CNQP&KT - Phụ nữ Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) hiện là lực lượng nòng cốt của phụ nữ Quân đội. Cùng với thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, thời gian qua, những nữ lính thợ ở Tổng cục còn tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc làm, mô hình thiết thực, hiệu quả, tạo được sức lan tỏa rộng khắp.

Từ những việc làm cụ thể…

Tổng cục CNQP hiện có hàng chục nghìn cán bộ, hội viên phụ nữ, sinh hoạt tại 36 Hội phụ nữ cơ sở. Trao đổi với phóng viên, Trung tá Hoàng Thị Thu Phương, Trưởng ban Phụ nữ Tổng cục CNQP, cho biết: Phụ nữ Tổng cục công tác ở các lĩnh vực, làm việc trên nhiều chặng sản xuất và sẵn sàng đảm nhận những khâu căng, việc khó. Nhiều năm qua, cán bộ, hội viên phụ nữ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức trách được giao. Đặc biệt, từ năm 2017, sau khi có hướng dẫn từ cấp trên, Ban Phụ nữ Tổng cục đã triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng Hội phụ nữ cơ sở, với tiêu chí tổ chức thực hiện sát tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị; đồng thời đề cao sự tích cực chủ động, sáng tạo của mỗi người, đã ghi nhận thêm những kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ của chị em. Cũng theo đồng chí Trưởng ban Phụ nữ Tổng cục, học và làm theo Bác, trước hết phải được thể hiện bằng những việc làm thường xuyên, thiết thực, cụ thể của từng cấp Hội và mỗi cán bộ, hội viên, để tư tưởng, tình cảm, tấm gương đạo đức của Người thực sự thấm sâu, chuyển hóa trong suy nghĩ, hành động mỗi người.

Có thể nhận thấy một điểm nổi bật đó là, việc triển khai học và làm theo gương Bác của phụ nữ ở mỗi cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP mang một “màu sắc” riêng. Từ doanh nghiệp cơ khí, hóa nổ, đóng tàu, đến các viện nghiên cứu, trường, kho... căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thực tiễn sản xuất, công tác, Hội phụ nữ các cơ quan, đơn vị đã vận dụng linh hoạt các tiêu chí để tổ chức phong trào, hoạt động và mô hình học và làm theo Bác hiệu quả. Đơn cử như với tiêu chí “Thực hành tiết kiệm làm theo Bác”, chị em tại các đơn vị sản xuất đã sẵn sàng tăng ca, thêm giờ, làm việc nhanh hơn, chính xác hơn để hoàn thành công việc được giao trong khoảng thời gian ngắn hơn; qua đó, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí sản xuất cho đơn vị. Đồng thời, Hội phụ nữ các đơn vị cũng tích cực tổ chức đợt sinh hoạt với chủ đề “Phụ nữ thực hành tiết kiệm làm theo lời dạy của Bác”, nhằm giảm mức sử dụng các nguồn lực; chia sẻ với nhau những cách thức chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả...  Còn với tiêu chí “Gìn giữ môi trường xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động”, chị em đã đăng ký đảm nhận các công trình, như: Cải tạo vườn hoa, trồng cây xanh, cây thuốc nam; vệ sinh môi trường đảm bảo cảnh quan đơn vị... Những công trình có bàn tay chăm chút của chị em vừa gây thêm được quỹ Hội, vừa góp phần làm đẹp hơn hình ảnh của đơn vị, được lãnh đạo, chỉ huy và anh em trong đơn vị ghi nhận, đánh giá cao.


Nữ công nhân Nhà máy Z176 may hàng xuất khẩu.   Ảnh: CTV 

…đến những mô hình thiết thực

Trên thực tế, nhiều phong trào, mô hình sinh động, thiết thực đã được Hội phụ nữ các đơn vị thuộc Tổng cục triển khai, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo chị em, tạo chuyển biến tích cực trong việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, như: Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; các mô hình “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, “Tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm”, “Nuôi heo đất”, “Tiết kiệm của bản thân để phần người khó”; Tủ sách “Làm theo Bác”, “Mỗi quý (tuần, tháng) một câu chuyện, một hình ảnh, một bài hát về Bác”, “Mỗi ngày một việc tốt”; câu lạc bộ “Phụ nữ ba đẹp”, “Nói lời hay, làm việc tốt”…


Thư viện ngoài trời của Trường mầm non Hoa Hồng (Nhà máy Z121).            Ảnh: CTV

Vừa qua, tại Chương trình giao lưu tuyên truyền với chủ đề “Phụ nữ Quân đội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mô hình “Mỗi tháng một việc tốt” của Hội phụ nữ Nhà máy Z131 là một “điểm sáng” nổi bật. Xuất phát từ tiêu chí “Học tập tình yêu thương con người, sống có tình, có nghĩa; phong cách sinh hoạt gần gũi với thiên nhiên, quan tâm bảo vệ môi trường của Bác Hồ”, Ban chấp hành Hội phụ nữ Nhà máy Z131 đã cụ thể hóa thành những việc làm thiết thực. Theo đó, mỗi tháng, các chi hội tổ chức thực hiện một việc tốt, như: Giúp đỡ, động viên các gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; phát huy khả năng sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ... Sau gần 3 năm thực hiện, đến nay, mô hình đã đạt được những kết quả ấn tượng, cụ thể là: Triển khai được 216 việc tốt; tổ chức 9 đợt vận động, quyên góp với tổng số tiền 190 triệu đồng để giúp đỡ các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức 32 đợt, với 9.600 lượt hội viên phụ nữ tham gia vệ sinh khu vực sản xuất và địa bàn nơi đơn vị đóng quân; thành lập 52 tổ, nhóm phụ nữ hướng dẫn, giúp nhau nắm vững và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề; thực hiện 198 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi trên 600 triệu đồng… Thượng tá QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở Nhà máy Z131, chia sẻ: “Mô hình này đã giúp cán bộ, hội viên phụ nữ Nhà máy phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, xây dựng nếp sống văn hóa; nâng cao nhận thức, năng lực chuyên môn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh xuất sắc, đơn vị vững mạnh toàn diện”.

Một mô hình khác cũng thể hiện cách học Bác hiệu quả và phản ánh được rõ nét tư tưởng của Bác trong "sự nghiệp trồng người", đặc biệt là trong công tác giáo dục mầm non, đó là mô hình “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” của Trường mầm non Hoa Hồng (Nhà máy Z121). Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Cái mầm có xanh thì cây mới vững, cái búp có xanh thì lá mới tươi quả mới tốt, con trẻ có được nuôi dưỡng giáo dục hẳn hoi thì dân tộc mới tự cường tự lập”. Thấm nhuần lời dạy của Người, Nhà máy Z121 đã đầu tư xây dựng trường mầm non có cơ sở vật chất khang trang, trang - thiết bị giáo dục hiện đại; đặc biệt là chú trọng phát triển một nền tảng giáo dục cởi mở, thân thiện giữa cô và trẻ, giữa trẻ với môi trường xung quanh, tạo cơ hội cho trẻ bộc lộ và phát huy tối đa khả năng của mình. Một nội dung đáng chú ý trong mô hình này là có lớp học hòa nhập dành cho trẻ khuyết tật và chậm phát triển. Ở lớp học này, trẻ được hướng dẫn tập vận động, kỹ năng tự phục vụ, phát triển ngôn ngữ trị liệu... Các cô giáo đã chủ động làm thêm nhiều học cụ, đồ dùng, đồ chơi; thay đổi giáo án phù hợp với mức độ nhận thức của từng trẻ, giúp trẻ tăng hứng thú và tương tác trong giờ học. Qua đó, các con trở nên tự tin hơn trong tất cả các hoạt động, có bước phát triển trong nhận thức và dần hòa nhập được với các bạn cùng trang lứa. Với mô hình này, năm 2018, Trường Mầm non Hoa Hồng đã được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sức lan tỏa rộng khắp

Qua gần 3 năm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phụ nữ Tổng cục CNQP đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Chị em ngày càng tích cực học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ, phấn đấu luyện rèn, hăng say lao động sản xuất. Hiện, Tổng cục có 40 chị là tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp I và cấp II; 50 Nhà giáo giỏi cấp Bộ Quốc phòng, 3 Nhà giáo ưu tú; 25,7% có trình độ đại học, cao đẳng; 28,2% có tay nghề thợ bậc cao. Năm 2018, có 90 chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; đóng góp trên 400 sáng kiến, giá trị làm lợi gần 2 tỷ đồng. Phụ nữ Tổng cục CNQP được Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen liên tục trong 5 năm (2013-2018) về Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ, trong đó có nội dung về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo chia sẻ của Trung tá Hoàng Thị Thu Phương, sở dĩ các hoạt động, mô hình học và làm theo gương Bác tạo được hiệu ứng tốt và có sức lan tỏa trong phụ nữ Tổng cục CNQP, bởi đó đều là những việc làm rất cụ thể, thiết thực, gần gũi và gắn bó hằng ngày với cuộc sống, công việc của chị em. Do vậy, để việc học và làm theo Bác có sức lan tỏa rộng khắp hơn nữa, cần chú trọng 3 nội dung chính đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ nắm được mục đích, ý nghĩa, vị trí, vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm, đạo đức, lối sống; tiếp tục bổ sung và cụ thể hóa các tiêu chí đánh giá việc thực hiện học tập và làm theo gương Bác. Đặc biệt, cần làm tốt hơn công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng các tập thể và cá nhân tiêu biểu để những tấm gương điển hình, việc làm tốt, mô hình hay kịp thời được ghi nhận, biểu dương. Có như vậy, “những bông hoa Quân giới” mới thực sự trở thành lực lượng tiên phong, mẫu mực trong học và làm theo Bác.

CHI ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: