(CNQP&KT) - Xe chúng tôi men theo con đường 37C quanh co bên dòng sông Phó Đáy hiền hòa để đến Khu di tích Tân Trào (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang). Được ví như “Thủ đô kháng chiến”, “Suối nguồn cách mạng”, Tân Trào đã đi vào lịch sử với những trang vàng chói lọi, trở thành niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang nói riêng và cả nước nói chung.

Những chứng tích mang hồn Tổ quốc

Dù không phải lần đầu đến với quê hương cách mạng, nhưng khi xe vừa chạm cửa ngõ Tân Trào, cảm giác chộn rộn, háo hức lại dâng trào trong tôi. Cô hướng dẫn viên trong trang phục dân tộc Tày, khuôn mặt tươi rói, giọng nói truyền cảm dẫn chúng tôi đến thăm lán Nà Nưa, cây đa Tân Tào, đình Tân Trào - những chứng tích của lịch sử cách mạng hơn 72 năm trước.

Bước lên từng bậc đá lác đác lá vàng, lán Nà Nưa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc (từ cuối tháng 5 đến ngày 22/8/1945) hiện ra trước mắt chúng tôi thật đơn sơ và giản dị. Lán Nà Nưa nằm độc lập giữa rừng tre xanh, có kiểu dáng lán coi nương rẫy của đồng bào miền núi, mang cảm giác gần gũi, thân thương vô cùng. Theo lời cô hướng dẫn viên, lán Nà Nưa tuy đơn sơ nhưng đáp ứng được yêu cầu trong thời kỳ “nước sôi lửa bỏng” của cách mạng mà Bác đề ra, đó là: “Gần nước, gần dân, xa đường quốc lộ, thuận đường tiến, tiện đường thoái”. Và, lán Nà Nưa cũng là nơi câu nói chân lý của Bác ra đời: “Lúc này, thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn, cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập”.


Lán Nà Nưa - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng ở và làm việc trước ngày Cách mạng Tháng Tám thành công.    

Ảnh: C.T.V

Rời lán Nà Nưa, chúng tôi đến thăm cây đa lịch sử Tân Trào. Đứng trước chứng tích thiêng liêng của cách mạng, chúng tôi như ngược thời gian trở về buổi chiều ngày 16/8/1945, tại nơi này, đồng chí Võ Nguyên Giáp (sau này là Đại tướng, Tổng Tư lệnh) đã thay mặt Ủy ban Khởi nghĩa Toàn quốc đọc Bản Quân lệnh số 1 và hạ lệnh xuất quân tiến về Hà Nội trong những ngày Tháng Tám lịch sử.  


Đình Tân Trào.    Ảnh: CTV

Mang trong lòng những cảm xúc tự hào về lịch sử dân tộc, chúng tôi đặt chân đến đình Tân Trào - nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chọn để họp Quốc dân Đại hội (được coi như Hội nghị Diên Hồng lần thứ 2 trong lịch sử dân tộc ngày 16-17/8/1945). Từ mái đình này, lời kêu gọi cứu quốc được phát đi tới hơn 20 triệu đồng bào cùng đứng lên tiến hành Tổng khởi nghĩa giành chính quyền để đất nước và dân tộc ta bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Cũng giản dị, đơn sơ như lán Nà Nưa, đình Tân Trào có kiến trúc theo kiểu nhà sàn miền núi, cột gỗ 3 gian 2 chái, mái lợp lá cọ, sàn lát ván, xung quanh để trống, ngoài sân đình là không gian thoáng đãng, với thảm cỏ xanh non mơn mởn. Trong đình, mọi người lắng nghe chuyện kể về lịch sử của hơn 72 năm trước, còn ngoài sân không ít người háo hức chụp ảnh, hay đắm chìm vào không gian thiêng liêng của di tích cách mạng.

Dẫu thời gian hành trình về với Tân Trào của chúng tôi không nhiều, nhưng lại trọn vẹn niềm vui bởi đã có những khoảnh khắc được sống lại không khí sục sôi của cách mạng thuở nào, được nghe những câu chuyện giản dị về Bác - “ông Ké” của đồng bào. Chúng tôi càng hiểu thêm về Thủ đô khu giải phóng - chiến khu cách mạng đã đóng vai trò vô cùng to lớn vào thành công của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Cây đa lịch sử Tân Trào.                                                           Ảnh: Nguyên Thảo

 

Diện mạo mới

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học đặc biệt của khu di tích, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định xếp hạng Khu di tích lịch sử Tân Trào là di tích Quốc gia đặc biệt. Khu di tích nằm trên địa bàn 11 xã của hai huyện Sơn Dương và Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang), có quy mô hơn 3.100 ha với 177 di tích, trong đó 40 di tích đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia, 30 di tích được cấp Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh. Tân Trào còn được tỉnh Tuyên Quang quy hoạch và đầu tư theo hướng khu di tích lịch sử gắn với du lịch sinh thái.

Không chỉ du lịch có nhiều đổi thay mà nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội của Tân Trào cũng đang có những bứt phá ấn tượng, tạo nên một diện mạo mới đầy sức sống cho quê hương cách mạng. Đến Tân Trào hôm nay, có thể nhận thấy những đổi thay rõ rệt. 100% đường liên xã, đường trục chính của xã được nhựa hóa; gần 100% đường nội thôn, liên thôn và đường nội đồng được bê tông hóa. Theo đại diện của Đảng ủy, chính quyền địa phương, năm 2014, Tân Trào là xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang về đích trong phong trào xây dựng nông thôn mới và hiện là một trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Tuyên Quang được công nhận đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Một trong những dấu ấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở Tân Trào là việc giảm hộ nghèo. Nông nghiệp vẫn là con đường xóa đói, giảm nghèo chính, nhưng nhờ sự lựa chọn lĩnh vực phát triển phù hợp, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất nên hằng năm sản lượng lúa, chè, chăn nuôi trâu bò... đã giúp người dân địa phương có thu nhập ổn định. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn thực hiện các dịch vụ du lịch, góp phần tăng thu nhập cho gia đình. Tân Trào có Hợp tác xã chè Vĩnh Tân phát triển thương hiệu chè sạch. Năm 2013, sản phẩm Tâm trà của Hợp tác xã Vĩnh Tân đã đoạt Cúp đồng Búp chè vàng tại Festival Trà Thái Nguyên. Nhờ vậy, giá sản phẩm chè được nâng từ 70.000 đồng lên gần 300.000 đồng/kg; tạo việc làm cho nhiều người dân và nâng cao thu nhập cho địa phương. Hiện tỷ lệ hộ nghèo ở Tân Trào chỉ còn 3,84%; thu nhập bình quân đạt 25 triệu đồng/người/năm. 100% thôn có internet; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia. Tân Trào cũng đã xây mới nhà văn hóa tại các thôn; xóa nhà tạm cho nhiều hộ dân; xây dựng 100% số trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia.

Hằng năm, có rất nhiều du khách đến với khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào như một hành trình về nguồn. Lượng du khách đến với khu di tích Tân Trào đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của xã Tân Trào và sự phát triển du lịch tỉnh Tuyên Quang, trở thành động lực để Tuyên Quang thực hiện mục tiêu phát triển du lịch là một trong 4 khâu đột phá, từng bước đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

               Nguyên Thảo

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: