CNQP&KT - Đã gần hết giờ làm việc, nhưng những tiếng ồn của máy móc, động cơ, khói bụi trong nhà xưởng cộng với cái nắng, nóng oi nồng trên miền đất trung du Phú Thọ không làm nhụt ý chí, quyết tâm của người cán bộ trẻ đang say sưa cắt gọt, lắp ghép để cho ra đời đứa con “sáng kiến” của mình.

Đó là Đại úy Bùi Thanh Đại, Đại đội trưởng, Đại đội sửa chữa 38, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 406 (Quân khu 2) đang cùng với đồng đội gia công hoàn thiện “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe tăng” để bảo đảm phát huy tối ưu tính năng khi được áp dụng vào thực tế.

“Cây sáng kiến” của đơn vị

Trước thực trạng phương tiện kỹ thuật đã qua nhiều năm sử dụng, vật tư thay thế khan hiếm, thiếu đồng bộ, đã khiến Đại úy Bùi Thanh Đại nhiều đêm thức trắng, trăn trở và đặt ra câu hỏi “Làm gì để nâng cao chất lượng bảo quản, bảo dưỡng vũ khí trang bị kỹ thuật giảm bớt công sức bộ đội, giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn?”. Và chính điều đó đã thôi thúc anh say sưa tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật hiệu quả.

Từ những trăn trở, đau đáu đó và sau nhiều lần thử nghiêm, có cả thành công và thất bại, những đứa con “sáng kiến” của Đại úy Bùi Thanh Đại lần lượt ra đời đáp ứng sự kỳ vọng, mong mỏi của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Sáng kiến “Bình hút chất lỏng bằng khí nén” năm 2017; sáng kiến “Huấn luyện lái đêm” năm 2018; “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe tăng” năm 2019… Tất cả các sáng kiến trên khi áp dụng vào thực tế đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Văn Huy, lái xe tăng T54 là người trực tiếp áp dụng sáng kiến “Thiết bị đa năng tháo lắp bộ phận hành động, quạt gió trên xe tăng” của Đại úy Bùi Thanh Đại chia sẻ: Khi sửa chữa bảo dưỡng bộ phận hành động, li hợp quạt gió trên xe tăng T54 và T55, trong quá trình tháo lắp tốn nhiều công sức, thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe bộ đội và hiệu quả không cao, dễ xảy ra mất an toàn. Sáng kiến của Đại úy Bùi Thanh Đại có vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng các cụm máy chi tiết của xe tăng thiết giáp. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình tháo lắp phục vụ trong quá trình huấn luyện và sửa chữa, thay thế, bảo quản, bảo dưỡng.

Đánh giá về hiệu quả những sáng kiến của Đại úy Bùi Thanh Đại khi áp dụng vào thực tiễn công tác, Trung úy QNCN Lưu Văn Tuấn, thợ sửa chữa Đại đội 38 cho biết: "Với đặc thù công việc hoạt động trong môi trường vất vả, tốn nhiều công sức, những sáng kiến của đồng chí Đại đã đem lại nhiều hiệu quả, vừa góp phần nâng cao hiệu suất công việc, vừa giảm thiểu được nhân công, công sức. Chúng tôi thường gọi Đại úy Bùi Thanh Đại với cái tên riêng là “Cây sáng kiến” của đơn vị".

Đại đội trưởng Bùi Thanh Đại (bên phải) thực hành huấn luyện bộ đội thông qua sáng kiến “Huấn luyện lái đêm”.

Người luôn xung kích, nhiệt tình và tâm huyết

Không chỉ sáng tạo, trách nhiệm trong công việc, Đại úy Bùi Thanh Đại còn là một cán bộ trẻ nhiệt huyết. Trên cương vị được giao là Phó bí thư Chi bộ, Đại luôn trách nhiệm, gương mẫu trong lời nói và việc làm, chân thành, giản dị, hòa đồng trong cuộc sống, nhiệt tình, tận tụy trong công việc. Trao đổi với chúng tôi, Đại chia sẻ: “Ai cũng vậy! đặc biệt là những cán bộ trẻ như chúng tôi đều có những băn khoăn, trăn trở để tìm ra phương pháp hiệu quả trước những việc khó, việc mới. Tôi luôn tâm niệm, hãy cống hiến trí tuệ, sự sáng tạo, lòng nhiệt tình, tâm huyết của tuổi trẻ để xung kích đi đầu trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Chỉ có như vậy mới là con đường nhanh nhất, hiệu quả nhất đi tới thành công”.

Quả vậy! Hằng ngày, khi thực hiện nhiệm vụ cùng với Đại, chúng tôi thấy được sự khoa học trong công việc của anh, tất cả nhiệm vụ đều được anh nghiên cứu, lên kế hoạch cụ thể trước khi triển khai cho cấp dưới. Vậy nên công việc, nhiệm vụ của đơn vị luôn đúng tiến độ và đạt kết quả cao. Không chỉ vậy, vào ngày nghỉ hay những khoảng thời gian rảnh rỗi, chúng tôi lại thấy hình ảnh miệt mài của anh nếu không phải ở bên bàn làm việc với công việc chuyên môn hay tìm tòi, nghiên cứu những sáng kiến ở nhà xưởng thì sẽ ở trên sân thể thao hăng say tổ chức cho đơn vị hoạt động vui chơi trong ngày nghỉ. Đó là tình cảm gắn bó, thân thiết, chan hòa của Đại với anh em đồng chí, đồng đội như những người thân trong gia đình. Dù ở cương vị công tác nào, Đại cũng tận tâm, tận tụy, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Với những thành tích đã đạt được, Đại úy Bùi Thanh Đại luôn được các cấp ghi nhận, đánh giá cao và trao tặng nhiều phần thưởng: Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Quân khu; cán bộ Đoàn xuất sắc tiêu biểu toàn quốc và đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng của Trung ương Đoàn năm 2018. Đặc biệt, với 3 năm liên tục (2017-2019), Bùi Thanh Đại đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đây chính là thành quả xứng đáng của chuỗi thời gian dài phấn đấu, cống hiến, nhiệt huyết - Anh đã trở thành tấm gương điển hình phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo.

Bài, ảnh: VŨ THƯ - QUỐC HOÀN

(Nguồn: Báo QĐND)

Bình luận


Họ và tên:*

Đơn vị:     

Điện thoại:*               

Email:*                       

Nội dung: