CNQP&KT - Triển lãm - Hội chợ “kinh tế quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” do Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ lần đầu tổ chức trên không gian mạng đã thu hút hơn 130 doanh nghiệp tham gia với nhiều công nghệ nổi bật ứng dụng vào lĩnh vực quốc phòng và dân dụng được giới thiệu.

Triển lãm - Hội chợ “Kinh tế - quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” trên không gian mạng (Videx 2021) diễn ra từ ngày 14/12 trên nền tảng Videx, kết nối với hơn 260 điểm cầu trong và ngoài nước qua nền tảng ứng dụng Zoom. Triển lãm - Hội chợ duy trì trên nền tảng trực tuyến đến hết ngày 15/1/2022, gia hạn đến 6 tháng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

SỨC HÚT VỚI DOANH NGHIỆP

Các doanh nghiệp, đơn vị tham gia Triển lãm - Hội chợ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề cả trong và ngoài nước, như: Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Công ty Airtech Thế Long, Công ty MAJ Việt Nam, Công ty Airobotics (Israel), Trung tâm R&D Oto Chungnam Technopark (Hàn Quốc)...

Tại các hội thảo - tọa đàm kết nối giao thương, cung - cầu công nghệ nằm trong chương trình của Triển lãm - Hội chợ đã mang đến các giải pháp chuyển đổi số đối với kinh tế - quốc phòng nhằm thích ứng với cung ứng toàn cầu mới.

Ở phiên hội thảo chuyên đề “Công nghệ Israel trong lĩnh vực bảo vệ an ninh và lĩnh vực dân sự”, các chuyên gia Israel đã giới thiệu những ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia này, trong đó có cả quốc phòng - an ninh; đưa ra giải pháp thúc đẩy việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu và làn sóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đại diện Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, ông Gal Saf - Tham tán Thương mại cho biết, Việt Nam đang gặp những thách thức mới về an ninh mạng ở góc độ ngân hàng và tài chính, hạ tầng trọng yếu, các hệ thống di động, internet kết nối vạn vật... nên cần các giải pháp bảo đảm an toàn an ninh mạng. Hiện nay, Israel có những giải pháp và các chuyên gia hàng đầu về an ninh, nhất là an ninh mạng sẵn sàng kết nối và hợp tác với các đối tác Việt Nam. Đơn cử, đó là công nghệ máy bay không người lái cho quân sự và dân sự của Công ty Airobotics; hệ thống giám sát chiến thuật của Công ty IAI/Elta Israel hay đào tạo cho an ninh bảo mật, kiểm thử và đánh giá hệ thống bảo mật của Công ty Misoft...

Ông Phạm Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ (Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) đánh giá: Sự kiện là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp Israel giới thiệu các giải pháp công nghệ, sản phẩm trong lĩnh vực bảo vệ an ninh và lĩnh vực dân sự; thúc đẩy cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Israel. Ông cũng kỳ vọng các đối tác giữa hai nước sẽ tìm thấy những cơ hội hợp tác thiết thực.

Videx 2021 có hơn 130 doanh nghiệp tham gia với nhiều công nghệ nổi bật ứng dụng vào lĩnh vực quốc phòng và dân dụng.

Với phiên hội thảo “Giải pháp sản xuất thông minh, đổi mới chuỗi cung ứng”, đại diện Công ty MAJ Việt Nam cũng chia sẻ giải pháp ứng dụng công nghệ máy bay không người lái (UAV) quân sự vào lĩnh vực dân sự. Cụ thể, MAJ thiết kế, sản xuất và cá nhân hóa theo yêu cầu các dòng máy bay FPV cánh cứng giúp khách hàng có giải pháp rõ ràng; tiết kiệm thời gian, chi phí và các nguồn lực khác. Áp dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, đơn vị này cho biết có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành UAV nông nghiệp, như triển khai dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật tại 14 tỉnh, thành của Việt Nam. Cũng theo vị đại diện này, MAJ nghiên cứu giải pháp vận tải dựa trên các dòng máy bay nông nghiệp, sau khi được cải tiến, gia cố thêm sẽ thực hiện các nhiệm vụ vận tải trong các điều kiện thời tiết khác nhau tại Việt Nam.

Là một trong những tập đoàn hàng đầu về công nghệ viễn thông, Viettel tham gia Videx 2021 và mang đến Triển lãm - Hội chợ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số của Tập đoàn cũng như chuyển đổi số cho các bộ, ngành, doanh nghiệp... Để hiện thực hóa mục tiêu đồng hành chuyển đổi số, phát triển nền kinh tế số, Viettel đã xây dựng đội ngũ tư vấn chiến lược chuyển đổi số; làm chủ công nghệ tiên tiến, như: AI, IoT, Blockchain, Big Data, RPA… và hợp tác với các chuyên gia chuyển đổi số thế giới để tư vấn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, chính phủ... Nhờ chuyển đổi số, Viettel tiếp tục duy trì tăng trưởng ở mức hơn 20% trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Viettel còn tăng 4 bậc trong Top 30 doanh nghiệp viễn thông có giá trị lớn nhất thế giới (từ vị trí 28 năm 2020 lên vị trí 24 năm 2021). Chia sẻ thêm về việc ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số, Đại tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, Chủ tịch Hội đồng cố vấn cảng biển APEC cho biết: Nhờ thực hiện chuyển đổi số kịp thời, doanh nghiệp đang cung cấp các dịch vụ logistics tốt nhất, tiện lợi nhất cho khách hàng. Những năm qua, doanh nghiệp còn tiên phong ứng dụng cảng điện tử E-port, lệnh giao hàng điện tử mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng, đồng thời chứng minh ưu thế vượt trội. Trong làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, doanh nghiệp đã tiếp nhận hỗ trợ hành chính nhanh chóng, góp phần giảm thiểu nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp trên cả nước.


Ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp tham gia Triển lãm - Hội chợ Videx 2021 với các đối tác. Ảnh: LÊ ANH

Phiên hội thảo “Hợp tác chuyển giao công nghệ phụ trợ ngành ô tô điện”, các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đã chia sẻ về công nghệ, sản phẩm phụ trợ ô tô điện. Ông Chang Un Seok, đại diện Công ty Masta giới thiệu về thế mạnh và các sản phẩm xe điện siêu nhỏ, xe mô tô và dịch vụ xe. Công ty này còn có hệ thống A/S (trung tâm sửa chữa) với 1.500 chi nhánh trên toàn cầu. Đại diện Công ty ART Tech Design cũng giới thiệu về các sản phẩm chạy bằng điện, như xe điện nhỏ, robot không người lái, robot chuyên dụng trong ngành giáo dục (đã được sử dụng tại Đại học Seoul - Hàn Quốc), xe điện bán hàng dạo có tủ lạnh bên trong; xe điện nhỏ thu gom rác, xe điện y tế... Tại sự kiện, đại diện lãnh đạo Trung tâm R&D Oto Chungnam Technopark và các doanh nghiệp Hàn Quốc đã bày tỏ mong muốn hợp tác trong hỗ trợ kỹ thuật công nghệ giữa hai nước để phát triển thị trường xe điện, cũng như có những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam trong thực hiện các dự án liên quan lĩnh vực này.

Videx 2021 duy trì trên nền tảng trực tuyến đến hết ngày 15/1/2022, gia hạn đến 6 tháng theo nhu cầu của doanh nghiệp.

NHIỀU THIẾT BỊ ĐẶC BIỆT TRONG KỶ NGUYÊN SỐ

Tại Videx 2021, các doanh nghiệp mang đến nhiều thiết bị đặc biệt, như: robot trinh sát phóng xạ và hóa học, máy bay không người lái (UAV)...

Công ty MAJ Việt Nam nghiên cứu sản xuất hệ điều hành UAV phục vụ lưỡng dụng, cả quốc phòng và dân dụng. Theo ông Hoàng Long Nhật - Giám đốc điều hành của MAJ, tất cả các thiết bị này đều do kỹ sư người Việt thiết kế và chế tạo. Ông cùng các cộng sự mong muốn đưa các thiết bị UAV ra thị trường và xuất khẩu để khẳng định người Việt hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ. “Videx là cơ hội cho các startup công nghệ trẻ như MAJ được thể hiện năng lực công nghệ” - ông Nhật chia sẻ thêm.

AI Camera của Viettel cũng là sản phẩm nổi bật tại Triển lãm - Hội chợ với những ưu điểm, như: xem trực tuyến trên thiết bị di động, lưu trữ sự kiện, video lịch sử, cài đặt các ứng dụng thông minh AI, mã hóa video đầu cuối, tích hợp camera có sẵn… Cùng sự phát triển mạnh mẽ của các đơn vị, doanh nghiệp trong Quân đội, Học viện Kỹ thuật quân sự cũng không ngừng phát triển, tích cực triển khai nhiều kế hoạch theo mô hình trường đại học nghiên cứu đạt trình độ quốc tế và khu vực. Trường đã nghiên cứu thành công hàng trăm đề tài cấp nhà nước, bộ, ngành có hàm lượng khoa học cao; hàng nghìn sản phẩm khoa học, công nghệ phục vụ quốc phòng và kinh tế. Ông Nguyễn Đình Quân, đại diện Học viện Kỹ thuật quân sự, cho biết: Trường tham gia Hội chợ - Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến nhiều người hơn, đồng thời, khẳng định khả năng làm chủ công nghệ tiên tiến. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong thời gian ngắn, Học viện Kỹ thuật quân sự đã thiết kế, chế tạo và đưa robot Vibot vào phục vụ công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, cơ sở cách ly y tế... Một robot Vibot có thể mang 60kg vật dụng, thực phẩm tương ứng với khoảng 60 suất ăn, còn sức kéo của robot là 100kg.

Với thế mạnh trong lĩnh vực phòng sạch, Công ty Airtech Thế Long mang tới triển lãm nhiều thiết bị y tế, phòng thí nghiệm và hệ thống màng lọc không khí. Trong đó, máy khử khuẩn thang máy Airtech được Công ty cùng Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ (Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) và Trường Cao đẳng Công nghiệp quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) nghiên cứu và chế tạo trong 2 năm. Với mục tiêu tối ưu công tác phòng, chống Covid-19, sản phẩm giúp làm sạch không khí trong thang máy, đồng thời, phá hủy lớp vỏ protein bảo vệ của vi khuẩn và virus.

Cũng trong thời gian diễn ra Triển lãm - Hội chợ, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành ký kết hợp tác, chuyển giao công nghệ, chuyển đổi số trong nhiều lĩnh vực phục vụ quốc phòng và dân sinh...

NGUYỄN PHƯỢNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: