CNQP&KT - Hội chợ - Triển lãm “Chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022” do Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Lào tổ chức tại Thủ đô Vientiane (Lào) đầu tháng 11/2022, là một trong những hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt mối đoàn kết đặc biệt, thủy chung Việt Nam - Lào; nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế.

ẤN TƯỢNG HÀNG VIỆT NAM

Sau khoảng thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, Lào rất phấn khởi khi hoạt động hội chợ, triển lãm được tổ chức trực tiếp. Để thuyết phục khách hàng, các DN đều mang tới sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của mình, như: vật liệu nổ, sản phẩm cơ khí, pháo hoa, dệt may... đến từ các Nhà máy: Z121, Z131, Z176, Z183 (thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng); dịch vụ cảng biển của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn; các dịch vụ, công nghệ sản xuất, xây dựng vượt trội từ Tổng công ty Thành An, Tổng công ty Hợp tác Kinh tế Quân khu 4, Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải; Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam...

Trong suốt những ngày diễn ra Hội chợ - Triển lãm, gian hàng của các DN nói chung, doanh nghiệp quân đội (DNQĐ) Việt Nam nói riêng, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Đến với Hội chợ - Triển lãm lần này, Nhà máy Z176 lựa chọn trưng bày và giới thiệu các sản phẩm có tính ứng dụng cao phục vụ quốc phòng, dân sinh, như: ba lô, lều, túi, hộp… Ngay sau lễ khai mạc, gian trưng bày của Nhà máy đã được tiếp đón Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam; Trung tướng Vongkham Phommakone, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành của Việt Nam và Lào. Thượng tướng Vũ Hải Sản đánh giá cao việc tham gia Hội chợ - Triển lãm của Nhà máy Z176 và mong rằng các sản phẩm chất lượng, tiện dụng của Z176 sẽ được Quân đội và nhân dân Lào đón nhận. Về phía QĐND Lào, Trung tướng Vongkham Phommakone hy vọng trong thời gian tới, Nhà máy Z176 sẽ có nhiều cơ hội hợp tác, mở rộng thị trường tại Lào.


Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hội chợ - Triển lãm.

Để lại ấn tượng tốt đẹp tại Hội chợ - Triển lãm là gian hàng của Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội Chi nhánh Lào (MB Lào). Để phục vụ chu đáo khách tham quan, MB Lào đã huy động lực lượng lớn nhân viên tham gia tổ chức gian hàng. MB Lào mang tới các sản phẩm, như: app MBBank, Biz MBBank - là nền tảng dịch vụ tài chính ngân hàng số thông minh, giúp khách hàng cá nhân và DN chủ động mọi nhu cầu tài chính mà không cần tới ngân hàng; bộ sưu tập thẻ Hi collection tích hợp tính năng thẻ tín dụng và thẻ ATM, lần đầu tiên có mặt tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, MB Lào là ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Lào cấp phép mở tài khoản thanh toán online bằng công nghệ eKYC trên ứng dụng mobile banking MB Lào. Dịch vụ này đem đến trải nghiệm số hóa an toàn, thuận tiện, hiện đại cho khách hàng tại thị trường Lào. Ông Nguyễn Văn Huân, Giám đốc MB Lào cho biết, thành quả lớn nhất trong những ngày tham gia Hội chợ - Triển lãm không đơn thuần là mở được bao nhiêu tài khoản mới, hay ký được bao nhiêu hợp đồng… mà đó chính là lan tỏa được sâu rộng hình ảnh quốc gia, thương hiệu DNQĐ Việt Nam tới khách hàng quốc tế. 

Một trong những DN dành được nhiều tình cảm của người dân Lào đó là Công ty Star Telecom với thương hiệu Unitel - một trong những dự án đầu tư ra nước ngoài theo hình thức liên doanh thành công nhất của Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel). Trước khi Unitel có mặt, rất ít người dân Lào được tiếp cận với điện thoại di động hay mạng internet. Tại Hội chợ - Triển lãm lần này, Unitel mang đến gian hàng công nghệ với những nền tảng số phục vụ người dân, DN và Chính phủ Lào, như: nền tảng giáo dục Laosedu, nền tảng y tế Smart Health, tài chính số với dịch vụ ví điện tử Umoney và nền tảng mạng xã hội LaoApp... Những dịch vụ công nghệ này sẽ đóng góp một phần vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia Lào. Tổng giám đốc Công ty Star Telecom Trần Trung Hưng chia sẻ: Sau 14 năm kinh doanh trên nước bạn Lào, Unitel đã là nhà mạng viễn thông lớn nhất, với 3,5 triệu thuê bao, chiếm gần 58% thị phần viễn thông. Lào trở thành một trong những nước có vùng phủ sóng và tốc độ mạng 4G tốt nhất ASEAN, phổ cập internet tốc độ cao đến toàn bộ nhân dân Lào. Unitel đang là DN nộp thuế đứng thứ hai tại Lào và thứ nhất trong khối viễn thông. Đặc biệt, Unitel là DN tạo nhiều công ăn việc làm nhất tại Lào với hơn 27.000 lao động.


Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tướng Vongkham Phommakone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, tham quan gian hàng của Nhà máy Z176 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng).

MỞ RỘNG CƠ HỘI GIAO THƯƠNG

Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc. Năm 2022, được lãnh đạo cấp cao hai nước xác định là năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Hội chợ - Triển lãm vừa qua là một trong những hoạt động thiết thực góp phần thắt chặt thêm mối đoàn kết đặc biệt thủy chung giữa hai nước.

Có thể nói, dù là nền kinh tế quy mô nhỏ trong khu vực ASEAN, nhưng Lào luôn được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để DN Việt Nam tiến sâu vào thị trường các nước ASEAN. Còn với các DN Lào, những hoạt động trong Hội chợ - Triển lãm đã mang lại nhiều tín hiệu vui về mở rộng thị trường tại Việt Nam. Các DN Lào có thế mạnh trong sản xuất giấy và đồ làm bằng giấy, quặng đồng và sắt, cao su, sắn, đồ may mặc, da giày, thiết bị điện dân dụng, phân bón...


Gian hàng của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn thu hút đông đảo khách tham quan.

Sau 5 ngày diễn ra, hiệu quả của Hội chợ - Triển lãm được chứng minh bằng: “12 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa DN Việt Nam và Lào; 20 tấn cà phê sẽ được Công ty Cổ phần Tập đoàn Gidifa Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, cùng nhiều giao dịch, thỏa thuận được DN các bên đưa ra, hứa hẹn triển vọng giao thương Việt Nam - Lào phát triển mạnh trong thời gian tới” - Thiếu tướng Trần Đình Thăng, Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng - Cơ quan thường trực Ban tổ chức Hội chợ - Triển lãm, chia sẻ. Đáng chú ý, ngay sau Lễ khai mạc Hội chợ - Triển lãm, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội Logistics quốc tế Lào và Hội DN Việt Nam tại Lào. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Bùi Văn Quỳ, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết: Thời gian tới, Tổng công ty sẽ cùng các đối tác tăng cường tổ chức hoạt động để DN 3 bên tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu; kết nối kêu gọi đầu tư, đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông và logistics... Từ đó, kết nối giữa hai nước Lào và Việt Nam, các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông, tạo thành mạng lưới vận chuyển xuyên suốt và tiện lợi.

Đang tập trung khôi phục hoạt động kinh doanh sau thời gian dài bị đình trệ do dịch Covid-19, đại diện Hãng hàng không Lao Skyway - DN cung cấp các dịch vụ bay du lịch, cho thuê chuyến bay, chặng bay nội địa và theo dõi hàng hóa - bày tỏ vui mừng khi tham gia Hội chợ - Triển lãm. Đây là sự kiện giúp Lao Skyway mở ra cơ hội giao lưu, trao đổi, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và đối tác thương mại, mở rộng quan hệ giao thương với các DN Việt Nam và các nước trong khu vực.

THẮT CHẶT MỐI QUAN HỆ ĐOÀN KẾT, HỮU NGHỊ ĐẶC BIỆT

Không chỉ đẩy mạnh các hoạt động giao thương, đến với khu triển lãm trong không gian Hội chợ - Triển lãm, khách tham quan sẽ cảm nhận được sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Một số hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của QĐND Việt Nam tham gia công tác dân vận, cứu hộ, cứu nạn; phòng, chống dịch Covid-19; lao động sản xuất, xây dựng kinh tế kết hợp củng cố quốc phòng, an ninh trên nước bạn Lào đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp. Cũng tại Lễ khai mạc, Ban Tổ chức Hội chợ - Triển lãm đã trao 20 suất quà tặng các gia đình chính sách; 20 bộ máy vi tính và 6 máy in tặng các đơn vị của Lào, cùng hàng nghìn món quà của các DN được gửi đến người dân và khách tham quan. Chị Phavanh Khammuen Khoun - khách tham quan cho biết, người dân Lào rất yêu quý Việt Nam, luôn chào đón người dân, DN Việt Nam tới học tập, làm việc, kinh doanh trên đất nước Lào. Không chỉ thực hiện các dự án phát triển kinh tế, các DN Việt Nam còn chú trọng xây dựng các dự án hỗ trợ nâng cao đời sống của nhân dân Lào, như: trường học, bệnh viện, hệ thống thủy lợi…

Đánh giá về thành công của Hội chợ - Triển lãm, Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Hội chợ - Triển lãm và Trung tướng Vongkham Phommakone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, cùng chung nhận định: Hội chợ - Triển lãm góp phần đẩy mạnh hoạt động giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào, củng cố vững chắc mối đoàn kết đặc biệt, thủy chung giữa hai nước. Đồng thời, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và QĐND Việt Nam tại nước bạn Lào cũng như trên trường quốc tế.

Bài và ảnh: VŨ DUNG

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: