CNQP&KT - Sự bùng nổ của Internet đang tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp quân đội, vượt qua các rào cản địa lý để tiếp cận khách hàng trên toàn cầu. Xúc tiến thương mại (XTTM) qua thương mại điện tử (TMĐT) đang là xu hướng phát triển tất yếu, là “chìa khóa vàng”giúp DN phát triển thị trường.

CHI PHÍ GIẢM, HIỆU QUẢ TĂNG NHỜ XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Xúc tiến thương mại điện tử thực chất là cách thức DN sử dụng Internet, website và các thiết bị điện tử, các mạng viễn thông để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhằm mục đích đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường.

Nhờ sử dụng mạng Internet, các bên tham gia vào giao dịch không phải gặp gỡ trực tiếp mà vẫn có thể đàm phán giao dịch thông qua mạng thông tin toàn cầu. Đặc biệt, thị trường trong hoạt động XTTM điện tử là thị trường phi biên giới, diễn ra linh hoạt, không bị bó hẹp bởi không gian địa lý và thời gian. Đa số phương tiện, hạ tầng có thể hoạt động 24/24h, sẵn sàng thực hiện hoạt động truyền tin bất cứ lúc nào.

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Đình Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn EDX - doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TMĐT nhấn mạnh: Thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, DN không chỉ cạnh tranh trên địa bàn một tỉnh, thành phố của quốc gia mà còn vươn lên cạnh tranh toàn cầu. Do đó, TMĐT đang dần chi phối, chiếm lĩnh thị trường tiêu dùng bằng những ưu thế vượt trội. Chỉ cần kết nối Internet, mọi người có thể mua sắm mọi thứ từ bất cứ đâu trên thế giới. Trong tương lai, DN muốn tồn tại và phát triển bền vững bắt buộc phải kinh doanh trên Internet.

Trong bối cảnh nguồn lực của DN Việt Nam còn hạn chế, kinh phí từ ngân sách Nhà nước dành cho hoạt động XTTM còn eo hẹp, XTTM điện tử sẽ là “chìa khóa vàng” giúp DN phát triển thị trường. Trên thực tế, theo đánh giá của nhiều DN, thực hiện XTTM qua giao dịch điện tử sẽ mang lại hiệu quả lớn cho DN xuất khẩu, người bán hàng. Cụ thể, sẽ tiết kiệm thời gian trong việc kết nối tìm kiếm khách hàng; tiết kiệm nhân lực; giảm sai sót; minh bạch về thủ tục từ đó tăng khả năng cạnh tranh.

Tham gia xuất khẩu là một trong những động lực chính để thúc đẩy sản xuất, tạo dựng thương hiệu. Vì vậy, những năm qua, nhiều doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng đã nỗ lực sản xuất đa dạng sản phẩm cung cấp cho đối tác nước ngoài và từng bước tạo được uy tín, thương hiệu. Hiện nay, các DN quân đội đã phát huy tốt thế mạnh ở lĩnh vực dịch vụ viễn thông, hóa nổ, cơ khí, đóng tàu, bay dịch vụ, may, điện tử, quang học... Nhiều doanh nghiệp đã và đang xây dựng được thương hiệu mạnh thông qua sản xuất sản phẩm xuất khẩu sản phẩm và dịch vụ. Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) là một trong những doanh nghiệp viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới. Hiện, Viettel đầu tư, hoạt động và kinh doanh tại 13 quốc gia từ châu Á, châu Mỹ, châu Phi, với quy mô thị trường 270 triệu dân. Ở lĩnh vực công nghiệp quốc phòng (CNQP), nhiều năm qua, Tổng Công ty Kinh tế Kỹ thuật CNQP (GAET) là đơn vị tiên phong, đi đầu trong việc nhận chuyển giao công nghệ và thực hiện thành công hoạt động xuất khẩu các sản phẩm do CNQP Việt Nam sản xuất. Các doanh nghiệp khác thuộc Tổng cục CNQP như: Nhà máy Z121, Z127, Z131, Z143, Z176, Z183… đã tiếp cận thị trường nước ngoài, từng bước tham gia xuất khẩu, tăng doanh thu, lợi nhuận.

Như vậy, để vươn xa hơn trong thị trường xuất khẩu đòi hỏi các DN phải tích cực nghiên cứu thị trường, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động XTTM, đầu tư nghiên cứu sản phẩm mới, đổi mới công nghệ, trang - thiết bị và nâng cao hiệu quả quản trị DN...

 

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cảng Nam Đình Vũ (Hải Phòng).

LIÊN KẾT VỚI CÁC “ÔNG LỚN” VỀ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Việt Nam có gần 100 triệu người, trong đó có hơn 64 triệu người dùng Internet, hơn 130 triệu thuê bao di động, hơn 3.000 DN đổi mới sáng tạo; nhiều DN thành công trong các ngành công nghệ thông tin, phần mềm, ứng dụng công nghệ số... Con số này đặc biệt có ý nghĩa đối với những ngành nghề kinh doanh trực tuyến, nhất là việc mở ra phương thức xuất, nhập khẩu trực tuyến. Báo cáo chỉ số TMĐT năm 2019 của Hiệp hội TMĐT Việt Nam cho thấy, trong những năm gần đây, TMĐT nước ta đạt tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2018 là năm phát triển sôi động của kinh doanh trực tuyến với tốc độ phát triển đạt khoảng 30%. Với điểm xuất phát thấp khoảng 4 tỷ USD năm 2015, đến năm 2018, quy mô thị trường TMĐT đã đạt khoảng 8 tỷ USD.

XTTM qua TMĐT là một trong những công cụ tiếp cận đối tác, người tiêu dùng trên toàn cầu. Thế nhưng, theo số liệu từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), đến nay mới có khoảng 11% DN Việt Nam tham gia các sàn TMĐT, 35% DN thiết lập được quan hệ với đối tác nước ngoài thông qua kênh trực tuyến. Con số này vẫn quá nhỏ so với hơn 700.000 DN đang hoạt động. Nguyên nhân là do nhiều DN ở Việt Nam, đặc biệt là DN nhỏ và vừa, kỹ năng ứng dụng XTTM qua TMĐT còn hạn chế; bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin của DN chưa phát triển và nhiều DN bị rào cản về ngôn ngữ. Theo Chủ tịch Hiệp hội TMĐT Việt Nam Nguyễn Thanh Hưng, cản trở lớn nhất với thương mại trực tuyến hiện nay ở Việt Nam là do lòng tin của người tiêu dùng vào giao dịch trực tuyến còn thấp, dịch vụ Logistics - giao hàng chặng cuối - hoàn tất đơn hàng còn nhiều hạn chế.

Theo Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú, thời gian tới, xúc tiến xuất khẩu thông qua môi trường TMĐT cũng như kinh tế số là một trong những ưu tiên của Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ DN đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu. Việc hỗ trợ được triển khai thông qua nâng cao kỹ năng, năng lực cho DN, nâng cao hiểu biết về XTTM, xúc tiến xuất khẩu thông qua môi trường TMĐT. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng kết nối với các nhà cung cấp dịch vụ về TMĐT trên thế giới như Amazon, Alibaba, các công ty kỹ thuật số (như Google)… để hợp tác và hỗ trợ cho DN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ.

Nhiều chuyên gia khẳng định, điều cốt lõi để DN Việt Nam tham gia phát triển mạnh trên TMĐT là uy tín và chất lượng sản phẩm, vì giao dịch TMĐT chủ yếu dựa trên uy tín của DN. Cùng với đó, bản thân DN cần quan tâm đầu tư, nâng cao kỹ năng ứng dụng TMĐT, như kỹ năng tìm kiếm thông tin đối tác trên mạng, xác minh đối tác có uy tín hay không, hoặc các khâu thanh toán, chuyển phát có nhanh không? Từ đó, các DN tránh được rủi ro khi giao dịch với đối tác nước ngoài.

Cùng với đó, nhiều ý kiến cũng khuyến nghị, để phương thức XTTM điện tử đạt hiệu quả cao, các DN có thể tìm khách hàng qua sàn XTTM điện tử. Thông qua các sàn XTTM điện tử, thông tin của doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được tiếp cận tới hàng triệu khách hàng sử dụng internet và thiết bị điện tử thông minh. Đây được đánh giá là giải pháp xúc tiến bán hàng linh hoạt hỗ trợ DN tiếp cận khách hàng, đồng bộ các giải pháp chăm sóc khách hàng, bán sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng trên phạm vi rộng. Khi giao dịch TMĐT, DN cần chọn lựa những sàn có uy tín, có hệ thống kiểm tra về nguồn khách hàng cũng như chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, để tránh những rủi ro khi giao dịch trên không gian mạng, các DN phải tìm hiểu kỹ những quy định pháp lý có liên quan, nắm chắc quy định của từng sàn giao dịch và đặc biệt là tìm hiểu kỹ đối tác sẽ có giao dịch thương mại để tránh bị lừa đảo qua mạng.

Bài và ảnh: VŨ DUNG

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: