng định công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) và phong trào TĐQT của Tổng cục luôn được cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, phát triển cả diện rộng và chiều sâu, trở thành động lực to lớn, trực tiếp góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Tổng cục và các mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân. Điểm nhấn nổi bật là trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ và người lao động Tổng cục CNQP luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, chủ động khắc phục khó khăn, “tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo” đoàn kết, hiệp đồng thực hiện hiệu quả các mục tiêu thi đua. Chính vì vậy, phong trào thi đua đã tạo sức lan tỏa, đột phá thực hiện khâu yếu, việc khó và triển khai các dự án trọng điểm để nâng cao chất lượng sản phẩm quốc phòng, đẩy mạnh sản xuất kinh tế và nghiên cứu khoa học, ứng dụng hiệu quả vào sản xuất, kinh doanh.

Đại biểu dự Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2014 - 2019 của Tổng cục CNQP báo công trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vào Lăng viếng Người. Ảnh: TUẤN MINH

Cần nhấn mạnh rằng, quá trình tổ chức phong trào TĐQT, mỗi cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP đều có cách làm riêng, phù hợp với nhiệm vụ và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị mình. Do đó, phong trào TĐQT luôn có tính thực chất và hiệu quả cao. Chẳng hạn như Nhà máy X51 (Tổng công ty Ba Son), cùng với phát động thi đua cả năm, Nhà máy thường tổ chức thi đua đột kích vào các nhiệm vụ trọng tâm trong từng thời điểm. Khẩu hiệu hành động của mỗi đợt thi đua được xây dựng theo tiêu chí ngắn gọn, dễ hiểu, trực quan để người lao động nhận thức rõ lợi ích thiết thực của công tác thi đua. Do lực lượng lao động trẻ đông nên việc tổ chức thi đua được Nhà máy gắn với vai trò, hoạt động của các tổ chức quần chúng. Nhà máy cũng sẵn sàng “sửa sai” khi nhận thấy cách chấm điểm thi đua không phù hợp với thực tế. Vì thế, phong trào TĐQT đã thực sự tạo động lực thúc đẩy tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đối với Nhà máy Z121, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị xác định mục tiêu trọng tâm của phong trào TĐQT là quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Cụ thể là trong sản xuất quốc phòng, Nhà máy tập trung động viên, đẩy mạnh thi đua vào sản xuất các bán thành phẩm chặng đầu, các sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật cao, tiến độ gấp; sản xuất kinh tế tập trung vào các sản phẩm có giá trị lớn, mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm pháo hoa và phụ kiện… Một kinh nghiệm rút ra trong tổ chức phong trào TĐQT của Nhà máy Z121 đó là, cần hướng phong trào thi đua vào thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, có tính khả thi cao và phù hợp với tình hình đơn vị.

Từ đánh giá tại Đại hội và qua triển khai thực tế như đã nêu trên, có thể thấy rõ sự nổi bật của những chủ trương, giải pháp đột phá, sáng tạo trong thực hiện phong trào TĐQT, đã góp phần mang lại hiệu quả và đảm bảo tính thực chất của phong trào.

 NHỮNG BÔNG HOA QUYẾT THẮNG

Phong trào TĐQT cần gắn chặt với công tác khen thưởng - đó là nội dung được Đại hội Thi đua quyết thắng Tổng cục đặc biệt nhấn mạnh. Thực tế triển khai công tác TĐKT những năm qua đã khẳng định vai trò quan trọng của khen thưởng góp phần thúc đẩy phong trào thi đua phát triển. Ở các cấp, các ngành, việc tiến hành khen thưởng được thực hiện công khai, dân chủ, công bằng, đúng quy trình. Đồng thời làm tốt việc sơ, tổng kết, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng sau từng đợt, từng phong trào, từng giai đoạn thi đua. Điểm nổi bật là, các cấp, các ngành trong Tổng cục đã quan tâm xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến coi đó là giải pháp chủ yếu nhằm tạo bước đột phá trong công tác TĐKT. Việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến tập trung lựa chọn những tập thể, cá nhân thực hiện nhiệm vụ quan trọng, trong điều kiện khó khăn, phức tạp. Ngoài ra, thông qua phong trào thi đua bổ sung nhân tố mới, có chiều hướng phát triển tốt và phổ biến mô hình hay, cách làm sáng tạo ở các cơ quan, đơn vị. 5 năm qua, cấp trực thuộc Tổng cục đã xây dựng được 45 tập thể điển hình toàn diện, 63 tập thể điển hình trên từng mặt công tác và 117 cá nhân điển hình tiên tiến; cấp Tổng cục xây dựng được 10 tập thể điển hình toàn diện, 29 tập thể điển hình trên từng mặt công tác và 25 cá nhân điển hình tiên tiến. Tiêu biểu trong xây dựng tập thể điển hình là Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Nhà máy Z129, Z131, Z173, Z176, Z183, Z189, Z199, Viện Công nghệ. Tổng cục cũng ghi nhận những gương cá nhân điển hình trên các mặt công tác, như: Thượng tá Trần Thị Mai Hạnh, Phó giám đốc Nhà máy Z183 - có nhiều giải pháp trong công tác quản lý, áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trung tá Nguyễn Thiên Hoàng, Trưởng phòng Nhiệt điện áp suất, Trung tâm Đo lường, Viện Công nghệ - có nhiều sáng kiến được ứng dụng, làm lợi cho cơ quan hàng trăm triệu đồng. Thiếu tá Hà Trung Hữu, Trưởng ban Cơ điện, Xí nghiệp Quang điện tử, Nhà máy Z181 - được trao giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) trong lĩnh vực công nghệ thông tin và tự động hóa. Đại úy QNCN Nguyễn Thị Quý, phụ trách Phó trưởng Phòng Hành chính - Hậu cần, Nhà máy Z189 - hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, đi đầu trong phong trào xây dựng Hội phụ nữ Nhà máy hoạt động ngày càng sôi nổi, hiệu quả. Thượng úy QNCN Cù Mạnh Sinh, Tổ trưởng Tổ sản xuất, Phân xưởng Cơ khí, Xí nghiệp Cơ khí 1-17, Nhà máy Z117 - người thợ tiện có tay nghề cao, chuyên môn sâu, thường đảm nhận phần việc khó và là “cây sáng kiến” của đơn vị…

Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP và Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP trao Cờ của Tổng cục tặng các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua quyết thắng. Ảnh:  HỒNG HẠNH

Có thể nói, thành công trong công tác khen thưởng, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến của Tổng cục đã thúc đẩy phong trào TĐQT phát triển sâu rộng, bền vững và hiệu quả. Từ năm 2014 đến nay, Tổng cục CNQP có 3 tập thể được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVTND thời kỳ đổi mới; 6 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND thời kỳ kháng chiến; 58 tập thể, 126 cá nhân được tặng Huân chương các loại và hàng nghìn tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Tổng cục đã trực tiếp tôn vinh, khen thưởng 32 tập thể, 44 cá nhân tại Đại hội. Đây thực sự là những bông hoa quyết thắng trong vườn hoa thi đua của Tổng cục những năm qua.

PHÁT TRIỂN LÊN TẦM CAO MỚI

Đó là mục tiêu tổng quát mà Tổng cục CNQP xác định trong tổ chức phong trào TĐQT và công tác TĐKT giai đoạn 2019-2024. Theo đó, công tác TĐKT và phong trào TĐQT cần tiếp tục đổi mới và gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phát huy truyền thống “chủ động, sáng tạo, tự lực, tự cường”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đưa công tác TĐKT và phong trào TĐQT phát triển lên tầm cao mới, đạt hiệu quả thiết thực. Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục, Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Tổng cục CNQP, nhấn mạnh: Để thực hiện tốt mục tiêu thi đua, cấp ủy đảng, chỉ huy các cấp và mỗi cá nhân cần xây dựng động cơ, quyết tâm thi đua đúng đắn; đột phá khắc phục khâu yếu, mặt yếu và thực hiện nhiệm vụ trọng điểm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện trên từng mặt công tác, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tiến bộ vững chắc.

Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội.  Ảnh: TRẦN LÂM

Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng dự và phát biểu tại Đại hội, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khẳng định: Phương hướng, mục tiêu công tác TĐKT và phong trào TĐQT của Tổng cục CNQP có tính sát thực, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Đồng chí Thứ trưởng cũng đánh giá cao những mô hình tốt, cách làm hay của Tổng cục CNQP trong tổ chức thực hiện phong trào TĐQT. Thượng tướng Bế Xuân Trường nêu rõ, để đẩy mạnh phong trào TĐQT, Tổng cục CNQP cần tiếp tục tăng cường lãnh đạo nâng cao nhận thức tư tưởng, hành động cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ và người lao động, làm cho thi đua thực sự trở thành nhu cầu và việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi tập thể, cá nhân. Đồng thời, tích cực đổi mới hình thức, nội dung, biện pháp thi đua, hướng phong trào thi đua vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và chú trọng xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, thực hiện tốt các mô hình thi đua mang đậm dấu ấn của ngành CNQP. Bên cạnh đó, việc tiến hành công tác khen thưởng phải đảm bảo thực chất, công khai, kịp thời, hướng về cơ sở; kiên quyết nói không với bệnh thành tích, khen thưởng không đúng người, đúng việc…

LỜI KẾT

Đại hội Thi đua quyết thắng Tổng cục CNQP giai đoạn 2014-2019 đã khép lại nhưng dư âm và sức lan tỏa tinh thần thi đua quyết thắng sẽ còn sâu rộng trong toàn Tổng cục, tạo nên khí thế mới góp phần cổ vũ, động viên các tập thể, cá nhân lập nhiều thành tích, chiến công mới, xây dựng ngành CNQP Việt Nam ngày càng vững mạnh.

NGUYÊN KHÔI

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: