CNQP&KT - Nói đến huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) nhiều người sẽ nghĩ ngay đến điểm du lịch nổi tiếng Cát Bà. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Cát Hải còn tạo thêm được sức hút du khách với làng Việt Hải (xã đảo Việt Hải) - nơi đất và người vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc, trong lành.

Từ thị trấn Cát Bà, chúng tôi mất gần một giờ đi tàu cao tốc qua vịnh Lan Hạ để đến làng Việt Hải nằm “lọt thỏm” giữa biển khơi, được bao bọc bởi những cánh rừng già và những dãy núi đá vôi.

Dừng chân ở cảng Việt Hải, một số người chọn xe đạp để tự khám phá xã đảo, số khác lại muốn được thư thả ngồi trên xe điện. Không giống như những đảo du lịch khác, Việt Hải hiện ra trước mắt chúng tôi đầy tĩnh lặng, mộc mạc khác biệt; càng đi sâu vào đảo càng thấy vẻ hoang sơ còn hiện hữu.

Phương tiện phục vụ du lịch tại xã đảo Việt Hải.

Trước đây, để đến được với làng Việt Hải, một là đi thuyền qua vịnh Lan Hạ đến bến Việt Hải và đi bộ vài km đường rừng; hai là băng rừng nguyên sinh xuyên Vườn quốc gia Cát Bà, theo con đường mòn mạo hiểm qua nhiều dốc đá, những hang núi, khe sâu. Vì thế, Việt Hải là ngôi làng gần như tách biệt với bên ngoài, ẩn chứa nhiều điều mới lạ với mọi người. Làng Việt Hải từng có gần 200 hộ dân sinh sống, nhưng hiện chỉ còn khoảng 100 hộ, do một bộ phận đã vào đất liền. Với địa hình như vậy, Việt Hải là xã vùng xa, khó khăn nhất của huyện Cát Hải.

Rất mừng, năm 2009, khi điện lưới quốc gia về đến Việt Hải, cùng với việc triển khai Dự án “Liên kết xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải” do Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng TP. Hải Phòng hỗ trợ thực hiện đã giúp cho kinh tế, xã hội của vùng đất này dần đổi thay. Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã chủ trì đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, như: Khu nghỉ dưỡng sinh thái, các trang trại nông thôn với nhiều sản phẩm đặc sản. Người dân trực tiếp tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách ăn, nghỉ tại nhà (homestay) và tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Trong đó, bộ đội Biên phòng là đầu mối hỗ trợ người dân đón tiếp du khách, tổ chức các dịch vụ du lịch, khôi phục các trò chơi dân gian… Nhờ đó, ngoài nghề chài lưới, nuôi trồng thủy sản, người dân Việt Hải còn tích cực tham gia dịch vụ du lịch. Đến nay, Việt Hải đã có nơi đón tiếp du khách, điểm cung cấp các thông tin du lịch xã đảo, wifi, sóng điện thoại… Homestay cho khách lưu trú xuất hiện nhiều hơn. Du khách đến với Việt Hải nhộn nhịp hơn, trải dài trong cả năm, nhưng cao điểm là tháng 7 và dịp mùa đông. Riêng khách nước ngoài, hằng năm, có khoảng hơn 20 nghìn lượt người đến tham quan và cùng trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân xã đảo. Khi lưu trú ở làng Việt Hải, du khách được trải nghiệm những hoạt động, như: nấu rượu theo phong cách truyền thống, trồng rau, cày bừa, chăn nuôi và đặc biệt là hoạt động thăm vịnh vào ban đêm, thăm các bè nuôi trồng thủy sản trên vịnh.

Tàu cao tốc cập cảng Việt Hải.

Vừa lái xe điện chở khách, anh Nguyễn Văn Lân, chủ của một homestay tại Việt Hải vừa chia sẻ với chúng tôi: Từ khi phát triển du lịch, cuộc sống của người dân Việt Hải đổi thay hằng ngày. Du lịch tạo ra công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Theo anh Lân, hằng tháng, nguồn thu từ dịch vụ homestay của gia đình anh đạt khoảng hơn 100 triệu đồng, trừ các khoản chi phí vẫn còn được khoảng 40 đến 50 triệu đồng. Cũng nhờ phát triển du lịch mà kinh tế của người dân khấm khá hơn. Du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế, nhưng người dân Việt Hải vẫn duy trì trồng lúa, nhiều loại hoa màu, cây dược liệu, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc gia cầm, khai thác hải sản…

Du khách nước ngoài tham quan làng Việt Hải.

Với sự phát triển của hệ thống giao thông, hành trình đến với xã đảo Việt Hải đã bớt khó khăn hơn. Du khách đến và chắc hẳn sẽ thêm tin yêu xã đảo giữa biển khơi mênh mông của đất nước, nơi vẫn giữ cho riêng mình vẻ đẹp giản dị, bình yên. Hơn thế, họ đến để cảm nhận sự hồn hậu, thân thiện của người dân và tìm thấy những giá trị văn hóa độc đáo của người Việt, ở đó nhiều nhà dân vẫn còn giữ được nếp nhà truyền thống bằng cột gỗ, tranh tre, vách đất, nấu bếp bằng củi…

Thời gian tới, xã đảo Việt Hải vẫn còn nhiều việc phải làm như cải tạo cảnh quan, kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ năng phục vụ, quảng bá hình ảnh… Với tiềm năng, thế mạnh và nét độc đáo riêng có, xã đảo giữa biển khơi sẽ là điểm đến hấp dẫn, thú vị đối với du khách trong và ngoài nước.

Bài và ảnh: DUY ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: