(CNQP&KT) - Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế số 6/2017 (tháng 11-12/2017), với sự tham gia viết bài của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), các cán bộ quản lý đầu ngành trong Tổng cục CNQP; cùng các nhà báo, các cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

Ảnh bìa 1 Tạp chí CNQP&Kinh tế Số 6/2017.


Hướng tới kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12/1972-12/2017), trước khi đăng tải nội dung trên các chuyên mục thường kỳ, Tạp chí CNQP&Kinh tế số 6/2017 giới thiệu đến bạn đọc bài viết“Bảo đảm vũ khí, trang bị trong chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” của Đại tá, P.GS, TS. TRẦN NAM CHUÂN và Trung tá, ThS HOÀNG VĂN HÙNG. Nội dung bài viết tập trung nêu bật những đóng góp to lớn của quân và dân cả nước, đặc biệt là Quân chủng Phòng không - Không quân, trong việc bảo đảm vũ khí, trang bị để làm nên chiến thắng lịch sử vĩ đại “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, đập tan mưu đồ xâm lược của đế quốc Mỹ muốn đưa miền Bắc “trở về thời kỳ đồ đá”, chấp nhận ký Hiệp định Pa-ri, chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam.

          Trong chuyên mục “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, Tạp chí đăng tải phần đầu bài viết quan trọng có tiêu đề: “Quân đội tiên phong thực hiện cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước” của Thượng tướng TRẦN ĐƠN, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trong đó khẳng định: Mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ giảm mạnh đầu mối doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do Bộ Quốc phòng quản lý, chỉ tập trung vào những ngành, lĩnh vực trực tiếp phục vụ quốc phòng - an ninh, trên cơ sở đảm bảo tinh gọn, xây dựng được những doanh nghiệp quân đội mạnh, có năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

          Cũng với chủ đề về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, cụ thể là các doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP đến năm 2020 và những năm tiếp theo, trên chuyên mục đăng tải bài viết: “Quán triệt Nghị quyết 589-NQ/ĐU của Đảng ủy Tổng cục CNQP: Đổi mới để ổn định, phát triển lâu dài” của phóng viên HÀ ANH. Tiếp đó, để minh họa rõ hơn bài viết trên, chuyên mục còn đăng tải khối ý kiến, phát biểu chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục CNQP, phát biểu chỉ đạo của các cơ quan quản lý và ý kiến của lãnh đạo, chỉ huy một số doanh nghiệp về một số giải pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Khối ý kiến, phát biểu đăng trên chuyên mục “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống” có tiêu đề chung: “Thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp” của các tác giả HÀ HÙNG - TUẤN TÙNG là một nét mới, sinh động trên chuyên mục vốn được coi là “khô” này.

          Trong chuyên mục “Nghiên cứu - Trao đổi”, Tạp chí CNQP&Kinh tế số 6/2017 tiếp tục đăng kỳ 2 bài viết: “Quân đội với nhiệm vụ sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh trong tình hình mới” – một tài liệu chuyên đề quan trọng do Cục Tuyên Huấn biên soạn. Bài viết nêu lên những giải pháp cơ bản nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh của Quân đội trong thời kỳ mới. Tiếp đó, đề cập tới vấn đề bảo đảm kinh tế cho quốc phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong mọi tình huống, tác giả ĐỖ HỒNG QUÂN, một cộng tác viên mới ở Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng, có bài: “Bàn về bảo đảm kinh tế cho quốc phòng ở nước ta hiện nay”.

         Để biết rõ và nắm chắc những nội dung mới trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được các đại biểu Quốc hội “ấn nút” thông qua ngày 20/6/2017 tại Kỳ họp thứ ba, Quốc hội Khóa XIV, tác giả CHIẾN THẮNG có bài viết “Một số điểm mới trong Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ”.

          Đề cập tới những vấn đề cần nghiên cứu đổi mới cơ chế, chính sách quản lý đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư cho sản xuất vũ khí lục quân, đáp ứng kịp thời cho lực lượng vũ trang, Thiếu tá, ThS. TRƯƠNG ĐỨC MINH, đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự, có bài: “Đổi mới cơ chế, chính sách quản lý đầu tư sản xuất vũ khí lục quân”

          Xây dựng tiêu chí học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ Tổng cục CNQP, góp phần xây dựng Đảng bộ Tổng cục trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức….” là chủ đề cốt lõi trong bài viết “Tiêu chí thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị trong Đảng bộ Tổng cục CNQP” của  Thiếu tướng LÂM TRỌNG ĐÔNG, Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP), đăng trong chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

          Mục “Gặp gỡ - Đối thoại” kỳ này, cũng đề cập tới chủ đề rất “nóng” hiện nay đối với các doanh nghiệp quân đội, các nhà báo Tạp chí CNQP&Kinh tế đã có cuộc trao đổi cởi mở, thẳng thắn cùng Thiếu tướng Trần Gia Thịnh, nguyên Phó Chủ nhiệm - Tham mưu trưởng Tổng cục CNQP qua bài viết: “Sắp xếp doanh nghiệp quân đội là xu thế tất yếu”. Cuộc đối thoại với một vị tướng từng nhiều năm làm công tác quản lý ở ngành CNQP đã luận giải rõ hơn về quá trình đổi mới, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội cũng như các doanh nghiệp quốc phòng trong thời gian tới.

Mở đầu chuyên mục “Thực tiễn - Kinh nghiệm”, Thiếu tướng, PGS, TS ĐOÀN HÙNG MINH, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, có bài viết: “Tổng cục CNQP: Công tác Hậu cần đáp ứng nhiệm vụ chính trị”. Bài viết đề cập đến vai trò của công tác hậu cần trong thực hiện nhiệm vụ chính trị thường xuyên cũng như đột xuất ở các cơ quan, đơn vị Tổng cục CNQP. Tiếp đó, chuyên mục phản ánh về những kết quả đạt được trong xây dựng thế trận lòng dân ở các địa bàn chiến lược qua bài viết “Xây dựng thế trận lòng dân trên địa bàn chiến lược Tây Nguyên” của Thiếu tướng ĐẶNG ANH DŨNG, Tư lệnh Binh đoàn 15.

Trên chuyên mục này, Tạp chí cũng đăng tải nhiều bài viết quan trọng, liên quan đến các lĩnh vực, ngành nghề của một số cơ quan trong Tổng cục CNQP. Cụ thể, với tiêu đề: Quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật và bảo đảm an toàn trong Tổng cục CNQP”, bài viết của Đại tá BÙI NGỌC HƯNG, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công nghệ (Tổng cục CNQP), đã làm rõ những kinh nghiệm trong việc tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý vũ khí, trang bị kỹ thuật và bảo đảm an toàn trong sản xuất. Cùng với đó, việc bảo đảm vật tư, nhất là các loại vật tư đặc chủng phục vụ cho sản xuất quốc phòng từ nguồn ngân sách đặc biệt, là nhiệm vụ quan trọng, do đó cần phải có giải pháp kịp thời qua bài viết “Công tác bảo đảm vật tư trong điều kiện sản xuất hang quốc phòng tăng cao”của Trung tá TRẦN CHÍ DŨNG; Trưởng phòng Vật tư Tổng cục CNQP.

Một vấn đề đặt ra trong nhiều năm qua là làm thế nào để sử dụng hiệu quả trang, thiết bị y tế sau đầu tư ở các bệnh xá tại các nhà máy quốc phòng? Câu hỏi đó được giải đáp trong bài “Nâng cao hiệu quả sử dụng trang, thiết bị y tế trong các bệnh xá tuyến cơ sở” của Đại tá HOÀNG PHƯƠNG MAI, Phó cục trưởng Cục Hậu cần, Tổng cục CNQP. An ninh, an toàn vật liệu nổ là yêu cầu nghiêm ngặt đối với mọi tổ chức, cá nhân khi tham gia sản xuất, cung ứng, vận chuyển và sử dụng, do đó cần phải có những giải pháp hữu hiệu để hạn chế thấp nhất những vụ việc đang tiếc xảy ra, nội dung này được đề cập trong bài viết “Một số biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn trong hoạt động vật liệu nổ công nghiệp” của Thượng tá DƯƠNG NGỌC THANH - Trưởng phòng Bảo vệ An ninh (Tổng cục CNQP).  

Phản ánh về phong trào thi đua quyết thắng của các đơn vị trong toàn Tổng cục, tác giả NGUYÊN KHÔI có bài viết “Thi đua quyết thắng - động lực của sự phát triển”. Cùng chuyên mục, bạn đọc có thể tìm hiểu những nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động của các doanh nghiệp CNQP qua bài viết “Các nhà máy đóng tàu: Một năm vượt khó” của tác giả TRẦN HOÀNG; bài “Sắc mới ở Z127” của tác giả MINH TUẤN; thành công bước đầu khi chuyển đổi mô hình hoạt động qua bài viết “Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ: Thực hiện hiệu quả mô hình tự chủ, tự chịu trách nhiệm” của Đại tá NGUYỄN HỒNG SƠN, Viện trưởng Viện Thuốc phóng - Thuốc nổ. Bên cạnh những nỗ lực vượt khó trong sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp CNQP còn làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên và người lao động thể hiện ở nội dung bài viết “Tổng Công ty Sông Thu: Tư tưởng thông, mọi việc thuận” của tác giả LAM THU.

         Chuyên mục “Gương điển hình” nêu lên những nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm Đo lường, thuộc Viện Công nghệ, Tổng cục CNQP, trong bài viết có tựa đề “Điểm sáng nổi bật ở Viện Công nghệ” của tác giả CHI ANH.

Được ví như Thủ đô kháng chiến, “quê hương cách mạng”, Tân Trào đã đi vào lịch sử với những trang vàng chói lọi, trở thành niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Xuất phát từ cái “tứ” đó, tác giả NGUYÊN THẢO đã khắc họa những nét đẹp đặc sắc đó cũng như những đổi thay trên quê hương Tân Trào hôm nay qua bài “Về nơi Suối nguồn cách mạng”, trong chuyên mục “Trên những nẻo đường đất nước”.

          Bên cạnh triển khai và thực hiện nghiêm túc việc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp quân đội, trong đó có các doanh nghiệp thuộc Tổng cục CNQP, thì vẫn còn đó những tâm tư, tình cảm của cán bộ, công nhân viên, người lao động... Với phong cách viết thể chính luận sắc sảo, có bản lĩnh, cùng sự thấu tỏ về vấn đề này, nhà báo NHẤT NGÔN có bài “Nỗi niềm hợp nhất” trong chuyên mục “Vấn đề kỳ này”, đã tiếp tục đem đến cho bạn đọc cái nhìn đa chiều về việc cơ cấu lại, đổi mới, sắp xếp, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội và thực tế không thể đảo ngược của tiến trình này.

          Chuyên mục “Xúc tiến thương mại”, tác giả NAM ANH giới thiệu đến bạn đọc “Sản phẩm xe điện quốc phòng MANTISBIKE” do Nhà máy Z117 sản xuất. Tác giả TIẾN HẢI giới thiệu sản phẩm “Phao chở vũ khí vượt sông TH-76” của Nhà máy Z176.   

Cuộc cách mạng khoa học 4.0 đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, vì vậy, các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ sử dụng các loại vũ khí công nghệ cao để tiêu diệt mục tiêu đối phương. Có cách nào để không bị phát hiện mục tiêu và bị đối phương khắc chế, đó là vần đề được đề cập đến trong bài viết của tác giả NGUYỄN HUY THỨC: “Kỹ thuật nghi trang trong chiến tranh công nghệ cao” trong chuyên mục “Khoa học - Công nghệ - Môi trường”.

Là một trong những chuyên mục đặc sắc, thường xuyên nhận được sự quan tâm của bạn đọc, chuyên mục “Công nghiệp quốc phòng nước ngoài” vẫn là điểm nhấn cần thiết trên mỗi số Tạp chí CNQP&Kinh tế. Hiện nay, nhiều bạn đọc chưa thể biết rõ những quốc gia nào trên thế giới đang sử hữu vũ khí hạt nhân; ngành Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đã phát triển tới mức độ nào? Nội dung hai vấn đề đó được đề cập trong bài viết: “Vài nét về các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân”của Đại tá LÊ VĂN THÀNH và bài “Bước phát triển của Công nghiệp quốc phòng Trung Quốc” của tác giả ĐOÀN HÙNG.

Một trang tuyên truyền trên Tạp chí CNQP&Kinh tế nhân kỷ niệm "45 năm chiến thắng Hà Nội - Điện Biển Phủ trên không".


          Trong chuyên mục “Lịch sử - Truyền thống”, nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947, tác giả QUANG THIỀU giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những đóng góp to lớn của những người lính thợ Quân giới -CNQP qua bài “Quân giới trong chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947” và bài “Dấu ấn Nha nghiên cứu Kỹ thuật Quân giới trong kháng chiến chống Pháp” của tác giả K.T.

          Chuyên mục “Tìm hiểu chính sách - pháp luật”, giới thiệu quy đinh về chuyển xếp lương đối với công nhân quốc phòng.

          Ngoài ra, trong Tạp chí CNQP&Kinh tế số này tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng chuyên mục “Câu lạc bộ lính thợ”, đổi mới cách trình bày “Tin tức - Sự kiện” và đăng tải “Tổng mục lục năm 2017” để bạn đọc tiện tra cứu, tìm hiểu.

          Tạp chí CNQP&Kinh tế số 6/2017 gồm 108 trang, đăng kèm nhiều tranh, ảnh, minh họa đẹp, được thiết kế, chế bản công phu, in nhiều màu trên giấy cuse, phát hành cuối tháng 11/2017, sẽ là một kênh thông tin, nguồn tài liệu rất phong phú, đa dạng và bổ ích đối với bạn đọc.

                                                                      BAN BIÊN TẬP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: