CNQP&KT - 5 năm gần đây, Xí nghiệp Hỏa cụ luôn là một trong những đơn vị hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất của Nhà máy Z121. Kinh nghiệm đã được Xí nghiệp đúc kết thành “cẩm nang” đó là, gắn thực hiện nhiệm vụ chính trị với phong trào thi đua và các cuộc vận động, trọng tâm là học và làm theo Bác một cách thực chất, hiệu quả.

TỪ CHUYỂN BIẾN TRONG NHẬN THỨC…

Nếu xét thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thì ở Xí nghiệp Hỏa cụ vẫn chưa có tập thể tiêu biểu. “Vì sao lại như vậy, trong khi nhiệm vụ chính trị trọng tâm Xí nghiệp hoàn thành rất tốt?” Trả lời câu hỏi này của chúng tôi - Đại tá Chu Việt Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Hóa chất 21 (tên doanh nghiệp của Nhà máy Z121), thẳng thắn cho biết: “Trong thực hiện Chỉ thị 05, Nhà máy Z121 đề ra những tiêu chí rất rõ ràng và cụ thể mà nếu thiếu sẽ không được xét thành tích. Đối với Xí nghiệp Hỏa cụ, về cơ bản, đây là một tập thể vững mạnh xuất sắc, nhưng để “ghi điểm" theo các tiêu chí của Chỉ thị 05 thì lại chưa đủ. Dẫu vậy, lãnh đạo, chỉ huy Nhà máy vẫn đánh giá cao Xí nghiệp Hỏa cụ vì có nhiều chuyển biến tích cực trong thực hiện Chị thị 05, nhất là đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị trọng tâm”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy những cái khó của Xí nghiệp Hỏa cụ, bởi với quân số đông, nhiệm vụ sản xuất đặc thù, độc hại, nguy hiểm, công nghệ phức tạp… nên sẽ không dễ đảm bảo an toàn tuyệt đối trên các mặt công tác. Và đối với việc thực hiện Chỉ thị 05, sẽ càng khó khăn vì phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của mỗi người, theo kiểu “mưa dầm thấm lâu” để chuyển biến thành hành động cụ thể, trong khi mặt bằng nhận thức của cán bộ, công nhân viên, người lao động không đồng đều. Bên cạnh đó, do đặc thù nhiệm vụ nên việc tổ chức sinh hoạt chính trị, giáo dục tập trung của Xí nghiệp Hỏa cụ cũng phải sắp xếp khéo léo, phù hợp với điều kiện thực tế và từng đối tượng. Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp Hỏa cụ, bộc bạch: “Chúng tôi vẫn luôn tâm niệm “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên” theo lời dạy của Bác. Và đúng là Xí nghiệp Hỏa cụ đã thực sự “kiên gan, bền chí” trong thực hiện nhiệm vụ. Dù rằng việc “làm nên” còn chưa được như mong muốn, nhưng chúng tôi vẫn đang nỗ lực mỗi ngày vì… “không có việc gì khó”!

 Bí thư Nguyễn Mạnh Cường cũng chia sẻ: Tinh thần vượt khó luôn có trong mỗi cán bộ, đảng viên, người lao động Xí nghiệp Hỏa cụ. Bởi, với tính chất công việc nguy hiểm, độc hại, luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nếu người lao động không xác định tốt ý thức trách nhiệm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và kỷ luật lao động. Do vậy, bước chuyển căn bản trong thực hiện Chỉ thị 05 của Xí nghiệp là khi được gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Thực tế cho thấy, việc quán triệt các chỉ thị, kế hoạch của cấp trên chỉ phát huy hiệu quả cao nhất khi được gắn với kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của cấp mình một cách sát, đúng, phù hợp. Chính vì vậy, Xí nghiệp Hỏa cụ cũng rất sáng tạo, thường xuyên đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục, như: tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chính trị, thông tin nội bộ và cả sân khấu hóa nội dung học tập, trong đó tập trung vào việc “làm theo” tạo chuyển biến về nhận thức để người lao động hiểu, học và làm theo. Từ đó, việc đăng ký phấn đấu rèn luyện theo gương Bác của mỗi cá nhân phải bám sát chức năng nhiệm vụ của bản thân, với biện pháp thực hiện cụ thể, hiệu quả. 

Lãnh đạo Xí nghiệp Hỏa cụ kiểm tra công đoạn sấy thuốc trên dây chuyền sản xuất thuốc gợi nổ.  Ảnh: PHAN LONG

… ĐẾN HÀNH ĐỘNG CỤ THỂ

Có thể nói, những chuyển biến trong nhận thức đã được thể hiện bằng hành động thực tế ở Xí nghiệp Hỏa cụ và đây cũng chính là thước đo hiệu quả thực hiện Chỉ thị 05. Do được gắn kết chặt chẽ với nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên các nội dung học và làm theo Bác đã được cụ thể hóa theo từng mặt công tác. Chẳng hạn, đối với công tác an toàn, Đảng ủy Xí nghiệp đã ban hành nghị quyết chuyên đề lãnh đạo đảm bảo an toàn trong sản xuất và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nghiêm túc. Theo đó, toàn Xí nghiệp duy trì hiệu quả công tác tự kiểm tra an toàn, kịp thời phát hiện và khắc phục ngay khuyết điểm, tồn tại nếu có. Xí nghiệp cũng chủ động đề xuất và triển khai nhiều giải pháp quản lý và giải pháp công nghệ; đồng thời tuyên truyền, giáo dục người lao động nâng cao nhận thức chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn. Do vậy, 5 năm qua, Xí nghiệp luôn bảo đảm an toàn trong sản xuất, không có vụ việc mất an toàn nghiêm trọng.

 

“Học và làm theo Bác góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, tạo giá trị cốt lõi trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị”.

(Trung tá Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Xí nghiệp Hỏa cụ)

Do đặc thù sản xuất hóa nổ, công tác đảm bảo an toàn luôn phải đặt lên hàng đầu, nhưng việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng không được lơi lỏng. Xí nghiệp phải đồng thời thực hiện cả nhiệm vụ sản xuất quốc phòng và sản xuất kinh tế, trong đó, sản phẩm quốc phòng gồm hơn 50 bán thành phẩm các loại, còn sản phẩm kinh tế có 4 loại. Đảng ủy, Chỉ huy Xí nghiệp đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc những quy định của Nhà máy về đảm bảo chất lượng sản phẩm nên 100% chất lượng sản phẩm quốc phòng và kinh tế luôn đạt yêu cầu. Đặc biệt, Xí nghiệp đã phát huy được tính chủ động của cán bộ, đảng viên, quần chúng trong việc đề xuất và triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhiều sản phẩm trước đây còn gặp vướng mắc kỹ thuật, tỷ lệ hỏng ở mức cao, đến nay đã được giải quyết triệt để, đảm bảo ổn định sản xuất và nâng cao chất lượng. Cũng cần nói thêm, cán bộ, đảng viên, người lao động Xí nghiệp Hỏa cụ rất tích cực trong việc thực hiện chương trình cơ khí hóa, tự động hóa, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Trong 5 năm (2016-2020), Xí nghiệp đã có 11 công trình khoa học - công nghệ, cơ khí hóa, tự động hóa và 196 sáng kiến có giá trị áp dụng vào sản xuất, góp phần đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm nặng nhọc, độc hại cho người lao động. Ngoài ra, Xí nghiệp cũng có những hành động thiết thực để tiết kiệm vật tư, điện nước trong sản xuất.

Nhờ học và làm theo Bác gắn với thực hiện đồng bộ các giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm, nên kết quả sản xuất của Xí nghiệp Hỏa cụ luôn có sự tăng trưởng qua các năm; là đơn vị có công việc và thu nhập bình quân ổn định nhất Nhà máy Z121. Năm 2020, Xí nghiệp vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua của Tổng cục CNQP.


Hàn cầu điện trở trên dây chuyền sản xuất kíp nổ điện vi sai an toàn tại Xí nghiệp Hỏa cụ, Nhà máy Z121.  Ảnh: PHAN LONG

DÙ ƯU HAY KHUYẾT PHẢI ĐẢM BẢO TÍNH THỰC CHẤT

Trở lại vấn đề Xí nghiệp Hỏa cụ còn chưa có nhiều thành tích tập thể trong thực hiện Chỉ thị 05, Giám đốc Xí nghiệp Nguyễn Mạnh Cường thẳng thắn nêu rõ: Xí nghiệp có những cá nhân tiêu biểu như các đồng chí Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Tiến Hưng ở Ban Kỹ thuật nghiệp vụ: đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2018, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 2020; đồng chí Trương Thị Bích Thuận, Tổ trưởng Tổ kiểm chọn kíp nổ (Phân xưởng A10) được tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… nhưng bên cạnh đó vẫn còn những cá nhân chưa thực sự tích cực học tập và làm theo gương Bác, chất lượng hiệu quả công việc chưa cao, làm ảnh hưởng đến thành tích chung của tập thể. Những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện Chỉ thị 05 được Đảng ủy Xí nghiệp đánh giá khách quan, trung thực, phân tích rõ nguyên nhân, nhất là do việc nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học và làm theo Bác gắn với rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của một số cá nhân còn chưa sâu sắc, dẫn đến vi phạm phải xử lý. Mặt khác, do quân số đông, việc tuyên truyền đẩy mạnh học và làm theo Bác chưa “thấm nhuần” một cách đồng đều để tự giác thực hiện; đồng thời, có thời điểm chưa phát huy được vai trò của các tổ chức quần chúng trong việc giáo dục, vận động quần chúng triển khai thực hiện…

Kết quả sản xuất của Xí nghiệp Hỏa cụ luôn có sự tăng trưởng qua các năm, là đơn vị có công việc và thu nhập bình quân ổn định nhất Nhà máy Z121. Năm 2020, Xí nghiệp vinh dự được tặng thưởng Cờ thi đua của Tổng cục CNQP.

Dẫu chưa đạt được kết quả như mong muốn, nhưng quan điểm xuyên suốt của Đảng ủy, chỉ huy Xí nghiệp Hỏa cụ đó là, việc học và làm theo Bác luôn được triển khai và quyết tâm thực hiện một cách thống nhất, nghiêm túc, đạt hiệu quả cao, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ, tạo giá trị cốt lõi trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị. Giải pháp có tính khả thi và bền vững vẫn là vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức, phương pháp học tập và làm theo Bác; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của trên, trong đó chú trọng phát huy vai trò của cấp ủy, chỉ huy, tổ chức đảng các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Yêu cầu đặt ra là cấp ủy các cấp phải thường xuyên nghiên cứu các nội dung trong kế hoạch và cụ thể hóa bằng nghị quyết lãnh đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả, tập trung vào việc nâng cao bản lĩnh chính trị, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và quần chúng trong duy trì tốt các biện pháp đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn khi tham gia giao thông, ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm, thực hiện tốt các khâu quản lý…

Từ thực tiễn thực hiện Chỉ thị 05 của Xí nghiệp Hỏa cụ, Nhà máy Z121, đã cho thấy, điều quan trọng nhất trong việc học và làm theo Bác chính là đảm bảo tính thực chất, dù là ưu hay khuyết điểm. Chỉ khi nhìn rõ những tồn tại, hạn chế, hướng tới mục tiêu cần đạt được, lúc đó việc học Bác mới đúng là để “tự soi, tự sửa mình”. Vì thế, có thể tin tưởng rằng, Xí nghiệp Hỏa cụ sẽ có nhiều chuyển biến tích cực trong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thời gian tới.

MINH ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: