CNQP&KT - Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, Tạp chí Công nghiệp quốc phòng & Kinh tế xuất bản số Xuân Canh Tý 2020 (số 1/2020), với nội dung phong phú, hấp dẫn, hội tụ nhiều tác giả nổi tiếng trong và ngoài Quân đội.

Ảnh bìa 1 Tạp chí CNQP&Kinh tế số Xuân Canh Tý (số 1/2020).

Chào năm mới 2020, mở đầu ấn phẩm là bài Xã luậnKỳ vọng trước thềm Xuâncủa Ban biên tập Tạp chí Công nghiệp quốc phòng (CNQP)& Kinh tế. Ghi nhận và tôn vinh những thành tựu của ngành CNQP, Tạp chí dành 3 trang với những hình ảnh nổi bật, trang trọng để đăng tải “10 dấu ấn, sự kiện tiêu biểu năm 2019 của ngành CNQP” do Ban biên tập Tạp chí bình chọn.

Mục “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” gồm bốn bài chuyên luận của lãnh đạo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục CNQP. Trong đó, điểm nhấn nổi bật là bài viết Quán triệt tư tưởng “người trước, súng sau” trong xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân” của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Định hướng những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020 của Tổng cục CNQP, Trung tướng, TS. TRẦN HỒNG MINH, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, có bài viết: “Thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng”. Đối với từng lĩnh vực cụ thể của ngành CNQP, độc giả có thể tìm hiểu trong các bài viết: “Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực đóng tàu quân sự” của Thiếu tướng, TS. LƯƠNG THANH CHƯƠNG; “Nhiệm vụ công tác Đảng, công tác chính trị chủ yếu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng trong năm 2020”, đứng tên Thiếu tướng LÂM TRỌNG ĐÔNG, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP.

Mục “Nghiên cứu - Trao đổi” với sự cộng tác lần đầu tiên của Đại tá, TS. LÊ VĂN QUANG, cán bộ Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, chuyển tải những thông tin rất cần thiết qua bài viếtChủ động đấu tranh với các hoạt động chống phá trước thềm đại hội đảng các cấp”.  Bên cạnh đó, Tạp chí tiếp tục có sự tham gia cộng tác của hai cây viết “chắc tay” đến từ Báo Quân đội nhân dân, đó là nhà báo NGUYỄN CHIẾN THẮNG với bài viết:“Nhận diện sản xuất thông minh” và nhà báo VŨ DUNG với bài viết: “Bộ Luật Lao động 2019: Thúc đẩy sự phát triển bền vững lực lượng lao động”.  

Chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” có nội dung rất ít được đề cập trên các phương tiện thông tin đại chúng, đó là bài“Tư tưởng “người trước, súng sau” của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của TS. VŨ QUANG ÁNH và bài “Hướng thi đua vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá vào khâu căng, việc khó” của Thượng tá CHU VIỆT SƠN.

Mục “Gặp gỡ - Đối thoại” thể hiện sự đặc sắc về nội dung và hình thức qua cuộc trao đổi giữa Đại tá, Nhà báo LÊ THIẾT HÙNG và Thiếu tướng, TS. Đào Xuân Nghiệp, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, với chủ đề Nâng cao năng lực công nghiệp quốc phòng đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa quân đội”.

Với nhiều bài hấp dẫn, thiết thực trong Tổng cục CNQP và toàn quân, các bài trong mục “Thực tiễn - Kinh nghiệm” cung cấp cho độc giả lượng thông tin phong phú, đa lĩnh vực qua các bài viết: Thực hiện hệ thống quản lý chất lượng trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng” của Đại tá NGUYỄN NGỌC DŨNG; “Giải pháp quản lý chất lượng vật tư bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho sản xuất quốc phòng”của Trung tá NGUYỄN ĐỨC THỨC; “Hiệu quả thực hiện chương trình Kaizen - 5S ở Nhà máy Z175”của Thượng tá, ThS. PHAN CHIẾN THẮNG; “Vững vàng trên những cánh bay” của tác giả NGUYỄN THÀNH TRUNG; “Ở những nơi “quân y 5 tốt” của phóng viên HÀ ANH.

Chuyên mục “Gương điển hình” tác giả MINH ANH giới thiệu nét đặc biệt của cặp vợ chồng lính thợ ở Nhà máy Z111 qua bài viết “Cái tâm của vợ chồng lính thợ”.  

Trang đầu của Tạp chí CNQP& Kinh tế.

Với bài ghi chép “Về miền “tháp nắng”của tác giả HOÀNG PHONG trong chuyên mục “Trên những nẻo đường đất nước” chắc chắn sẽ “ghi điểm” với độc giả qua cách viết đậm chất văn của một nhà báo có nghề và cách trình bày đẹp mắt của họa sĩ thiết kế.

Vẫn là cách viết sắc sảo, phiếm đàm quen thuộc của người “gác” chuyên mục “Vấn đề kỳ này”, tác giả NHẤT NGÔN có bài “Khuất bóng” trên thị trường đã đề cập tới một nội dung thiết thực hiện nay, đó là thói tự ti, đơn giản, xem nhẹ công tác xây dựng thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, quảng bá hình ảnh của một số doanh nghiệp.

Mục “Xúc tiến thương mại” được nâng cao chất lượng nội dung và cách trình bày, với hai bài viết: “Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc năm 2019: Thành tựu ấn tượng trong xây dựng Quân đội, phát triển kinh tế” của phóng viên PHƯƠNG ANH; Bước phát triển của pháo hoa “Made in Vietnam” của Thiếu tá, Ths. CAO VĂN KHÁNH.

“Công nghệ thực tế ảo”là bài viết mở đầu chuyên mục “Khoa học - Công nghệ - Môi trường” của cộng tác viên quen thuộc - Đại tá NGUYỄN NHÂM. Với lượng thông tin mang tính gợi mở và rất mới trong thời đại Cách mạng 4.0, độc giả có thể tìm hiểu vấn đề này qua bài viết 4 xu hướng công nghệ năm 2020” của tác giả ANH KHÔI.

Một chuyên mục luôn nhận được sự “chăm chút đặc biệt” từ họa sĩ trình bày và nhận được sự quan tâm của bạn đọc, đó là “Nhìn ra thế giới”. Trong số này, Tạp chí đăng hai bài Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Israel” của Đại tá LÊ VĂN THÀNH và “Xu hướng phát triển vũ khí chống máy bay không người lái” của tác giả ĐOÀN HÙNG.

Mục  “Lịch sử truyền thống” có bài“Từ lời dặn và nhiệm vụ Bác trao” của tác giả SONG THANH, mang đến những thông tin mà có thể nhiều người chưa biết từ sự kiện lớp cán bộ đầu tiên được Bác Hồ giao nhiệm vụ đi học tập ở Liên Xô trước đây. Cùng chuyên mục có bài “Chuyện về người lính Đức theo Việt Minh” của cộng tác viên NGÔ NHẬT DƯƠNG giúp bạn đọc biết thêm một câu chuyện cảm động, hấp dẫn về một người hàng binh ngoại quốc đã từng làm “lính thợ Quân giới”.

Tạp chí CNQP & Kinh tế số Xuân Canh Tý tiếp tục duy trì các chuyên mục “Góc vui lính thợ”, “Độc đáo đó đây”, “Tin tức - Sự kiện”, “Hộp thư Cộng tác viên”. Đồng thời, có thêm chuyên mục“Trang Xuân”, được trình bày đậm sắc xuân với các bài viết “Năm Tý nói chuyện chuột” của BẰNG LĂNG; “Những doanh nhân tuổi Tý” của TẦM THƯ; Trang thơ có sự cộng tác của các tác giả CHUNG TIẾN LỰC, NGUYỄN ĐÌNH XUÂN, NGUYỄN HUẤN, NGUYỄN THƯỢNG HIỀN…

Tạp chí CNQP & Kinh tế gồm 132 trang, in nhiều màu, trên giấy cút-xê tốt, phát hành giữa tháng 1/2020, đăng kèm nhiều tranh, ảnh, minh họa đẹp, được thiết kế, chế bản công phu, hy vọng sẽ là món quà tinh thần hữu ích đối với bạn đọc trong và ngoài Quân đội trong dịp đón Xuân Canh Tý 2020.

BAN BIÊN TẬP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: