CNQP&KT - Việc thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ (gọi tắt là Cuộc vận động); học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở một số doanh nghiệp thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP)tuy mỗi đơn vị có cách làm rất riêng, nhưng giá trị chung mang lại đó là “Học Bác để làm việc và sống tốt hơn”.

TRIỂN KHAI BÀI BẢN, SÁT THỰC TIỄN

Tính đến nay, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã có 5 năm lan tỏa trong thực tiễn hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP.

Ngay khi có chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về thực hiện Cuộc vận động, học tập và làm theo Bác, các cấp ủy đảng đã chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch, chương trình hành động. Cấp ủy, chỉ huy các cấp đều xác định thực hiện Cuộc vận động phải bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, với mục tiêu, chỉ tiêu rõ ràng, gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm và phong trào thi đua Quyết thắng. Tuy vậy, cũng cần nhìn nhận một thực tế, đảm bảo đời sống việc làm cho hàng nghìn lao động và giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng trong sản xuất - kinh doanh, là những áp lực không nhỏ đối với doanh nghiệp. Trong khi đó, những vấn đề tiêu cực của xã hội và sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên cũng tác động không nhỏ đến nhận thức, tư tưởng của cán bộ, công nhân viên, người lao động, ảnh hưởng đến kết quả triển khai thực hiện Cuộc vận động. Vì thế, “việc cần làm ngay” là phải nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của Cuộc vận động đối với từng cán bộ, đảng viên; đồng thời, phát huy tốt tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ chủ trì các cấp trong thực hiện các nội dung của Cuộc vận động.

Nhà máy Z131 là “Đơn vị điểm toàn diện” của Tổng cục CNQP trong thực hiện Cuộc vận động, học và làm theo Bác. Trong ảnh: Đại tá Ngô Minh Khải, Giám đốc Nhà máy Z131, trao Giấy khen tặng các tập thể đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động. Ảnh: LAM THU

Có thể thấy rõ, việc triển khai thực hiện Cuộc vận động, học tập và làm theo Bác, được các doanh nghiệp thuộc Tổng cục triển khai rất bài bản, sát với thực tiễn. Cụ thể là, 100% đầu mối đều xây dựng và triển khai thực hiện Bộ tiêu chí về đạo đức, các mô hình học tập và làm theo; cụ thể hóa các nội dung thực hiện Cuộc vận động trong phong trào thi đua; làm tốt công tác động viên, khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu; tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến… Đại tá Hoàng Quốc Quang, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Nhà máy Z131, khẳng định: Mặc dù phải tập trung cho nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh, có thời điểm phải tăng ca, làm thêm giờ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, song, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy luôn chú trọng giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công nhân viên, người lao động về thực hiện Cuộc vận động. Để Cuộc vận động đạt hiệu quả cao nhất, Đảng ủy Nhà máy chỉ đạo thực hiện đồng thời ở các cấp, các tổ chức và có kiểm tra, đánh giá hằng tháng. Nhờ vậy, Cuộc vận động đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm của Nhà máy Z131 những năm qua. Còn đối với Nhà máy Z111, khi triển khai thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy coi trọng phương pháp tổ chức thực hiện, với việc thường xuyên đổi mới hình thức, biện pháp đa dạng, phong phú. Chẳng hạn, việc tổ chức tuyên truyền, quán triệt về Cuộc vận động được Nhà máy tổ chức phù hợp với từng đối tượng ở từng cấp và không khu biệt bằng những bài giảng “khô cứng”, mà còn thông qua các buổi giao lưu, tọa đàm, hội thi, hệ thống truyền thanh nội bộ, website của đơn vị… Các tổ chức quần chúng của Nhà máy cũng cụ thể hóa nội dung Cuộc vận động thành những chương trình hành động và việc làm thiết thực, hiệu quả, như: Mô hình “Tổ chức Đoàn không có cán bộ, đoàn viên thanh niên vi phạm kỷ luật và không có cán bộ, đoàn viên thanh niên hút thuốc lá”; Hội phụ nữ có mô hình “Xây dựng mô hình người phụ nữ Quân đội bốn tốt”…

GẮN VỚI NHIỆM VỤ CHÍNH TRỊ TRỌNG TÂM

Ghi nhận tại cơ sở, chúng tôi khẳng định, thực hiện Cuộc vận động đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên, liên tục của cán bộ, đảng viên, người lao động; phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, tạo động lực thúc đẩy đơn vị vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Một trong những tập thể điển hình tiên tiến trong khối các doanh nghiệp đóng tàu là Nhà máy Z189. Thực hiện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh trong điều kiện thị trường đóng tàu sụt giảm, song những năm qua, Nhà máy vẫn ký hợp đồng đóng hàng trăm sản phẩm tàu quân sự và kinh tế xuất khẩu, trong đó có nhiều sản phẩm tàu quân sự quan trọng, hiện đại, với yêu cầu kỹ thuật cao, lần đầu tiên được đóng mới tại Việt Nam. Từ hiệu quả sản xuất - kinh doanh mang lại, Nhà máy đã tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương; tham gia ủng hộ các quỹ “Vì người nghèo”, “Khuyến học”, “Đền ơn đáp nghĩa” hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Các điển hình tiên tiến thăm quan mô hình sản phẩm tàu quân sự do ngành CNQP đóng mới, được trưng bày tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Cuộc vận động.  Ảnh: BẢO LÂM

Là một doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm cao su kỹ thuật đặc chủng phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và nhu cầu của nền kinh tế, trong 5 năm qua, Nhà máy Z175 đã có những bước phát triển mới. Theo Thượng tá Phan Chiến Thắng, Giám đốc Nhà máy, việc thực hiện Cuộc vận động ở doanh nghiệp đã góp phần rèn luyện bản lĩnh, phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ, công nhân viên, người lao động. Nhờ vậy, tập thể Nhà máy luôn vững tin, đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn thách thức, ngày càng ổn định và phát triển vững mạnh. Từ năm 2014 đến nay, Nhà máy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; giá trị sản xuất năm 2018 tăng 40%, giá trị doanh thu tăng 41%, nộp ngân sách tăng 37,5%, thu nhập bình quân tăng 40% so với năm 2014.

Sở dĩ việc thực hiện Cuộc vận động, học và làm theo Bác tại các doanh nghiệp trong Tổng cục CNQP đạt hiệu quả cao là vì có sự “nhập cuộc” thực sự của cấp ủy, chỉ huy đến từng cán bộ, đảng viên, người lao động. Khi thực hiện Cuộc vận động được gắn với nhiệm vụ chính trị trọng tâm, mà trực tiếp là hiệu quả sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, thì càng đảm bảo tính thực chất chứ không phải để “báo cáo hay”. Thượng tá Chu Việt Sơn, Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21 (tên đăng ký doanh nghiệp của Nhà máy Z121), cho rằng: Ở Z121, Cuộc vận động đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm trong toàn đơn vị; góp phần quan trọng trong việc xây dựng ý thức tổ chức, giữ gìn nền nếp kỷ luật, tác phong công tác của mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động. Mọi người đều nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, không ngại khó, sợ khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Do vậy, những năm qua, kết quả sản xuất - kinh doanh của Nhà máy luôn giữ mức tăng trưởng ổn định, năm sau cao hơn năm trước bình quân từ 3-5%; thu nhập bình quân của người lao động đạt mức tăng trưởng từ 5-6%/năm.

TÔN VINH NHỮNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN

Trong quá trình “thâm nhập thực tế” để thực hiện bài viết này, chúng tôi luôn tự hỏi: Vì sao Cuộc vận động, học và làm theo Bác ở các doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP lại có sức lan tỏa rộng khắp như vậy? Và rồi, câu trả lời đã được đúc kết từ thực tiễn: Chính là do cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt phong trào thi đua Quyết thắng, trong đó tập trung triển khai có hiệu quả việc xây dựng, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Các đơn vị đều coi đây là một nội dung, giải pháp quan trọng động viên tinh thần, cổ vũ gương người tốt, việc tốt, góp phần tạo động lực thúc đẩy hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trong thực hiện Cuộc vận động, học và làm theo Bác, Tổng cục CNQP đã chỉ đạo xây dựng điểm với nhiều mô hình tại cơ quan và các loại hình đơn vị, với các mô hình đã được triển khai thực hiện, như: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về xây dựng bản lĩnh vững vàng, động cơ trong sáng, tinh thần trách nhiệm cao; tinh thần dân chủ, đoàn kết, kỷ luật; rèn luyện đạo đức lối sống trong sạch, lành mạnh, tình thương yêu đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp; thực hành tiết kiệm trong sản xuất; phương pháp, tác phong công tác, thực hiện nói đi đôi với làm… Có thể nói, các tập thể, cá nhân được quan tâm, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để cống hiến tài năng, sở trường của mình trong học tập, công tác, lao động, sản xuất, nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Thông qua thực tiễn đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác được tôn vinh, khen thưởng. Đặc biệt, tại Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Tổng cục, đã có 196 tập thể và 318 cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh, khen thưởng, qua đó tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong các cơ quan, đơn vị.

LỜI KẾT

Từ góc nhìn thực tiễn cho đến nắm bắt thông tin tổng quát trong toàn Tổng cục CNQP, chúng tôi có thể khẳng định, việc thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Cuộc vận động, học và làm theo Bác ở mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP, đã trở thành nguồn lực nội sinh, góp phần xây dựng, phát triển ngành CNQP Việt Nam trong thời kỳ mới. Đúng như đánh giá, ghi nhận của Trung tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, tại Hội nghị đó là: Trong tổ chức thực hiện Cuộc vận động, Đảng ủy Tổng cục CNQP đã có nhiều sáng tạo, biết chọn nội dung trọng tâm để huy động sức mạnh, trí tuệ tập thể, làm chuyển biến căn bản kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Do vậy, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Cuộc vận động, nhất là phải coi trọng nghiên cứu, rút kinh nghiệm để có cách làm mới, hiệu quả thiết thực hơn, hướng trọng tâm vào thực hiện nhiệm vụ chính trị. Đồng thời, cần quan tâm, chú trọng việc phát hiện, xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, cách làm hay, mô hình mới có sức thuyết phục và lan tỏa mạnh mẽ, từ đó huy động được sức mạnh của mọi tổ chức, cá nhân trong thực hiện Cuộc vận động.

 NGUYÊN KHÔI

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: