(CNQP&KT) - Trong tâm thức của bao thế hệ lính thợ Nhà máy Z113, “Làng Quân giới” luôn là một hình ảnh thân thuộc, gắn bó. Cũng bởi, trải qua thời gian, không gian sống ngày nay dù mang nhiều nét hiện đại, nhưng vẫn toát lên vẻ yên bình và đậm chất Quân giới.

Từ “Làng Quân giới” khi xưa…

Những ai lần đầu đến Nhà máy Z113 (đóng quân tại thị trấn Tân Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, chắc khó lòng tưởng tượng được nơi đây từng là vùng đồi núi hoang vu, hiểm trở. Trước khi xây dựng Nhà máy và có “Làng Quân giới”, khu vực này gần giống như một lòng chảo, 3 phía là núi đá vôi, một phía là dòng sông Lô thơ mộng. Sau này, khi đi thực tế sáng tác về ngành Quân giới - Công  nghiệp quốc phòng (CNQP), nhạc sĩ Huy Thục đã phát hiện ra một “cái tứ” vừa sát thực, vừa lãng mạn ở vùng lòng chảo Z113 để viết lên ca khúc “Thung lũng xanh” trầm bổng, ngọt ngào. Do tuổi đời còn trẻ, tôi chưa hiểu nhiều về chuyện “phong thuỷ, điền trạch”, nhưng với những gì được chứng kiến tại Z113, tôi nghĩ đây đúng là địa điểm lý tưởng để xây dựng một nhà máy sản xuất quốc phòng. Ở mảnh đất này, thời tiết khá ôn hòa, nguồn tài nguyên dồi dào, phong phú; tuy núi non hiểm trở để bảo đảm yếu tố bí mật trong sản xuất nhưng lại gần dân, gần đường Quốc lộ 2, nằm kề bên sông Lô, thuận tiện cho việc sơ tán, cơ động, thông thương, phát triển sản xuất...

Lần giở những trang chính sử Nhà máy cũng như qua lời kể của nhiều bậc cao niên trong “Làng Quân giới”, tôi thấy vui vui vì những suy luận của mình là hợp lý! Sau nhiều lần khảo sát địa hình, các cán bộ tiền bối của ngành Quân giới đã báo cáo Bộ Quốc phòng địa điểm xây dựng một nhà máy sản xuất, sửa chữa vũ khí, trang bị kỹ thuật phục vụ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Vì vậy, ngày 2/7/1957, Đảng và Nhà nước đã quyết định triển khai xây dựng Nhà máy Quân giới Z2 (tiền thân của Nhà máy Z113 hiện nay). Những công nhân Quân giới chủ yếu xuất thân từ nông thôn khắp mọi miền Tổ quốc như Hòa Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... đã hội tụ về đây, cùng chung tay xây dựng Nhà máy và lập nên “Làng Quân giới”.

Vào trung tuần tháng 5/2017 vừa qua, khi Nhà máy Z113 đang sôi nổi các hoạt động thi đua chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Nhà máy, tôi có dịp lên công tác tại đây. Lần này, tôi đã gặp được bác Bùi Thức Viện, nguyên Phó Giám đốc phụ trách Hậu cần - Đời sống Nhà máy (giai đoạn 1979-1991). Công tác tại Nhà máy từ đầu thập niên 1960, bác Viện hiểu rõ nỗi vất vả, gian truân của những người lính thợ và gia đình họ trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Trong ký ức của bác, giai đoạn sau khi thành lập đến năm 1975 là chặng đường khó khăn nhất. Khi ấy, nhà ở của cán bộ, công nhân viên chỉ là những mảnh lán được dựng vội từ tre, nứa đơn sơ lấy trong rừng. Để phục vụ đời sống cán bộ, công nhân viên, Nhà máy đã xây dựng các công trình thiết yếu như trạm xá, nhà trẻ, trường cấp 1, cấp 2 (nay là trường tiểu học, trung học cơ sở), bách hóa, bưu điện... Thế nhưng, những cuộc đánh bom ác liệt của đế quốc Mỹ khiến các công trình bị phá hủy, hư hại, đời sống bất ổn, sản xuất ngưng trệ.

Trong bối cảnh đó, Đảng ủy và Ban Giám đốc Nhà máy vẫn quyết tâm bám trụ, tiếp tục duy trì sản xuất; đồng thời, tổ chức sơ tán bệnh xá, nhà trẻ, trường cấp 1, cấp 2... Một số gia đình chuyển lên các hang đá trên núi, một số trú tại các xã xung quanh Nhà máy; trong khi đó, bộ phận kỹ thuật tiếp tục làm nhiệm vụ đào hầm, bám sát các xưởng sản xuất. Các gia đình thường xuyên trong tình trạng “báo động đỏ”, sẵn sàng tư trang, đồ đạc, hễ có lệnh là lập tức đi sơ tán. Bấy giờ, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống phụ thuộc vào nguồn cung cấp của Nhà nước. Phát huy tinh thần chủ động, Nhà máy đã phát động phong trào tăng gia, chăn nuôi, trồng trọt. Các hộ gia đình đã tận dụng những mảnh đất quanh nhà, quanh xưởng và mượn đất địa phương, tổ chức trồng trọt, chăn nuôi, đảm bảo đời sống sinh hoạt và sản xuất. Với tinh thần tự lực, tự cường, cán bộ, công nhân viên Nhà máy đã sản xuất được hàng vạn tấn bom, mìn, sửa chữa hàng triệu sản phẩm vũ khí, đạn dược, kịp thời cung cấp cho chiến trường đánh giặc, góp phần tích cực vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Hòa bình lập lại, những người lính thợ bắt tay vào xây dựng lại Nhà máy, san lấp hố bom, tái lập nhà xưởng. Nhờ vậy, chỉ sau gần 2 năm vừa khôi phục vừa sản xuất, Nhà máy đã chính thức trở lại hoạt động bình thường. Nhà tre vách nứa nay đã thành những căn hộ cấp 4 quy củ, gọn gàng. Mỗi cán bộ, công nhân viên được cấp căn nhà 18 mét vuông. Các hoạt động thể thao, sinh hoạt văn hóa cũng thường xuyên được Nhà máy tổ chức, duy trì đều đặn. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của gia đình cán bộ, công nhân viên dần đi vào ổn định.

... đến “thị trấn Tân Bình” hôm nay

Có lẽ, ngày 16/1/1979 là một dấu mốc mà mỗi người dân nơi đây không thể quên, khi Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Quyết định số 20/CP thành lập thị trấn Tân Bình. Đây được coi là quê hương thứ hai của những người lính thợ trọn đời gắn bó với nhiệm vụ sản xuất vũ khí, đạn dược. Điều đặc biệt, “Thị trấn trong lòng nhà máy” cũng là một nét đặc trưng, riêng có mà không thể bắt gặp ở nơi nào trên khắp dải đất hình chữ S. Trải qua gần 4 thập kỷ,  thị trấn ngày càng phát triển với hàng nghìn nhân khẩu, sinh sống trong những ngôi nhà hiện đại, khang trang. Nhiều thế hệ được sinh ra và lớn lên, có điều kiện học tập, rèn luyện, rồi công tác, làm việc tại Nhà máy. Các thế hệ hậu sinh đã tiếp bước cha ông, góp phần xây dựng địa phương giàu đẹp, chung tay phát triển Nhà máy Z113 nói riêng và ngành CNQP nói chung. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Kim Chung, Bí thư Đảng ủy thị trấn Tân Bình, cho biết: “Hiện nay, thị trấn có 4.700 nhân khẩu, sinh hoạt tại 11 tổ dân phố, đại đa số là các gia đình cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z113. Nhờ sự kết hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo địa phương với Nhà máy, đời sống văn hóa - xã hội của thị trấn về cơ bản ổn định, cư dân thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng nếp sống văn minh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội”.

Cư dân thị trấn Tân Bình tham gia hoạt động thể thao sau giờ làm việc.     Ảnh: Tuấn Minh

Có thể thấy, không gian sống của “Làng Quân giới” trước kia - thị trấn Tân Bình ngày nay, đã mang nhiều nét hiện đại, thế nhưng, sự thật thà, hồn hậu, đậm chất Quân giới dường như vẫn hiện diện trong mỗi nếp nhà, ngõ phố. Vẫn những sân cầu lông, bóng chuyền rộn ràng mỗi buổi tan ca; vẫn tình làng nghĩa xóm keo sơn, gắn bó, thấm đượm trong từng câu chuyện kể; vẫn cái nếp ai đi đâu chẳng cần cửa đóng then cài, xe cộ dựng ngoài đường không lo mất cắp... Quả thực, đối với một người đã quen với lối sống ồn ã, hoạt náo nơi phố thị, được tận mắt chứng kiến những điều bình dị thế này khiến tôi không khỏi bất ngờ. Như hiểu suy nghĩ của tôi, Thượng tá Trương Thị Lan Hương, Chủ nhiệm Chính trị Nhà máy Z113, chia sẻ: “Những việc này đã thành một thói quen của cư dân thị trấn. Ở đây, không khí trong lành, đời sống lành mạnh; cán bộ, công nhân viên Nhà máy luôn đoàn kết một lòng; tình cảm giữa bà con lối xóm gần gũi, sẻ chia. Đó là nền tảng quan trọng, góp phần giúp Nhà máy Z113 hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị. Nhờ đó, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, công nhân viên; thu nhập duy trì ở mức ổn định, có năm thu nhập bình quân tới 10 triệu đồng/người/tháng.”

Chứng kiến sự phát triển của “Làng Quân giới” Z113, tôi không tránh khỏi suy nghĩ, liệu cuộc sống hiện đại hôm nay có làm phôi pha đi những giá trị truyền thống và liệu nét Quân giới đặc trưng có còn được bảo tồn, gìn giữ theo thời gian? Tự đặt câu hỏi nhưng tôi cũng đã phần nào tìm được câu trả lời cho mình qua những cuộc gặp gỡ, chuyện trò với người dân nơi đây. Xin được mượn lời của bác Bùi Thức Viện để kết thúc bài viết này: “Ngay cả trong những năm tháng khó khăn nhất, đứng giữa ranh giới sinh tử, những người lính thợ Z2 vẫn nguyện một lòng bám trụ mảnh đất này. Dẫu chẳng phải nơi chôn nhau cắt rốn, nơi đây vẫn được chúng tôi gọi bằng hai tiếng “quê hương” thiêng liêng. Bởi thế, việc gìn giữ, phát huy những giá trị truyền thống luôn là trách nhiệm và là niềm tự hào của mọi thế hệ. Tôi tin, những giá trị ấy sẽ luôn được lan tỏa, bền vững với thời gian.”

CHI ANH

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: