(CNQP&KT) - Tôi tiếp xúc với Tạp chí CNQP& Kinh tế từ khi còn là Tờ tin và khi đó cả tòa soạn chỉ có hai người, làm việc trong căn phòng chưa đầy 10m2.

      Thế rồi từ một bạn đọc, tôi trở thành bạn viết của Tạp chí CNQP & Kinh tế. Nguyên Tổng biên tập Nguyễn Thanh Cao có lần ngồi đàm đạo với tôi: Bác là cựu Quân giới và Công đoàn quốc phòng, thuộc lớp nhân chứng lịch sử hiếm. Vậy, đề nghị bác viết đều cho chuyên mục “Lịch sử - Truyền thống”. Tôi thấy đề nghị của anh Thanh Cao là rất đúng và rất trúng vì truyền thống là một sức mạnh. Ngành Quân giới đã tạo lập nên một truyền thống rất vẻ vang. Quên lãng truyền thống là khuyết điểm, Tạp chí duy trì, phát triển chuyên mục “Lịch sử - Truyền thống” là rất quý và rất đúng.

       Từ đó cho đến nay, tôi đã viết, cộng tác với Tạp chí được trên dưới 100 bài cho chuyên mục "Lịch sử - Truyền thống". Giờ đây, sau hơn 40 năm, tôi có trong tay không phải là Tờ tin mà là Tờ Tạp chí chuyên ngành vừa phong phú về nội dung, vừa đẹp, sang trọng về hình thức.

       Thường xuyên đọc Tạp chí, tôi đặc biệt ấn tượng về hàm lượng khoa học, kỹ thuật thể hiện trong từng số. Đây là tiêu chí hàng đầu cấu thành chất lượng của một tờ tạp chí chuyên ngành khoa học - kỹ thuật. Nội dung trong từng số Tạp chí không những đã nêu bật được những ý tưởng, tư duy về nghiên cứu, thiết kế, chế tạo vũ khí, khí tài trong điều kiện mới; cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực, nhân lực phát triển ngành CNQP; phản ánh rõ nét và đầy đủ các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp quân đội; giới thiệu về nền công nghiệp quốc phòng các nước... mà ở đó truyền thống Quân giới vẫn luôn được trân trọng, nhiều tấm gương điển hình trong lao động sản xuất của những năm kháng chiến trước kia, cũng như trong thời bình, được Tạp chí tôn vinh trên mặt báo. Có thể nói, đó là sự cố gắng, phấn đấu rất lớn của toàn tòa soạn, mới đáp ứng yêu cầu của đông đảo bạn đọc và làm tròn nhiệm vụ mà tôn chỉ mục đích của Tạp chí đã đề ra.

     Song với vai trò là một cộng tác viên, một bạn đọc thân thiết của Tạp chí CNQP & Kinh tế trong suốt bốn thập kỷ qua, tôi xin có đôi điều gửi gắm, kiến nghị với Ban biên tập Tạp chí, thời gian tới nên mở buổi tọa đàm, để các nhà quản lý, nhà khoa học, cộng tác viên, bạn đọc và các phóng viên, biên tập viên có thể trao đổi, đóng góp những giải pháp để tiếp tục nâng cao hàm lượng khoa học trong từng bài báo, từng số Tạp chí, thu hút đông đảo các nhà tri thức, nhà khoa học kỹ thuật quân sự trong toàn ngành cũng như trong toàn quân tham gia xây dựng Tạp chí ngày càng đi vào chiều sâu và có chất lượng cao, góp phần nâng cao uy tín Tạp chí Tạp chí CNQP & Kinh tế- một tạp chí đã có vị thế trong làng báo lực lượng vũ trang nhân dân.

Trần Tiệu

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: