(CNQP&KT) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của đồng đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Thấm nhuần sau sắc tư tưởng đó của Người, nên cán bộ, chiến sỹ Đại đội Kho vũ khí đạn, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thái Bình luôn nêu cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Đơn vị đã quản lý, cất giữ, tiếp nhận, cấp phát, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí, thiết bị kỹ thuật, đạn dược (VKTBKT) luôn đảm bảo cho lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ và tiềm lực quốc phòng địa phương.   

Vừa qua, chúng tôi có dịp theo chân Thiếu tá Nguyễn Văn Đại, Đại đội trưởng Đại đội Kho Vũ khí đạn, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình, đi tuần tra quanh khu vực kho. Đây là công việc mà hàng ngày, hàng giờ, không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, cán bộ, chiến sỹ nơi đây liên tục thay nhau thực hiện để đảm bảo an toàn đơn vị. Dừng chân nghỉ giải lao sau những lần tuần tra, Thiếu tá Nguyễn Văn Đại chia sẻ với chúng tôi: “Đại đội Kho Vũ khí đạn đóng quân độc lập và hiện đang quản lý một số lượng lớn vũ khí, đạn dược cho lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình. Trong điều kiện quân số ít, để hoàn thành nhiệm vụ cất giữ và bảo quản, bảo dưỡng số lượng lớn vũ khí, đạn dược, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc; đồng thời, chủ động đề cao tinh thần cảnh giác trước những tình huống bất ngờ có thể xảy ra để kịp thời có biện pháp xử lý”.

Được “thực mục sở thị” nơi bảo quản VKTBKT của Đại đội, chúng tôi chứng kiến cung cách làm việc nghiêm túc, cẩn thận và chính xác trong từng động tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, đạn dược theo một quy trình khép kín của những người lính thợ giữ kho. Mọi vật dụng từ sổ tay ghi chép người ra, người vào; hòm hộp dụng cụ bảo dưỡng, bình cứu hỏa, chuông báo cháy cho đến vật dụng bảo hộ lao động... đều được sắp đặt ngăn nắp, gọn gàng và bố trí ở nơi dễ tìm, dễ thấy. Giải thích cho sự cẩn trọng này, Thượng úy Tạ Ngọc Hưng, Chính trị viên Đại đội cho chúng tôi biết: “Nếu để xảy ra sự cố cháy nổ ở kho vũ khí, đạn dược thì không có cơ hội sửa sai, vì chỉ một thoáng lơ là mất tập trung cũng có thể gây ra mất an toàn và phải trả giá bằng chính sinh mạng của đồng chí, đồng đội”.

Thượng tá Ngô Ngọc Chính, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Bình (người ngoài cùng) kiểm tra công tác bảo quản súng đạn tại Đại đội Kho Vũ khí đạn.

Để giữ kho an toàn tuyệt đối, lãnh đạo, chỉ huy Đại đội Kho Vũ khí thường xuyên quán triệt, giáo dục cán bộ, nhân viên trong đơn vị phương châm làm việc “cẩn trọng bao nhiêu cũng chưa đủ, sơ sảy một ly cũng quá thừa” để từ đó nâng cao nhận thức, xây dựng động cơ, trách nhiệm đúng đắn, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Trung uý Nguyễn Phương Thảo, Trạm trưởng Trạm sửa chữa Vũ khí, tâm sự với chúng tôi: “Mặc dù phải làm việc trong môi trường có nhiều yếu tố độc hại như xăng, dầu mỡ, hóa chất và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao, nhưng nhờ có lòng yêu nghề và sự quan tâm của ban lãnh đạo, chỉ huy kho đã giúp chúng em vững tâm vượt qua tất cả khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lính giữ kho thầm lặng”.

Bên cạnh công tác giáo dục bản lĩnh chính trị, Đại đội Kho Vũ khí còn thực hiện nghiêm các quy định, quy tắc bảo quản, bảo dưỡng, sắp xếp, phân loại vũ khí khoa học, hợp lý như: kiên quyết không làm dối, làm tắt, làm ẩu; thường xuyên sửa sang máng nước, tôn chiếu sáng, hệ thống thoát nước… giữ cho các loại vũ khí, đạn dược trong kho luôn sạch sẽ, khô ráo; tuân thủ nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác 24/24 giờ; đầu tư bảo đảm dụng cụ phòng cháy, chữa cháy đồng bộ và chuyên nghiệp; luyện tập thuần thục phương án phòng, chống cháy nổ trên cơ sở phương án phòng cháy, chữa cháy đã được cấp trên phê duyệt. Đồng thời, Đại đội Kho Vũ khí còn chủ động phối hợp hiệp đồng với các cơ quan và nhân dân địa phương nơi đơn vị đóng quân bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng yếu. Khi có sự cố xảy ra, thực hiện “người tại chỗ, phương tiện tại chỗ”, ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra mất an toàn kho tàng. Ngoài ra, để mọi người yên tâm công tác, Đại đội luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho cán bộ, nhân viên. Kho thường xuyên phối hợp với Ban Quân y của Bộ CHQS tỉnh Thái Bình tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn đơn vị, bảo đảm 100% quân số khỏe.

Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp kể trên, đặc biệt là ghi nhớ lời dạy của Bác: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của đồng đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, nên trong những năm qua, Đại đội Kho Vũ khí đạn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; tiếp nhận, bảo quản, bảo dưỡng, kiểm kê định kỳ hàng trăm chủng loại vũ khí, đạn dược, đảm bảo đủ số lượng, chất lượng, phục vụ kịp thời cho nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập và sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh Thái Bình.

Bài và ảnh: CAO THU HẠNH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: