(CNQP&KT) -Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế số 4/2017, với sự tham gia viết bài của các thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng(CNQP) cùng các nhà báo, các cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

 

 

 

Trang bìa Tạp chí Công nghiệp quốc phòng&Kinh tế Số 4/2017.


Mở đầu chuyên mục “Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, Trung tướng NGUYỄN ĐỨC LÂM, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP có bài viết “Nắm vững mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng” với những định hướng quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

        

          Với tầm nhìn của cán bộ chiến lược, Đại tá NGUYỄN ĐÌNH HOÀN, Viện Chiến lược Quốc phòng đã có những luận giải sâu sắc về chủ đề “nóng” hiện nay, đó là: Đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp Quân đội. Qua bài viết “Đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp Quân đội: Yêu cầu cần thiết của tiến trình phát triển”, độc giả sẽ hiểu rõ hơn sự cần thiết của việc đổi mới, sắp xếp doanh nghiệp Quân đội hiện nay.

          Như thường lệ, chuyên mục “Nghiên cứu - trao đổi” luôn thu hút được sự cộng tác của các thủ trưởng, các chuyên gia, học giả, với những bài viết giàu tính lý luận nhưng cũng rất gắn với thực tiễn. Trong số này, Tạp chí tiếp tục nhận được sự cộng tác của Thiếu tướng NGÔ VĂN GIAO, Phó Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, với bài viết “Tổng cục Công nghiệp quốc phòng: Một số kết quả nổi bật trong công tác Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng”. TS. NGUYỄN HOÀNG HIỆP thể hiện rõ nét tư duy và cách nhìn của người được đào tạo bài bản nước ngoài trong bài viết về chủ đề rất được doanh nghiệp và bạn đọc quan tâm: “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước gắn với đổi mới tư duy quản trị doanh nghiệp”. Ngoài ra, chuyên mục còn có bài viết “Tăng cường tiềm lực quốc phòng trong hội nhập kinh tế quốc tế”  của  TS. TRỊNH XUÂN VIỆT và “Hoạt động đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp Quân đội: Kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực” của Đại tá PHẠM VĂN MƯỜI.

          Chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” lần đầu tiên nhận được sự cộng tác của TS.NGUYỄN THỊ THANH DUNG công tác tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, với bài viết: “Phong cách tư duy Hồ Chí Minh”. Phản ánh cách học Bác của đơn vị cơ sở, Đại tá HOÀNG QUỐC QUANG, Chính ủy Nhà máy Z131 có bài viết: “Học theo Bác là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nghiêm túc”.

          Đáng chú ý trong Tạp chí số 4 là chuyên mục đặc biệt “Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017). Ngoài những hình ảnh về hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” của Tổng cục CNQP, chuyên mục còn có các bài viết quan trọng, đó là: “Thực hiện công tác chính sách thương binh, liệt sỹ và người có công” của Trung tướng LÊ VĂN HÂN, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sỹ Việt Nam - nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Đại tá PHẠM ĐÌNH KHÁNG, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP có bài viết mang tính tổng kết, đánh giá hiệu quả hoạt động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” những năm qua của Tổng cục với tiêu đề: Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Là người được trực tiếp tham gia “hành trình tri ân” của Tổng cục CNQP đến các nghĩa trang liệt sỹ và một số trung tâm chăm sóc thương, bệnh binh thời gian qua, phóng viên TRẦN MINH đã có bài viết giàu cảm xúc với tựa đề “Những nẻo đường tri ân”.

          Chuyên mục “Gặp gỡ - Đối thoại” kỳ này, Tạp chí nhận được sự cộng tác đặc biệt của nhà báo QUANG PHƯƠNG và MẠNH HƯNG (Báo Quân đội nhân dân), với bài phỏng vấn Thượng tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về chủ đề: “Quân đội tham gia xây dựng kinh tế trước hết để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng”.

          “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm trong Tổng cục CNQP”, đó là bài viết mở đầu chuyên mục “Thực tiễn - Kinh nghiệm” của Thiếu tướng NGUYỄN VIẾT XUÂN, Phó Chính ủy Tổng cục CNQP. Hướng tới Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng cục CNQP lần thứ VIII, sẽ được tổ chức vào tháng 8 tới đây, Đại tá NGUYỄN NGỌC TUẤN, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục CNQP - người trực tiếp chỉ đạo công tác Đoàn của Tổng cục, có bài viết: “Công tác Đoàn và phong trào thanh niên góp phần phát triển ngành Công nghiệp quốc phòng” và Thiếu tá TRIỆU HẢI ĐĂNG - Trưởng Ban Thanh niên Tổng cục, có bài viết “Đẩy mạnh phong trào “Sáng tạo trẻ”. Ghi nhận tại Đại hội Đại hội làm trước của Công đoàn cơ sở Nhà máy Z173, phóng viên LAN HƯƠNG có bài viết “Kinh nghiệm từ Đại hội làm trước của Công đoàn cơ sở Nhà máy Z173”. Tác giả NAM ANH phản ánh nhiệm vụ mới của những người lính thợ Nhà máy X51 qua bài viết: “Bảo dưỡng tàu ngầm, nâng tầm lính thợ”. Cùng với bài viết “Hành trình khẳng định thương hiệu” của tác giả HÀ ANH và phóng sự ảnh “Ở nơi làm quạt điện “Điện cơ 91” của nhiếp ảnh gia HẢI NAM (Báo Thời nay), độc giả sẽ hiểu rõ hơn về quá trình sản xuất và khẳng định thương hiệu quạt điện “PEC - Điện cơ 91 - Bộ Quốc phòng” của Xí nghiệp 91 (Nhà máy Z199).

          Với lập luận sắc bén, nhà báo NHẤT NGÔN đã có bài “Dựa cột mà nghe” cho chuyên mục “Vấn đề kỳ này” nhằm phản bác, vạch rõ các quan điểm sai trái, xuyên tạc về Quân đội thực hiện chức năng sản xuất, xây dựng kinh tế.

          Chuyên mục “Gương điển hình” giới thiệu chân dung thầy giáo Hà Huy Ngọc, giáo viên Trường Cao đẳng CNQP trong bài viết có tựa đề “Người thầy, người thợ mẫu mực” của tác giả MINH CHI.

          Tháng 4 vừa qua, nhà báo THANH TÙNG, Phó Tổng biên tập Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế đã có chuyến công tác ra huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa). Đây là lần đầu tiên, có cán bộ, phóng viên Tạp chí được trực tiếp tác nghiệp tại địa danh “đặc biệt” này. Ấn tượng và những dòng cảm xúc chân thật trong suốt hải trình đã được tác giả khắc họa rõ nét trong bài viết “Ấn tượng Trường Sa” của chuyên mục “Trên những nẻo đường đất nước”.

Chuyên mục “Xúc tiến thương mại” kỳ này đăng tải 3 bài viết chất lượng, đó là: “Hội chợ Thương mại Việt Nam - Lào 2017: Thắm tình đoàn kết, hữu nghị” của HIỆP HOÀNG; “Để sơn Hải Âu “bay xa” của TRẦN LÊ và “Nhà máy Z176: Sản xuất thành công lưới ngụy trang cho biển, đảo” của tác giả THÁI ANH.

Đúng như tinh thần xuyên suốt của chuyên mục “Khoa học - Công nghệ - Môi trường”, nhóm tác giả Ths. NGUYỄN HỒNG SƠN - PGS, TS. NGÔ VĂN GIAO - PGS, TS. NGUYỄN DUY BẢO, đã có bài viết giàu hàm lượng khoa học về chủ đề “Xây dựng năng lực nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ ở Tổng cục CNQP”.

Chuyên mục “Công nghiệp quốc phòng nước ngoài” nhận được sự cộng tác của 2 cộng tác viên là ĐOÀN HÙNG với bài “Cải cách Công nghiệp quốc phòng ở Nhật Bản” và Đại tá LÊ VĂN THÀNH với bài “Xu hướng phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân của Mỹ”.

Phát huy thế mạnh của cơ quan chuyên môn qua việc cộng tác cùng Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế ở chuyên mục “Lịch sử - Truyền thống”, Trưởng ban Tổng kết lịch sử - Thượng tá TRẦN BÁ THUẬN, có bài viết “Z2 ngày ấy”. Cùng chuyên mục còn có bài “Nữ lính thợ - nỗi niềm một thuở” thể hiện những cảm nhận, sự thấu hiểu và sẻ chia của nhà báo LÊ THIẾT HÙNG đối với những đóng góp và cả những hy sinh, mất mát của những nữ lính thợ Quân giới - CNQP trong thực hiện nhiệm vụ sản xuất quốc phòng.

Chuyên mục “Tìm hiểu chính sách - pháp luật”, BAN BIÊN TẬP giải đáp một số nội dung liên quan đến chính sách đối với thân nhân người có công và thân nhân liệt sỹ.

Tạp chí tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng chuyên mục “Câu lạc bộ lính thợ”, đổi mới cách trình bày “Tin tức - Sự kiện”, “Hộp thư cộng tác viên”.

Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế gồm 96 trang, in nhiều màu, trên giấy cút-xê tốt, phát hành trong tháng 7/2017, đăng kèm nhiều tranh, ảnh, minh họa đẹp, được thiết kế, chế bản công phu, hy vọng sẽ là món quà tinh thần hữu ích đối với bạn đọc trong và ngoài Quân đội.

BAN BIÊN TẬP


 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: