CNQP&KT - Không chỉ hoàn thành tốt công tác tuyên truyền, những năm gần đây, Ban biên tập Tạp chí CNQP và Kinh tế còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp “trồng người” tại các địa phương.

Mọi điều có lẽ được khởi đầu bởi chữ “duyên”. Giữa năm 2016, Ban biên tập Tạp chí CNQP và Kinh tế chủ trương mở rộng đội ngũ cộng tác viên là các học giả, chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp ngoài Quân đội; đồng thời tiến hành các hoạt động xã hội, từng bước nâng cao uy tín, vị thế của Tạp chí. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất trong hoạt động xã hội chính là vấn đề… “đầu tiên”? Hơn nữa, lâu nay cán bộ, phóng viên, biên tập viên vốn chỉ quen thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nay thêm công tác xã hội chắc chắn không phải ai cũng thuận lòng. Đang loay hoay tìm hướng giải quyết thì một “mạnh thường quân” xuất hiện. Đó chính là Nguyễn Hoàng Hiệp, nghiên cứu sinh Đại học Lincoln (Malaixia), lúc đó đang công tác tại Tổng công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng).

Nguyễn Hoàng Hiệp “bén duyên” với Ban biên tập hết sức tình cờ. Lúc đó anh đang là nghiên cứu sinh, ngỏ ý muốn đăng một bài báo khoa học trên Tạp chí CNQP và Kinh tế để tính điểm cho luận văn tốt nghiệp. Bài viết khá tốt, có cách luận giải, phát kiến mới mẻ về công tác quản trị tri thức trong doanh nghiệp nhà nước thời hội nhập, rất hữu ích cho các lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp. Khi biết Tạp chí muốn thực hiện hoạt động xã hội, anh Hiệp nhiệt tình ủng hộ, và kết nối nhà tài trợ chính là Công ty TNHH Investwise (IWCC) do… vợ anh làm giám đốc. Từ đó, không chỉ là cộng tác viên “bấm nút”, Nguyễn Hoàng Hiệp còn là người bạn đồng hành cùng Ban biên tập Tạp chí thực hiện nhiều chương trình xã hội, thiện nguyện, đối tượng chủ yếu là học sinh tại các trường tiểu học và trung học cơ sở. Trong đó, Tạp chí và Công ty IWCC đã trao 1 phòng máy tính (10 chiếc) tặng Trường Tiểu học xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư (Ninh Bình); hàng trăm suất quà tặng học sinh vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. 

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống (4/8/1975-4/8/2020), Tạp chí CNQP và Kinh tế phối hợp với Công ty Hitachi Systems Việt Nam trao tặng 50 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng, tặng học sinh các trường phổ thông trung học ở Ninh Bình và Hà Nội.

Xã hội hóa hoạt động “chung tay vì cộng đồng” là hướng đi đúng mà không phải cơ quan báo chí ngành nào cũng có thể làm được. Từ “nhà tài trợ” chính là Công ty IWCC, Tạp chí đã tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của các doanh nghiệp khác như: Công ty Thùy Dương, Công ty Cổ phần Thiên Đức, Công ty Hitachi Systems Việt Nam. Ban biên tập Tạp chí đã trở thành cầu nối, lan tỏa những hành động nhân văn đối với học sinh tại các địa phương. Trong đó, Tạp chí trao hàng nghìn đôi xăng-đan tặng các trường mầm non tại các xã vùng cao Kiên Thành, Y Can, Minh Tiến, Quy Mông và Đào Thịnh huyện Trấn Yên (Yên Bái); hàng nghìn đầu sách, báo, tạp chí; hàng trăm suất quà tặng các trường tiểu học, trung học cơ sở xã Mỹ Hưng (Thanh Oai); Trường Tiểu học An Khánh A (Hoài Đức, Hà Nội); đồng thời, cùng tham gia tặng nhiều triệu đồng vào Quỹ Khuyến học tại các địa phương.

Phòng máy tính do Tạp chí CNQP và Kinh tế cùng doanh nghiệp trao tặng Trường Tiểu học Ninh Thắng, huyện Hoa Lư, Ninh Bình đã giúp học sinh đạt thành tích cao môn Tin học.   Ảnh: TRẦN LÊ

Còn nhớ, tháng 3/2018, khi hơn 1.300 đôi xăng-đan được trao cho các cháu bé vùng cao, cô Mai Anh, Hiệu trưởng Trường Mầm non Kiên Thành, huyện Trấn Yên, cảm động nói: “Mùa đông vùng cao lạnh lắm. Người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào thiểu số, nhiều gia đình cho con đến lớp không có cả khăn quàng, áo ấm. Được các phóng viên, nhà báo của Tạp chí mang dép lên tận trên này tặng các cháu, chúng tôi cảm động lắm”. Còn cô Đỗ Thị Mỹ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Ninh Thắng, huyện Hoa Lư (Ninh Bình) chia sẻ: Tạp chí nối nhịp cầu cùng với Công ty IWCC trao 10 chiếc máy vi tính, giúp các em học sinh có điều kiện học tập môn Tin học, nhờ đó, trường có 18 học sinh đạt giải cấp tỉnh, 6 học sinh đạt giải cấp quốc gia tại các cuộc thi qua mạng internet (trong đó có 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc).

Nhờ những đóng góp trong hoạt động giáo dục, Tạp chí CNQP và Kinh tế đã được Hội Khuyến học các địa phương tặng thưởng 3 “Bảng Vàng khuyến học” (năm 2016, 2017 và 2020).

Đề cập về những việc làm ý nghĩa này, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Điều hành Công ty Hitachi Systems Việt Nam, bày tỏ: “Thời gian qua, tôi đã đồng hành cùng “Tạp chí và những người bạn” góp một phần vào công cuộc “trồng người”, khích lệ các học sinh cố gắng trong học tập để sau này trở thành người có ích cho xã hội. Chặng đường phía trước của ngành giáo dục còn nhiều khó khăn, tôi và đồng chí Tổng biên tập Tạp chí đã thống nhất với nhau, sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình hơn nữa, đóng góp một phần nhỏ bé cho xã hội và các nhà trường, đúng như lời Bác Hồ dạy “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. 

Những ngày tháng 7 này, hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống (4/8/1975-4/8/2020), Tạp chí CNQP và Kinh tế tiếp tục phối hợp với Công ty Hitachi Systems Việt Nam trao 50 suất quà, mỗi suất 300.000 đồng, tặng học sinh các trường phổ thông trung học ở Ninh Bình và Hà Nội. Có thể, giá trị về vật chất chưa nhiều, song những việc mà Ban biên tập đang làm lại mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Hành trình thiện nguyện “Vì học sinh thân yêu”, “Vì sự nghiệp trồng người” ở các địa phương chắc chắn sẽ còn tiếp tục, bởi sự đồng hành, chung tay của “Tạp chí và những người bạn” như Công ty Hitachi Systems Việt Nam.

  PHƯƠNG LÊ

 

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: