CNQP&KT - Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) giai đoạn 2014-2019, đại biểu đại diện một số cơ quan, đơn vị đã chia sẻ những kinh nghiệm quý, những biện pháp, cách làm hay nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng (TĐQT) trong Tổng cục. Tạp chí CNQP& Kinh tế trích đăng một số tham luận này. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Đại tá, TS. Phạm Thanh Khiết - Phó Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP:

ĐỔI MỚI NỘI DUNG TRIỂN KHAI PHONG TRÀO

Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) và phong trào TĐQT đến kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Bộ Tham mưu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện công tác này, hướng phong trào thi đua vào thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời, gắn kết chặt chẽ với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Từ kết quả đạt được và những mặt còn hạn chế, Bộ Tham mưu rút ra một số kinh nghiệm để tiếp tục tổ chức phong trào TĐQT hiệu quả hơn nữa trong giai đoạn tới. Cụ thể là:

Thứ nhất, luôn chú trọng xác định chủ đề, nội dung tổ chức phong trào thi đua cụ thể, rõ ràng, thiết thực, không ngừng đổi mới; gắn công tác TĐKT với triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá vào những khâu căng, việc khó, việc quan trọng... Đồng thời, đánh giá đúng và khách quan để kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao, qua đó lan tỏa những gương điển hình tiên tiến. Tham mưu chiến lược trong xây dựng và phát triển CNQP là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tham mưu. Do đó, mục tiêu, nội dung và kết quả hoàn thành từng văn bản về quy hoạch, đề án, kế hoạch phát triển CNQP được xác định là chủ đề, nội dung trọng tâm trong xây dựng và đánh giá kết quả phong trào TĐQT hằng năm cũng như các đợt thi đua đột kích của Bộ Tham mưu.

Thứ hai, cần khuyến khích, đề cao các tập thể, cá nhân có tư duy sáng tạo, đột phá, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Theo đó, đối với nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, chất lượng sản phẩm chính là thước đo uy tín, năng lực của Tổng cục CNQP và các nhà máy. Do vậy, Bộ Tham mưu đã đề xuất phương thức mới là đặt hàng sản xuất đối với vũ khí lục quân, quản lý chặt chẽ quá trình sản xuất, nghiệm thu sản phẩm. 5 năm qua, Tổng cục CNQP đã sản xuất thêm nhiều sản phẩm quốc phòng mới hiện đại, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của Quân đội. Đặc biệt, năm 2019, Tổng cục CNQP đã được Bộ Quốc phòng tin tưởng giao giá trị sản xuất quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, trước những khó khăn, thách thức của ngành đóng tàu quân sự, Bộ Tham mưu đã phối hợp với các ngành, các cấp triển khai nhiều đề án, dự án đóng mới tàu cho lực lượng Cảnh sát biển, Biên phòng, dân quân thường trực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba, cần gắn kết chặt chẽ giữa triển khai công tác TĐKT, phong trào TĐQT với việc đánh giá, đào tạo, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao. Việc triển khai tốt phong trào TĐQT những năm qua đã góp phần quan trọng phát triển đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo. Thực tế, những năm qua, nhiều cán bộ thuộc Bộ Tham mưu đã được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ cương vị cán bộ chủ trì của nhiều đơn vị trong Tổng cục.

Những năm tới, Bộ Tham mưu sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác TĐKT và phong trào TĐQT, coi đó là động lực, là tiền đề để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan tham mưu chiến lược của Tổng cục CNQP.

Bộ Tham mưu, Tổng cục CNQP tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ảnh: TRẦN MINH

Đại tá Hoàng Quốc Quang, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z131:

HIỆU QUẢ TỪ CÔNG TÁC LÃNH ĐẠO, CHỈ ĐẠO

Trong giai đoạn 2014-2019, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy Z131 liên tục phát triển, tăng trưởng bình quân hằng năm trên 13%; năm 2019, giá trị doanh thu tăng gấp đôi so với năm 2014. Nhà máy được tặng 1 Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ, 2 Cờ Thi đua của Bộ Quốc phòng, 1 Cờ Thi đua của Tổng cục CNQP.

Đạt được những thành tích trên là do Đảng ủy, Ban Giám đốc Nhà máy luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào TĐQT, triển khai nhiều biện pháp thiết thực trên cơ sở bám sát tình hình, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Nhà máy thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức để cán bộ, nhân viên, người lao động tự giác, tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào. Việc chỉ đạo tổ chức các phong trào TĐQT luôn bám sát tình hình, nhiệm vụ đơn vị, hướng phong trào thi đua vào thực hiện tốt nhiệm sản xuất quốc phòng, các dự án đầu tư trọng điểm; thực hiện các khâu đột phá, như: ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh tế; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, phát triển sản phẩm mới...

Nhà máy cũng duy trì các phong trào thi đua có nền nếp, thường xuyên, liên tục, với tinh thần thi đua ngay từ những ngày đầu tiên. Hằng năm, Nhà máy tổ chức phát động phong trào thi đua cả năm ngay từ tuần đầu tiên của tháng Một; đồng thời, cụ thể hóa các mục tiêu, chỉ tiêu thi đua cả năm trong các đợt thi đua hằng quý, thi đua đột kích, cao điểm. Trong các đợt thi đua, lựa chọn chủ đề ngắn gọn, dễ nhớ, thể hiện rõ trọng tâm thi đua. Một ví dụ rõ nét là quý III năm 2018 - quý “bản lề” quyết định việc hoàn thành nhiệm vụ trong cả năm, Nhà máy đã phát động thi đua với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo - Chất lượng, an toàn - Thi đua, quyết thắng” với chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh cao nhất trong năm và có yêu cầu cao về tiến độ, chất lượng, an toàn. Quá trình tổ chức phong trào TĐQT, Nhà máy cũng rất chú trọng đến việc xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. 5 năm qua, Z131 đã xây dựng 25 tập thể, 32 cá nhân điển hình tiên tiến và quan tâm tạo điều kiện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong các phong trào.

Thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào TĐQT; động viên toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động phát huy truyền thống của đơn vị hai lần Anh hùng, luôn chủ động, sáng tạo, hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu đạt nhiều thành tích mới, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Nhà máy vững mạnh toàn diện.

Sản xuất sản phẩm quốc phòng ở Nhà máy Z131. Ảnh: TRẦN MINH

Đại tá Nguyễn Phúc Linh, Viện trưởng Viện Vũ khí:

ĐẨY MẠNH THI ĐUA NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Có thể khẳng định, 2014-2019 là giai đoạn Viện Vũ khí thực hiện được nhiều đề tài nghiên cứu khoa học nhất từ trước đến nay, với 143 đề tài, nhiệm vụ các cấp; các sản phẩm đa dạng về chủng loại, đặc biệt có nhiều sản phẩm vũ khí, trang bị (VKTB) thế hệ mới, hàm lượng khoa học công nghệ cao (KHCN) cao.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Viện đã đề ra nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thiết thực, phát động các phong trào TĐQT tập trung theo 2 mục tiêu: nghiên cứu, thiết kế một số VKTB nói chung và VKTB thế hệ mới nói riêng, gắn với tham gia triển khai các đề tài, nhiệm vụ thuộc đề án, chương trình trọng điểm cấp quốc gia và cấp Bộ Quốc phòng; tập trung nghiên cứu cải tiến, nâng cao chất lượng và tính năng chiến, kỹ thuật của một số VKTB hiện có.

Để hoàn thành tốt những mục tiêu trên, Viện Vũ khí đã thực hiện 6 giải pháp, gồm: Bám sát định hướng nghiên cứu của cấp trên để đề xuất các sản phẩm VKTB phù hợp với nhu cầu của Quân đội và điều kiện tác chiến của lực lượng vũ trang, có tính khả thi; bám sát các nội dung của thuyết minh đề tài, nhiệm vụ được phê duyệt với mục tiêu đảm bảo chất lượng, tiến độ; tổ chức thực hiện một cách khoa học, bài bản và tuân thủ chặt chẽ các bước của quá trình nghiên cứu thiết kế, chế tạo và thử nghiệm, nghiệm thu sản phẩm; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP, các đơn vị... để kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn và vướng mắc trong quá trình thực hiện; gắn kết chặt chẽ giữa việc thực hiện đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu với quá trình đào tạo và tự đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn của cán bộ khoa học, kỹ thuật; đẩy mạnh phong trào TĐQT của đơn vị, biểu dương, động viên, khích lệ kịp thời cán bộ khoa học đạt thành tích trong công tác.

Nhờ thực hiện tốt những biện pháp trên, công tác nghiên cứu KHCN của Viện Vũ khí đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong giai đoạn 2014-2019, nhiều sản phẩm của các đề tài nghiên cứu đã được đưa vào sản xuất loạt “0”.

Thời gian tới, để tiếp tục gặt hái những kết quả mới trong công tác nghiên cứu KHCN, thiết kế, chế tạo VKTB thế hệ mới, Viện Vũ khí xác định không ngừng đẩy mạnh phong trào TĐQT, trên cơ sở thực hiện các mục tiêu, phương hướng hành động cụ thể sau: Tập trung hoàn thành các đề tài đang triển khai, ưu tiên các đề tài có độ khó và hàm lượng KHCN cao, tổ chức thành công cuộc bắn trình diễn báo cáo kết quả nghiên cứu, chế tạo vũ khí mới. Đảm bảo tốt chất lượng và tiến độ các đề tài mở mới. Tham mưu, đề xuất xây dựng Đề án nghiên cứu KHCN mới có tính khả thi và ứng dụng cao. Từng bước nghiên cứu, phát triển các loại vũ khí, đạn dược mới, công nghệ cao, có điều khiển, tăng tầm bắn, tăng uy lực và độ chính xác. Tích cực mở rộng phối hợp, liên kết nghiên cứu với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; chủ động ứng dụng thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 vào nghiên cứu chế tạo các sản phẩm VKTB mới.

Cán bộ Viện Vũ khí nghiên cứu hiệu chỉnh giá súng.  Ảnh: PV

Trung tá Nguyễn Quang Vinh, Chủ nhiệm Chính trị - Tổng công ty Ba Son:

COI TRỌNG TUYÊN TRUYỀN, CỔ ĐỘNG VÀ NHÂN ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác tuyên truyền, những năm qua, Tổng công ty Ba Son luôn coi trọng công tác tuyên truyền, cổ động và xây dựng điển hình tiên tiến trong phong trào TĐQT.

Do đặc thù là đơn vị sản xuất, kinh doanh nên công tác tuyên truyền, cổ động thi đua của Tổng công ty được thực hiện rất linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng thời điểm, từng bộ phận sản xuất, như: đưa khẩu hiệu, thông tin tuyên truyền lên các tấm pano, áp phích, bảng tin, hệ thống loa truyền thanh nội bộ, website của đơn vị; tổ chức các lớp giáo dục, học tập chính trị, các buổi giao lưu, tham quan, hành quân về nguồn, hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi... Đồng thời, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phù hợp với yêu cầu thực tiễn của đơn vị. Đối với công tác xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, Tổng công ty đã xây dựng kế hoạch, nội dung, đề ra tiêu chí cụ thể, rõ ràng, trong đó chú trọng vào những tập thể, cá nhân thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, có phẩm chất, năng lực, phương pháp làm việc sáng tạo, hiệu quả. Tổng công ty cũng lựa chọn những cá nhân, tập thể còn gặp nhiều khó khăn trong công tác như sản xuất đặc thù, công tác xa nhà... để bồi dưỡng, xây dựng điển hình tiên tiến toàn diện hay trên từng mặt công tác.

Giai đoạn 2014-2019, Tổng công ty Ba Son đã xây dựng được 8 tập thể, 16 cá nhân là điển hình tiên tiến toàn diện; 10 tập thể, 14 cá nhân là điển hình tiên tiến theo từng lĩnh vực công tác; 25 Chiến sĩ thi đua toàn quân. Trong bối cảnh Tổng công ty đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực phục vụ sản xuất thì đây chính là những tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên, người lao động Tổng công ty noi theo, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ thực tế hiệu quả công tác tuyên truyền cổ động thi đua và xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào TĐQT, Tổng công ty Ba Son đề xuất một số biện pháp góp phần đẩy mạnh hơn nữa công tác này trong giai đoạn tới.

Một là, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền gắn với quản lý tư tưởng. Cần tăng cường nắm tình hình ở cơ sở để xác định nội dung, hình thức, phương pháp giáo dục chính trị phù hợp, hiệu quả. Chú trọng tuyên truyền theo hướng gợi mở, phát huy thế mạnh của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên...

Hai là, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy, cán bộ chủ trì các cấp đối với công tác xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Trong nghị quyết lãnh đạo thường kỳ, kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị phải có nội dung này, phân công trách nhiệm cụ thể trong cấp ủy, chỉ huy; quan tâm đầu tư về mọi mặt để việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Ba là, phát huy sức mạnh tổng hợp trong tuyên truyền cổ động; xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến. Cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chỉ huy các cấp, cần phát huy vai trò của hội đồng thi đua, cơ quan chính trị và các tổ chức quần chúng. Thực tế, nếu các tổ chức này bám sát phong trào TĐQT, tham mưu đúng, trúng và chấm điểm thi đua thực chất, thì việc đánh giá, phân loại thành tích sẽ bảo đảm chính xác, thuyết phục.

Bốn là, lựa chọn đúng các tập thể, cá nhân để xây dựng điển hình tiên tiến. Trong tổ chức thực hiện phải hướng xây dựng điển hình vào nhiệm vụ trọng tâm, việc khó, việc mới, khâu yếu, mặt yếu nhằm thử thách họ trong môi trường khó khăn, đòi hỏi phải có sự phấn đấu vươn lên, quyết tâm khẳng định mình.

Năm là, thường xuyên quan tâm đến quyền lợi, có các chế độ, chính sách khuyến khích các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến. Ngoài việc khen thưởng theo quy định, cần có những biện pháp động viên kịp thời như: “thưởng nóng”,  tạo điều kiện đề bạt, bổ nhiệm, nâng lương, tuyển chọn đầu vào cán bộ, ký hợp đồng lao động dài hạn...

Cắt thép trên máy CNC phục vụ sản xuất ở Tổng công ty Ba Son. Ảnh: MINH ANH

CHI ANH (thực hiện)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: