CNQP&KT - Nhân dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế xuất bản số Xuân Tân Sửu (số 1/2021), với nội dung phong phú, hấp dẫn, quy tụ nhiều bài viết của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng và Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP), Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong Tổng cục CNQP, các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà báo, cộng tác viên trong và ngoài Quân đội.

Mở đầu ấn phẩm là bài Xã luậnKỳ vọng đầu thập niên mới” của Ban biên tập Tạp chí CNQP và Kinh tế. Ghi nhận và tôn vinh những thành tựu của ngành CNQP trong năm vừa qua, Tạp chí dành 3 trang tiếp theo với những hình ảnh nổi bật, trang trọng để đăng tải “10 dấu ấn, sự kiện tiêu biểu năm 2020 của ngành CNQP” do Ban biên tập Tạp chí bình chọn.


Bìa 1 Tạp chí CNQP và Kinh tế số Xuân Tân Sửu 2021.

Chuyên mục Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống mở đầu bằng bài viết “Xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng trong thế trận toàn dân bảo vệ Tổ quốc” của Thượng tướng, TS. LÊ HUY VỊNH, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, làm rõ quan điểm đúng đắn của Đảng về tiếp tục xây dựng, phát triển các khu kinh tế - quốc phòng, với mục tiêu tăng cường quốc phòng - an ninh ở các địa bàn chiến lược của Tổ quốc. Cùng chuyên mục còn có bài viết “Đoàn kết, tự lực, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ năm 2021” của Trung tướng NGUYỄN MẠNH HÙNG, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, đề cập phương hướng, giải pháp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy Tổng cục CNQP trong năm 2021.

Mục Nghiên cứu - Trao đổi là điểm nhấn trong Tạp chí số Xuân 2021 với những bài viết chất lượng, hấp dẫn, rất thiết thực của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu trong Quân đội. Mở đầu chuyên mục là bài “Bước tiến mới trong công tác nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí, trang bị kỹ thuật” của Thiếu tướng, TS. ĐÀO XUÂN NGHIỆP, nêu bật những thành tựu trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí mới giai đoạn 2015-2020 của ngành CNQP. Bài viết “Tổng công trình sư trong chế tạo vũ khí mới - Kinh nghiệm thế giới và thực tiễn Việt Nam” của Thiếu tướng, PGS, TS. ĐOÀN HÙNG MINH, đánh giá toàn diện về vai trò của những người được coi là thủ lĩnh khoa học - công nghệ trong nghiên cứu thiết kế, chế tạo vũ khí, trang bị trên thế giới; đồng thời cũng đề cập đến những “điểm nghẽn” và giải pháp để Việt Nam sớm có những Tổng công trình sư trong nghiên cứu, chế tạo vũ khí. Trong chuyên mục còn có bài viết: “Kết hợp phát triển kinh tế số với bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng” của Đại tá LÊ VĂN HƯỞNG và “Giải pháp cơ cấu lại doanh nghiệp quốc phòng theo hướng “tinh, gọn, mạnh” của Đại tá, TS. HOÀNG VĂN PHAI, đã luận giải, phân tích sâu sắc và đưa ra những giải pháp ở tầm vĩ mô, chiến lược các vấn đề liên quan.


Một trang ruột Tạp chí CNQP và Kinh tế số Xuân Tân Sửu 2021.

Trên các chuyên mục thường kỳ, Tạp chí Số 1/2021 đăng tải nhiều bài viết chất lượng và đặc sắc, gồm:

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tư duy khoa học của Hồ Chí Minh qua những dự báo thiên tài (Đại tá, PGS, TS. PHẠM VĂN SƠN); Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong công tác đối ngoại quốc phòng hiện nay (Trung tá, ThS. ĐỖ QUỲNH ANH và Đại uý,QNCN ĐINH NGỌC TUẤN).

Gặp gỡ - Đối thoại: Trung tướng Trần Hồng Minh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng: Công nghiệp quốc phòng sẽ có bước phát triển mới (LÊ THIẾT HÙNG thực hiện).

Thực tiễn - Kinh nghiệm: 20 năm thực hiện phong trào “Sáng tạo trẻ” (Thiếu tướng NGUYỄN VIỆT HÙNG); Thiết thực và sinh động Festival “Sáng tạo trẻ” (CHI ANH); Tổng cục Công nghiệp quốc phòng với phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” (Đại tá, ThS. PHẠM VĂN TUẤN); Nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự ở Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Đại tá NGUYỄN ANH THI); GAET quan tâm phát triển kinh doanh, cung ứng vật liệu nổ công nghiệp (Thượng tá PHAN TIẾN THỌ); Thi đua Quyết thắng: Một năm “vượt khó”! (MINH ANH): 10 năm đưa trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng (ANH KHÔI); Nhà máy Z127: Những tín hiệu tích cực hướng tới sự phát triển (NAM ANH): Phấn đấu xây dựng Nhà máy X51 từng bước tiên tiến, hiện đại (Trung tá, TS. MAI QUỐC TRƯỞNG); Nhà máy Z176 nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nỗ lực khẳng định thương hiệu doanh nghiệp (Đại tá, ThS. PHẠM ANH TUẤN); Kho K602 tự hào với danh hiệu đơn vị Anh hùng (Thượng tá LÊ VIỆT DŨNG).

Gương điển hình: Những “chú ong thợ” cần mẫn (LÂM MINH).

Trên những nẻo đường đất nước: Ấn tượng “Thung lũng xanh” Z129 (PHẠM THU THỦY).

Vấn đề kỳ này: Hiểu đúng “bản chất pháo hoa” (NHẤT NGÔN).

Xúc tiến thương mại: Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (Thượng tá, ThS. NGUYỄN VĂN HẢI); Z117 - Mở hướng đi mới (HÀ ANH).

Khoa học - Công nghệ - Môi trường: Internet vạn vật trong xã hội hiện đại (HẢI PHONG); Một số đề tài, sáng kiến được khen thưởng năm 2020 (PHƯƠNG ANH).

Nhìn ra thế giới: Điểm nhấn công nghiệp quốc phòng thế giới năm 2020 (ĐOÀN HÙNG); Bước phát triển của hệ thống tên lửa phòng không vác vai (Đại tá LÊ VĂN THÀNH).

Lịch sử - Truyền thống: SS - Súng của rừng Sác (NGÔ NHẬT DƯƠNG); Giám mục Toà thánh Va-ti-căng làm Giám đốc Binh công xưởng (Đại tá, TS. VŨ TANG BỒNG).

Tạp chí CNQP và Kinh tế số Xuân Tân Sửu tiếp tục duy trì các chuyên mục “Góc vui lính thợ”, “Độc đáo đó đây”, “Tin tức - Sự kiện”, “Hộp thư Cộng tác viên”. Đặc biệt, chuyên mục “Trang Xuân” được trình bày đậm sắc xuân với các bài viết “Trâu trong đời sống văn hoá người Việt” của BẰNG LĂNG; “Những năm Sửu đáng nhớ trong lịch sử” của PHẠM PHÚ BÌNH; Trang thơ có sự cộng tác của các tác giả HÀ NGUYÊN CÁT, TRẦN ANH THÁI, NGUYÊN HÀ, NGUYỄN ĐÌNH XUÂN, CHUNG TIẾN LỰC…

Tạp chí CNQP và Kinh tế số Xuân Tân Sửu gồm 140 trang, in nhiều màu, trên giấy cút-xê tốt, đăng kèm nhiều tranh, ảnh, minh họa đẹp, được thiết kế, chế bản công phu, phát hành ngày 22/1/2021 (tức 10 tháng Chạp năm Canh Tý), hy vọng sẽ là món quà tinh thần hữu ích đối với bạn đọc trong và ngoài Quân đội trong dịp đón Xuân Tân Sửu 2021.

BAN BIÊN TẬP

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: