CNQP&KT - Đến Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) những ngày này, chúng tôi được nghe mọi người kể nhiều đến Thượng úy QNCN Phan Anh Giang, lái ca nô của đơn vị với sự tự hào và cảm phục về những thành tích những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của anh được ứng dụng hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ ở đơn. Ấy vậy khi gặp chúng tôi, Phan Anh Giang lại rất mực khiêm nhường và coi những sáng kiến của mình chỉ là việc làm bình thường của người lính thợ.

Trò chuyện với Thượng úy QNCN Phan Anh Giang, chúng tôi được biết, cũng giống như bao quân nhân khác, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo lái ca nô (Hệ sơ cấp) ở Trường Sĩ quan Chỉ huy Kỹ thuật Công binh, anh được điều về nhận nhiệm vụ công tác tại Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 543. Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, bảo đảm vượt sông, phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn cho các lực lượng và nhân dân trên địa bàn, nên công tác bảo đảm kỹ thuật, phương tiện luôn là vấn đề quan trọng, quyết định tới việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nhất là trong mùa mưa lũ. Vì vậy, quá trình thực hiện nhiệm vụ anh luôn tự hỏi phải làm gì để phát huy hiệu quả những trang bị đã qua nhiều năm sử dụng và giảm bớt công sức, khó nhọc cho cán bộ, chiến sĩ trong quá trình vận hành, di chuyển những cỗ máy nặng công kềnh trên sông nước bảo đảm an toàn, chính xác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong các tình huống gấp…, đó là điều mà anh luôn suy nghĩ, trăn trở.

Phan Anh Giang giới thiệu “Giá chứa máy đẩy và phục vụ nổ máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật xuồng ST660 và máy đẩy 15, 25, 40 CV”, sáng kiến đạt Giải A Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu năm 2019.

Với vốn kiến thức đã được học ở trường cùng những kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn và sự động viên, khích lệ của cán bộ, chiến sĩ đã giúp anh nghiên cứu, tìm ra những giải pháp có tính đột phá về nâng cao chất lượng, hiệu quả các trang thiết bị, phương tiện ở đơn vị. Chỉ tính trong 5 năm trở lại đây, Phan Anh Giang tập trung nghiên cứu, sáng tạo ra 18 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị; trong đó có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tham gia hội thi cấp Bộ và Quân khu đạt giải cao.

Thực mục sở thị những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của Phan Anh Giang, như: “Kích vít điều chỉnh khi tời ca nô BMKT lên xe cơ sở”; “Hệ thống lái ca nô BMKT bằng cơ khí”; “Giá nâng hạ bình điện lên ca nô”; “Bộ đèn báo tín hiệu an toàn khi hạ thủy phà PMP trong đêm”; “Giá liên kết máy đẩy với thuyền vượt sông nhẹ VSN -1.500”; “Giá chứa máy đẩy và phục vụ nổ máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật xuồng ST660 và máy đẩy 15, 25, 40 CV”; “Bộ bia bắn di động phục vụ cho huấn luyện bắn súng bộ binh”..., mới thấy những công sức mà anh bỏ ra là không hề nhỏ.

Giới thiệu với chúng tôi về sáng kiến “Giá liên kết máy đẩy với thuyền vượt sông nhẹ VSN - 1.500”, Phan Anh Giang cho biết, trước đây khi lắp máy đẩy lên đuôi thuyền thì phải nối 2 thuyền lại với nhau; đặc biệt là khi vận hành, do thuyền không có giá đỡ máy đẩy nên chân vịt của máy thường nổi khá cao, không phát huy hết công suất của động cơ; khi gặp chướng ngại vật, máy đẩy dễ bị rơi xuống nước, dẫn tới mất an toàn, nhất là khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn rất khó luồn lách, tiếp cận đối tượng ở phạm vi hẹp… Từ thực tế bất cập đó, Phan Anh Giang đã nghiên cứu, chế tạo ra “Giá liên kết máy đẩy với thuyền VSN-1500”. Mô hình này có thể lắp ở phía trước hoặc phía sau thuyền, lắp cho thuyền đơn hoặc thuyền đôi, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ sử dụng. Với sáng kiến này, máy đẩy được gắn chắc chắn nhờ các bu lông liên kết vào thành thuyền, giữ cho chân vịt ngập sâu dưới nước và phát huy tối đa công suất hoạt động của máy; đồng thời, giá liên kết này có thể cho phép thuyền sử dụng được cả máy 15CV ở thuyền đơn hoặc thay thế cho xuồng VS-450 khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tham gia cứu hộ, cứu nạn ở vùng lũ lụt và khu vực có nhiều chướng ngại vật trong phạm vi hẹp, bảo đảm an toàn.

Phan Anh Giang giới thiệu sáng kiến “Giá liên kết máy đẩy với thuyền vượt sông nhẹ-1.500”; đạt giải A cấp Quân khu và giải Ba toàn quân năm 2015.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, vật liệu để sản xuất giá liên kết này chủ yếu là thép góc có bán nhiều trên thị trường, với chi phí sản xuất không quá 350 nghìn đồng. Đây cũng là một trong những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiêu biểu của Phan Anh Giang, đạt giải A cấp quân khu và giải Ba cấp toàn quân trong hội thi sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2015.

Bên cạnh những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị, góp phần giảm bớt công sức lao động của bộ đội, Phan Anh Giang còn tích cực gia công, sản xuất hàng trăm mô hình, vật chất phục vụ huấn luyện, SSCĐ; tổ chức bảo quản, bảo dưỡng và tu sửa hàng nghìn lượt vũ khí, phương tiện, bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của đơn vị. Đại  tá Nguyễn Công Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 543 đánh giá: Thượng úy QNCN Phan Anh Giang là nhân viên lái ca nô giàu lòng nhiệt huyết, có tinh thần say mê nghiên cứu, sáng tạo để tìm ra những phương cách ứng dụng có hiệu quả trong thực tiễn; là tấm gương sáng để mọi người học tập, noi theo.

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, từ năm 2015 đến nay, Phan Anh Giang liên tục được đơn vị bình bầu là Chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp cơ sở; năm 2018 đạt danh hiệu CSTĐ toàn quân; vinh dự là một trong 12 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, được Trung ương Đoàn tặng danh hiệu: “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” và được Tổng cục Chính trị tặng Bằng khen; được Tổng Tham trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tặng thưởng một bậc lương trước niên hạn; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ giai đoạn (2014-2017); đồng thời là một trong những đại diện tiêu biểu cho hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 tham dự Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân lần thứ X giai đoạn (2015-2020) sẽ diễn ra tại Hà Nội trong những ngày tới.

Bài và ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

(Nguồn: Báo QĐND)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: