(CNQP&KT) - “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã trở thành đạo lý của dân tộc Việt Nam, trong đó có cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (CNQP) cũng đã có nhiều hoạt động tri ân các liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh và những người có công với đất nước.

Nghĩa cử cao đẹp, thơm thảo tấm lòng

    Những ngày tháng 7/2017, trên mọi nẻo đường đến các nghĩa trang liệt sỹ tại các địa phương luôn tấp nập người xe tới thăm viếng. Trong dòng người ấy, có những cựu chiến binh mái tóc bạc phơ đi thăm phần mộ đồng đội, có người vợ đi viếng mộ chồng, có những người con đến bên mộ cha và cả những khách thập phương đến nghĩa trang để thắp nén hương thành kính tri ân các liệt sỹ.  

Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang).

    Đối với Tổng cục CNQP, hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), lại tổ chức các đoàn tới viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, động viên, tặng quà thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng. Nghĩa cử cao đẹp này thể hiện sự tri ân của cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, người lao động trong Tổng cục đối với những người có công với nước, với dân. Và theo truyền thống đạo lý đó, trong 3 ngày (từ ngày 5 đến ngày 7/6/2017), Đoàn cán bộ của Tổng cục CNQP do Trung tướng Khuất Việt Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục dẫn đầu, đã đến dâng hoa, dâng hương tại mộ phần Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh), Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9, Thành cổ Quảng Trị và làm lễ thả hoa tưởng nhớ và tri ân các liệt sỹ trên dòng sông Thạch Hãn (Quảng Trị).

    Tháng 7 thực sự là tháng tri ân, là sự hội tụ nghĩa cử cao đẹp và những tấm lòng thơm thảo. Đối với Tổng cục CNQP, nghĩa cử ấy được thể hiện bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa. Ngày 11/7/2017 vừa qua, Trung tướng Nguyễn Đức Lâm, Chủ nhiệm Tổng cục CNQP, cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Tổng cục, đại diện lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị trực thuộc Tổng cục và đại diện các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ, đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ tại Nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang) - nơi yên nghỉ của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Đoàn cũng đã tới thăm và trao tặng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang số tiền 140 triệu đồng để xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa tặng cho gia đình chính sách trên địa bàn; tặng Ban quản lý Nghĩa trang Vị Xuyên (Hà Giang) 40 triệu đồng, góp phần hương khói cho các liệt sỹ.

    Trước đó, đoàn công tác do Trung tướng Khuất Việt Dũng dẫn đầu vào các tỉnh miền Trung cũng đã trao tặng cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị 140 triệu đồng để xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách trên địa bàn; tặng Ban quản lý Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc, Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Ban quản lý Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Ban quản lý Thành cổ Quảng Trị mỗi đơn vị 20 triệu đồng; hỗ trợ quỹ  “Đền ơn đáp nghĩa” của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị 30 triệu đồng.

    Hẳn nhiên, những nghĩa cử tri ân cao đẹp, những tấm lòng thơm thảo của cán bộ, công nhân viên, người lao động trong Tổng cục CNQP cũng phần nào làm vơi dịu nỗi đau của thân nhân các liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Tôi nhớ mãi buổi sáng 7/7, khi cùng đoàn công tác đến thăm và tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Duy Tiên (Hà Nam), đồng chí Trung tướng Khuất Việt Dũng, đã bày tỏ sự cảm phục và lòng biết ơn sâu sắc trước sự cống hiến, hy sinh to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, sinh hoạt. Trung tướng Khuất Việt Dũng bày tỏ: Thời gian tới, Tổng cục CNQP sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực hơn trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với nước, góp phần cùng quân, dân cả nước giúp đỡ các đối tượng chính sách có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

    Thực ra, không chỉ có hai đoàn công tác của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cao nhất của Tổng cục CNQP dẫn đầu tới thăm viếng, tri ân tại những nghĩa trang, những địa danh, những con người gắn liền với lịch sử, trong những ngày tháng 7/2017, tại các đơn vị, doanh nghiệp trong Tổng cục cũng đang đẩy mạnh hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, góp phần cùng cả nước thực hiện tốt chính sách với người có công, thương binh và thân nhân liệt sỹ. 

Những cung bậc cảm xúc

    Là người may mắn được tham gia một số hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là hành trình tri ân vào các tỉnh miền Trung và Vị Xuyên (Hà Giang), tôi cũng như các thành viên trong đoàn đều vô cùng xúc động. Chính trong nỗi niềm cảm xúc đó, Đại tá Hoàng Quốc Quang, Chính ủy Nhà máy Z131 đã bộc bạch: “Khi thắp những nén hương lên từng ngôi mộ liệt sỹ đang an nghỉ tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, Thành cổ Quảng Trị… tôi đã không thể nào kìm nén được lòng mình khi biết rằng, những thanh niên lứa tuổi mười tám, đôi mươi đang ấp ủ biết bao hoài bão đã lặng lẽ hy sinh cả tuổi thanh xuân để non sông đất nước được độc lập, tự do…”. Cùng tâm trạng đó, Đại tá Lê Vân Anh, Chính ủy Trường Cao đẳng CNQP chia sẻ: “Khi thắp những nén hương tưởng nhớ trên mộ phần các liệt sỹ, trong tôi thực sự xúc động, và cũng đau đáu trong lòng vì nhiều liệt sỹ hiện chưa tìm được hài cốt”.

Đoàn cán bộ Tổng cục CNQP thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ tại Nghĩa trang Đường 9 (Quảng Trị).

    Riêng đối với Đại tá Trần Văn Chương, Trưởng ban Kế hoạch (Cục Chính trị - Tổng cục CNQP), người trực tiếp tham gia chiến đấu tại mặt trận biên giới Vị Xuyên (Hà Giang) trên cương vị Đại đội phó Chính trị của Trung đoàn 141 (Sư đoàn 312), thì có những cung bậc cảm xúc thật khó tả. Bởi sau 30 năm, anh mới có dịp thăm lại chiến trường xưa. Thắp hương cho những đồng đội đã yên nghỉ tại mảnh đất này, bao nhiêu kỷ niệm, ký ức lại ùa về. Đại tá Trần Văn Chương xúc động kể cho chúng tôi nghe về sự mưu trí, dũng cảm của đồng đội mình trong những trận đánh giành giật từng tấc đất, từng chiến hào năm xưa…

    Quả thực, được tới những địa danh lịch sử gắn liền với đau thương, mất mát năm xưa tôi mới hiểu hơn giá trị của độc lập, tự do và khâm phục, tự hào về tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường của các liệt sỹ. Các anh đã trở thành biểu tượng cao đẹp, mãi là tấm gương sáng ngời cho thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Bài và ảnh: Trần Minh

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: